ใน , ,

Nissan ถือเคล็ดว่าหากเคลียร์ตู้เสื้อผ้าจะช่วยให้ยอดขายรถ EV กลับมาดีได้

Nissan มีชื่อเสียงยาวนานสำหรับผู้ผลิตรถยนต์มาถึง 90 ปี กำลังจะต้องก้าวสู่ยุคใหม่ คือยุคแห่งรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) ทาง Nissan กำลังเดินหน้าเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ Makota Uchida CEO ของ Nissan จำเป็นต้องเคลียร์ตู้เสื้อผ้าของเขาเองใหม่ทั้งหมด เพราะเชื่อว่าจะช่วยส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์กลับมาดีขึ้นได้

Nissan ถือเคล็ดว่าหากเคลียร์ตู้เสื้อผ้าจะช่วยให้ยอดขายรถ EV กลับมาดีได้

ปัจจุบัน Nissan กำลังเผชิญกับยอดขายที่ตกลง ทำให้ Makota Uchida CEO ของ Nissan ได้รับคำแนะนำจากภรรยาของเขาว่า เขาจำเป็นต้องทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าของเขาเอง เพราะเชื่อว่าจะช่วยส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากลับมาดีขึ้นได้ Uchida เชื่อว่าการทำตามความเชื่อจะส่งผลให้บริษัทสามารถอยู่รอดและสู้กับวิกฤตในยุคไฟฟ้านี้ไปได้

ภรรยาของ Uchida กล่าวว่าตู้เสื้อผ้าของ Uchida มีพื้นที่ว่างน้อยเกินไป และไม่ได้มีการอัปเดตแฟชั่นใหม่ ๆ เลย เพราะเชื่อว่ามันเหมือนกับการที่ไลน์อัพสินค้าของ Nissan ที่จำเป็นต้องสดใหม่อยู่เสมอ และการเพิ่มพื้นที่นั้นเสมือนการที่พร้อมจะรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาอยู่ตลอดนั้นเอง

Uchida บอกกับภรรยาของเขากลางสัมภาษณ์ของ Automotive News ว่า “ใช่ผมเห็นด้วย ผมชอบความเชื่อนี้ เพราะมันเหมือนกับบริษัท ที่ปัจจุบันยังคงพึ่งพาอยู่กับรถโมเดลเก่า ๆ เท่านั้น”

Nissan เคยเป็นผู้นำในรถยนต์ไฟฟ้า EV มาก่อนในช่วงที่เคยได้ปล่อย Nissan LEAF ตั้งแต่ปี 2010 แต่แล้วกลับต้องมาตามหลังเจ้าอื่น ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นกระแสและเติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว

CEO ของ Nissan พูดถึงตู้เสื้อผ้าที่เก่า ๆ ของเขาว่า “แน่นอนว่าเสื้อผ้าเหล่านี้จะไม่มีทางเข้ากับยุคสมัย หรือทำให้เขาดูดีได้ในอนาคตอย่างแน่นอน”

“เราไม่สามารถใช้วิธีในการทำธุรกิจแบบเดิม ๆ ไปใช้กับงานใหม่ ๆ ในอนาคตได้” ผู้นำของ Nissan กล่าวไว้ และยังได้ตั้งคำถามว่า “เราจะต้องทำยังไงให้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะต่อสู้กับคู่แข่งใหม่ ๆ ที่ทั้งไว และคล่องตัวมาก ๆ”

ผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla และ BYD เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลใหม่ ๆ สำหรับ segment ใหม่ ๆ ที่กำลังเติบโตอย่างมาก

Nissan กางแผนที่จะเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ ๆ ท่ามกลางวิกฤตยอดขายที่ตกต่ำ

Uchida ตั้งใจจะเผยโฉมไลน์อัพ EV ใหม่ ๆ ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ แผนใหม่นี้จะช่วยให้ Nissan กลับมามีชื่ออยู่ในตลาดได้อย่างสมเกียรติในช่วง 3 ปีข้างหน้านี้ รวมถึงแผนการอัปเดตใหม่ ๆ ในระยะยาวด้วย

อ้างอิงจาก AN ได้เผยแผนของ Nissan ที่พยายามจะสู้กับคู่แข่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างจีน ที่สามารถทำราคาได้ดีมาก ๆ และพัฒนาเรื่องของระบบเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากเคยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV มานานกว่า 10 ของ Nissan ยอดขายทั่วโลกของ Nissan นั้นลดลงเหลือ 127,953 คันในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว ลงมาจากยอด 128,194 คัน ในช่วงปี 2022

หากเปรียบเทียบกับ Tesla ที่ทำยอดไปได้มากกว่า 1.81 ล้านคันสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในปีที่แล้ว ขึ้นมา 38% จากปี 2022 และจำนวนการผลิตก็เพิ่ม 35% เช่นกัน

BYD ผู้ที่เคยแซงหน้าแชมป์อย่าง Tesla และขึ้นมาเป็นผู้นำสำหรับยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่มากกว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 เป็นบริษัทจีนที่เริ่มจาก 0 และเปิดตัวรถใหม่ ๆ ภายใน 18 เดือนเท่านั้น จากเดิมที่ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่นั้นต้องใช้เวลาถึง 4 ปีเลยทีเดียว ที่สำคัญ BYD แทบจะใช้ส่วนประกอบทุกอย่างที่ผลิตเองเกือบทั้งหมด ตัวอย่าง BYD Dolphin ที่ใช้ทุกชิ้นส่วนที่เป็นของ BYD เองหมด รวมถึงยาง และกระจกที่ผลิตโดย BYD เช่นกัน

Uchida กล่าวว่า “สำหรับการก้าวสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า พวกเราจะทำได้จริงหรือ ที่จะดำเนินธุรกิจโดยการไล่ซื้อกิจการจากเจ้าอื่น ๆ ?”

Nissan ได้เริ่มส่งมอบรถ SUV ไฟฟ้าอย่าง Ariya ในญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 และขายที่อเมริกาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่แล้ว

ปีที่แล้ว Nissan ทำยอดขาย Ariya ไปทั้งหมด 13,464 คัน ในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยยอดขายของ Nissan LEAF นั้นกลับตกหวบอย่างมาก และมีแนวโน้มจะลดลงไปอีก Nissan ขาย LEAF ไปได้เพียง 7,152 คันในอเมริกาสำหรับปีที่แล้ว ที่ลดลงมาจากปี 2022 ที่เคยขายได้มากกว่า 12,000 คัน และ 14,000 ในปี 2021

ผู้นำ Nissan กล่าวว่าจะยังคงทำรถยนต์ไฟฟ้าให้มีราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่ต้องทำให้มีความสมดุลในหลาย ๆ เรื่องมากกว่านี้

แม้ว่า Nissan จะมียอดขายรวมในสหรัฐอเมริกาเพิ่ม 23% ในปีที่แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถพิชิตยอดขายทั้งหมดให้เกิน 1 ล้านคันได้นับตั้งแต่ปี 2019

แผนในการตามตลาด EV ของ Nissan คือ ทางแบรนด์จะปล่อย Nissan LEAF โมเดลโฉมใหม่ออกมาภายในปีนี้ โดยที่ Nissan LEAF จะปรับโฉมทั้งหมดให้กลายเป็น Crossover ท้าย Coupé มากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะสามารถสู้กับคู่แข่งได้ หากอิงจากแหล่งข่าวของ Nissan เราอาจจะได้เห็น LEAF ใหม่นี้ มีดีไซน์ที่เหมือนกับ Ariya มาก ๆ จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น “mini Ariya” เลยก็ว่าได้

Nissan ตั้งเป้าจะเปิดตัวรถยต์ไฟฟ้า EV ทั้งหมด 19 คันภายในปี 2030 โดยอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอยู่ตลอด แม้ว่า Ariya จะได้เริ่มการผลิตแล้ว ทาง Nissan เองก็ยังจำเป็นจะต้องมีโมเดลอื่น ๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า SUV เพิ่ม

ถ้า Nissan สามารถทำราคาเปิดตัวของรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้เหมาะสม จะส่งผลให้ได้เพิ่มแรงเหวียงสำหรับการขายให้กับแบรนด์ได้ไม่น้อย เพราะอย่างที่เรารู้จัก Nissan ดีว่าเป็นแบรนด์ที่มีราคาที่ดีเข้าถึงง่าย โดยการก้าวสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าของ Nissan นี้ก็ยังถือว่าเสี่ยงอยู่มากที่จะยังคงตามหลังคู่แข่งอย่าง Hyundai, Kia, Volvo และอื่น ๆ

ที่มา : Electric

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.