ใน

Polestar 7 จะแทนที่ Polestar 2 ในไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าช่วงปี 2027

Polestar 2 รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ใกล้ถึงเวลาครบรอบในช่วงปี 2027 และคอนเฟิร์มว่าแบรนด์จะแทนที่ด้วย Polestar 7 มาไขข้อสงสัยกันว่าทำไมแบรนด์ถึงเปลี่ยนชื่อเลขไปใช้ 7 แทน

Polestar 7 จะแทนที่ Polestar 2 ในไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าช่วงปี 2027

รถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ที่จะมาแทน Polestar 2 ที่ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ Polestar 7 จะไม่ได้รับการถ่ายทอดโดยตรงทั้งหมดจาก Polestar 2 เพราะแบรนด์ต้องการให้มีความสดใหม่นั้นเอง

Polestar 2 เปิดตัวช่วงที่ 2019 ถือว่าตอนนั้นเป็นการเดิททางครั้งแรกของแบรนด์ในการเข้ามาเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100%

Polestar 2 เป็นถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์หลังจาก Polestar 1 รถสปอร์ต plug-in hybrid ที่แบตเตอรี่ไฟฟ้าทำระยะที่วิ่งได้ประมาณ 125 กม./ชาร์จ ด้วยการตั้งใจวางแบรนด์ Polestar ให้เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงทำให้แบรนด์หรูจากสวีเดนได้เริ่มพยายามทำรถยนต์ไฟฟ้า compact ออกมา

หลังจากเปิดตัวในช่วงปี 2020 Polestar 2 ในเดือนสิงหาคมปี 2023 ที่ผ่านมาได้ประกอบครบ 150,000 คันในสายการผลิต

Polestar กำลังเดินหน้าพัฒนาและอัปเดตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของฟีเจอร์ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ มอเตอร์ที่แรงขึ้น ระบบส่งกำลังที่หลากหลาย และอื่น ๆ Polestar 2 ถือว่าเป็นรถคันแรกที่ได้ระบบความบันเทิงจาก Android Automotive OS-powered ที่พัฒนาโดย Google

Polestar 2 ได้เป็นผู้นำในรถยนต์ไฟฟ้าในคลาสนี้ในตลาดประเทศอย่าง นอร์เวย์, สวีเดน, เยอรมนี, เบลเยียม และอื่นๆ ขายแล้วกว่า 26 ประเทศทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจาก Thomas Ingenlath CEO ของ Polestar กล่าวว่า “เราตัดสินใจจะไม่แทนที่ Polestar 2 ด้วย Polestar 2”

Polestar 7 วางตำแหน่งเดียวกับ Polestar 2

Polestar 2 คาดว่าจะครบกำหนดเป็นโฉมเก่าในช่วงปี 2027 CEO คอนเฟิร์มรุ่นใหม่ด้วย “Polestar 7” อ้างอิงจาก Autocar

ด้วยการยืนยันจาก CEO เกี่ยวรายละเอียดของรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่นี้จะเริ่มมีรายละเอียดในช่วงปีใกล้ ๆ 2027 เขากล่าวว่ามันจะวางตำแหน่งเดียวกันกับ Polestar 2 เหมือนเดิมทั้งหมด แต่มีความใหม่และล้ำสมัยมากขึ้น

“จากที่ดูเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตำแหน่งเดียวกัน แตกต่างเพียงแค่ตัวเลขของชื่อเท่านั้น เราไม่ได้ดักทางตัวเองว่ารถจำเป็นต้องเป็นไปในทิศทางไหน” CEO กล่าว

อีกทั้งยังเสริมอีกว่า “ยกตัวอย่างจาก Volkswagen ‘Golf’ ชื่อนี้ถือว่าเป็นการนิยามถึงรุ่นและความเป็น Golf ไว้อย่างชัดเจนจนไม่สามารถฉีกออกจากกรอบของความเป็น Golf ได้เลย”

เหมือนกับ Volkswagen Golf “เมื่อถึงจุดที่มีรุ่นโฉมที่เยอะมากขึ้น ตัวอย่าง Mark 1-8 ทำให้คนอาจจะจำสับสนในแต่ละเจนได้ง่ายดาย”

ดังนั้น Polestar 7 จะใช้แพลตฟอร์ม Geely อย่าง SEA platform ที่ถูกนำไปใช้ใน Polestar 4 จากการเปรียบเทียบ Polestar 2 เดิมใช้งานแพลตฟอร์ม CMA ของ Volvo นั้นเอง

Polestar 4 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ท้าย coupé ทำระยะที่วิ่งได้ประมาณ 610 กม./ชาร์จ (มาตราฐาน WLTP) พละกำลัง 544 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ประมาณ 3.7 วินาที

จากการที่ Volvo ได้ทำการถอนหุ้นจาก Polestar หรือตามข่าวที่แยกทางกัน CEO ของ Polestar กล่าวว่า “เป็นเพียงการลดหุ้นจากเปอร์เซ็นที่เยอะเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น” อย่างไรก็ตาม Geely ก็ยังคงยืนยันที่จะให้ทุนกับ Polestar ต่อไป

แม้จะมีการเปรียบเทียบ Polestar กับ Tesla แต่ Ingenlath กล่าวว่า Polestar ไม่ใช่ Tesla หรือ BYD “เรามีกลุ่มเป้าหมายระดับพรีเมียมที่ชัดเจนมาก กลุ่มเป้าหมายเราชอบความหรูหรา และพอร์ตโฟลิโอของตัวรถ”

ความคิดเห็นดังกล่าวสะท้อนถึง Graeme Lambert หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์และการสื่อสารด้านการออกแบบและเทคโนโลยีระดับโลกของ Polestar Lambert บอกกับสื่อออสเตรเลีย (ผ่าน Drive) ว่า “เป้าหมายสําหรับเราน่าจะเป็นการแข่งขับกับ Porsche Macan EV”

ที่มา : Eletrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.