ใน ,

ProLogium จับมือกับ Mercedes-Benz ร่วมกันพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ Solid-State ทั้งเล็ก อึด ถึก ทนกว่าเดิม 2 เท่า

ProLogium ร่วมกับ Mercedes-Benz พัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่เซลล์โซลิดสเตต ที่ทำให้ทนทานใช้งานได้ยาวนาน และยังวิ่งได้ไกลกว่าเดิมมากถึง 79% จากเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบัน ซึ่งจะนำมาใช้ในรุ่น Mercedes EQE 350+

ProLogium จับมือกับ Mercedes-Benz ร่วมกันพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ Solid-State ทั้งเล็ก อึด ถึก ทนกว่าเดิม 2 เท่า

ProLogium พัฒนาเซลล์แบตเตอรี่โซลิดสเตต ร่วมกับ Mercedes-Benz ซึ่งครั้งนี้ได้พัฒนาเทคโนโลยีขั้วบวกซิลิคอนออกไซด์ 100% รุ่นแรกเมื่อปีที่แล้ว โดยแบตเตอรี่รุ่นล่าสุด เป็นรุ่นที่ 2 ของบริษัท ได้ใช้เซลล์แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน ซึ่งเป็นแนวทางที่คล้ายกันที่ Tesla ใช้ในการออกแบบเซลล์แบตเตอรี่ 4680 และเป็นการพัฒนาต่อยอดจากเซลล์แบตเตอรี่ 2170 ทั้งนี้ทางบริษัท ProLogium ใช้แนวทางดังกล่าว เปลี่ยนเป็น 11 ก้อนด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมเซรามิกขนาดใหญ่ (Large Footprint Lithium Ceramic Battery – LLCB)

ProLogium อ้างว่าเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่ LLCB เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานเป็น 2 เท่าของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของรถยนต์ EV ในปัจจุบัน ซึ่งหมายความว่า Mercedes EQE 350+ สามารถเพิ่มความจุได้ 2 เท่า จากประมาณ 90 kWh เป็นเกือบ 180 kWh และทางบริษัทคาดการณ์ว่าระยะทางการขับขี่จะเพิ่มขึ้นประมาณ 79% นั่นหมายถึง Mercedes EQE 350+ สามารถวิ่งได้ระยะทางมากถึง 720 กม.

ข้อดีของเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่นี้คือ ลดน้ำหนักของแบตเตอรี่ลง และแบตเตอรี่โซลิดสเตต จะมีราคาแพงมากในอนาคตอันใกล้ ผู้ผลิตจึงมีแนวโน้มที่จะพยายามลดขนาดแบตเตอรี่ลง ซึ่งหมายถึงว่า EQE 350+ อาจมีความจุเท่ากันที่ 90 kWh แต่จะมีชุดแบตเตอรี่ที่เล็กกว่าและเบากว่า และบริษัทอ้างว่า จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 115 กก.

ทางบริษัท ProLogium จะเริ่มทดสอบการผลิตในปลายปีนี้ โดยมีกำลังการผลิตตามแผน 48 GWh ต่อปี จะเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตโดยเฉพาะ สำหรับตลาดรถ EV ในยุโรป และการลงทุนมูลค่า 5.2 พันล้านยูโร (ประมาณ 1.99 แสนล้านบาท) ดูเหมือนจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี

ที่มา – ArenaEV

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S