ใน , ,

Panasonic ชะลอการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla คาดเริ่มผลิตภายในปี 2024 นี้

Panasonic ประกาศชะลอการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ Tesla 4680 จำนวนมาก เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานของแบตเตอรี่ และส่งผลให้รถบางรุ่นของ Tesla ต้องเลื่อนเปิดตัวในอนาคต

Panasonic ชะลอการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla คาดเริ่มผลิตภายในปี 2024 นี้

Panasonic หนึ่งในซัพพลายเออร์ด้านแบตเตอรี่หลักของ Tesla ได้ประกาศชะลอการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 รุ่นใหม่ของ Tesla เนื่องจากเกิดปัญหาทางเทคนิค ทั้งนี้บริษัทได้วางแผนที่จะเริ่มการผลิตจำนวนมากสำหรับแบตเตอรี่ที่มีเซลล์ขนาดใหญ่ขึ้น และสามารถจุพลังงานได้มากขึ้นภายในปี 2024

ความล่าช้าในครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการเปิดตัวรถ Cybertruck ซึ่งคาดว่าจะใช้เซลล์แบตเตอรี่ 4680 จาก Panasonic ด้วยเช่นกัน

สถานการณ์ Panasonic กับ Tesla

สำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้ Tesla ได้เปิดตัวในปี 2020 ซึ่งเป็นเซลล์แบตเตอรี่ไร้แผ่นเหล็กแบบใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมคุณลักษณะทางเคมีแบบใหม่ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกและวิ่งได้ไกลขึ้น

โดยเซลล์แบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ถูกผลิตในโรงงาน Gigafactory Texas และนำไปใช้กับรถ Model Y อย่างไรก็ตาม Tesla ต้องการเซลล์แบตเตอรี่จำนวนมาก ซึ่ง Tesla กำลังร่วมมือกับซัพพลายเออร์ด้านแบตเตอรี่เพื่อผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 รุ่นใหม่

จนกระทั่งเดือน ตุลาคม 2021 บริษัท Panasonic ก็ได้เปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ที่พัฒนาร่วมกับ Tesla พร้อมทั้งอนุมัติเงินลงทุน 700 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท) เพื่อผลิตเซลล์แบตเตอรี่รุ่นนี้ในประเทศญี่ปุ่น และมีแผนเพิ่มการผลิตไปยังประเทศต่าง ๆ อีกด้วย

ในขณะเดียวกันนี้ Tesla เพิ่มกำลังการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ที่โรงงาน Gigafactory Texas เพื่อรองรับการผลิต Cybertruck ในเร็ว ๆ นี้

หากมีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับแบตเตอรี่ชนิดดังกล่าว จะมาอัปเดตให้ทราบครับ

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon