ใน

ข่าวลือ!! NIO มีแผนที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์โรงงาน 2 แห่งของพันธมิตรด้านการผลิตรถยนต์ อย่าง JAC Motor และยื่นขอใบอนุญาตการผลิต

ผู้ผลิตรถยนต์จีนอย่าง NIO อาจซื้อโรงงาน Jianghuai Automobile Group Co., Ltd. (JAC) สองแห่งที่ใช้ผลิตโมเดลและยื่นขอใบอนุญาตการผลิต โดยโรงงานทั้งสองแห่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงก่อนหน้านี้ระหว่างทั้งสองบริษัท

ข่าวลือ!! NIO มีแผนที่จะเข้าซื้อสินทรัพย์โรงงาน 2 แห่งของพันธมิตรด้านการผลิตรถยนต์ อย่าง JAC Motor และยื่นขอใบอนุญาตการผลิต

NIO อาจจะมีแผนที่จะซื้อทรัพย์สินจากบริษัท JAC (Jianghuai Automobile Group Co., Ltd.) ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีน มีข่าวรายงานที่กล่าวว่า JAC มีแผนที่จะจำหน่ายทรัพย์สินบางส่วนจากธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าของตน เรื่องนี้ยังไม่เป็นความจริงแน่นอนและเป็นข่าวลือเท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของการซื้อขายทรัพย์สินหรือกำหนดเวลาที่แน่นอน การซื้อขายทรัพย์สินขนาดใหญ่ในวงการยานยนต์ ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและความซับซ้อน และจะต้องมีขั้นตอนทางกฎหมายและการพิจารณาอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2023 JAC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนประกาศว่าจะขายสินทรัพย์โรงงานบางส่วน รวมถึงสินค้าคงคลังของโรงงานสามแห่งของบริษัทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล สินทรัพย์ถาวร อยู่ระหว่างการก่อสร้าง อาคารที่อยู่อาศัย สิทธิ์การใช้ที่ดิน และทรัพย์สินโครงสร้างและอุปกรณ์ของโรงงานแห่งใหม่ของบริษัทรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ในราคา 4.498 พันล้านหยวน (ประมาณ 2.23 หมื่นล้านบาท) โดยโรงงานทั้งสองแห่งอ้างถึงโรงงาน JAC-NIO และโรงงาน NIO ที่เรียกว่าโรงงานการผลิต F1 และ F2

รุ่น NIO ผลิตในโรงงาน F2

ทางบริษัท NIO รู้เกี่ยวกับการตัดสินใจในการจำหน่ายสินทรัพย์ของ JAC ว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตและธุรกิจการดําเนินงานของ NIO และ NIO จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในเวลาที่เหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่น (National Business Daily) รายงานอ้างถึงคนวงในที่ไม่มีชื่อว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง NIO อาจกําลังเข้าซื้อสินทรัพย์จาก JAC และได้รับใบอนุญาตการผลิต ซึ่งสิ่งนี้จะมีผลกระทบเชิงบวกที่สําคัญต่อ NIO ก็คือ จะเป็นประโยชน์ต่อการดําเนินงานที่มีประสิทธิภาพในระยะยาวของบริษัทอีกด้วย

NIO ES8 ผลิตครบ 10,000 คัน ในโรงงาน F1

คำแถลงของ JAC เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นไปตามการประกาศเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยกล่าวว่า ผู้ผลิตรถยนต์วางแผนที่จะซื้อสินทรัพย์บางส่วนที่ NIO Anhui ถืออยู่ในมูลค่า 1.704 พันล้านหยวน (ประมาณ 8.48 พันล้านบาท) โดยทั้งสองบริษัทไม่ได้อธิบายการดำเนินการในขณะนั้น

ในเบื้องต้น NIO มีวางแผนที่จะสร้างโรงงานในเซี่ยงไฮ้ แต่การมาของ Tesla ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน ตระหนักว่าด้วยผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา มาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (Gigafactory Shanghai) ในเซี่ยงไฮ้ เมื่อปี 2016 NIO ได้ลงนามในข้อตกลงการผลิตกับ JAC และในปี 2017 โรงงานการผลิต F1 เริ่มเข้าสู่การผลิต

รุ่น NIO ผลิตในโรงงาน F1

ในเดือนมีนาคม 2021 NIO ได้ลงนามในข้อตกลงกับ JAC เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกัน เดือนเมษายน 2021 NIO และรัฐบาล Anhui ได้ร่วมกันประกาศเริ่มก่อสร้าง NeoPark ซึ่งเป็นโรงงาน F2 ของ NIO ถือเป็นโครงการแรกของ NeoPark และรุ่นแรกที่ผลิตคือ NIO ET5 ซึ่งเริ่มส่งมอบไปเมื่อปลายเดือนกันยายน 2022

NeoPark
NIO ET5

ที่มา – CnEVPost และ CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S