ใน

Renault 5 รุ่นใหม่เตรียมเขย่าวงการรถ EV ตลาดยุโรป

Renault 5 รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติฝรั่งเศส เตรียมวางขายช่วงเดือนกันยายน 2024 ถ้าชนคู่แข่งอย่าง MG 4 และ BYD Dolphin ที่ตลาดรถ EV ยุโรป

Renault 5 รุ่นใหม่เตรียมเขย่าวงการรถ EV ตลาดยุโรป

Renault 5 ใหม่ เป็นรถไฟฟ้า Hatchback ที่ออกแบบมาเพื่อแฟน ๆ ที่รักในแบรนด์ Renault Classic ทั่วยุโรปและสหราชอาณาจักร การออกแบบย้อนยุคอาจย้อนกลับไปในช่วง 1970 แต่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ชาญฉลาดมากมาย

คันนี้เป็นคู่แข่งกับ MG 4 และ BYD Dolphin มีให้เลือกสองขนาดแบตเตอรี่ ที่สเปคสูงสุดจะมีระยะที่วิ่งได้ 400 กม./ชาร์จ ระบบความบันเทิงที่ชาญฉลาดพร้อมบริการจาก Google ในตัว Renault 5 ใหม่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้า และมีราคาต่ำกว่า 25,000 ปอนด์ (ประมาณ 1.14 ล้านบาท)

Renault 5 ใหม่มีอะไรใหม่บ้างที่ต่างจากโฉมปี 2021

ถือว่าเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่รถคอนเซ็ป Renault 5 ถูกเผยโฉม และทางแบรนด์เคลมว่ารถที่ผลิตจริงจะได้คล้ายคันคอนเซ็ปถึง 95% ที่คันนี้จะดูมีความล้ำสมัย ให้กลิ่นไอความ Retro จากโมเดลเดิมในยุค 70

ความแตกต่างหลักสามารถเห็นได้ด้านหน้า ไฟหน้ามีความงอลงมากขึ้น ไฟตัดหมอกยังถูกปรับแต่งเล็กน้อย ตัวแสดงสถานะการชาร์จบนฝากระโปรงนั้นอยู่ที่นั่นเพื่อเลียนแบบช่องระบายอากาศจากในรุ่น Renault 5 Classic

โปรไฟล์ด้านข้างตัวรถแนวคิดเป็นแบบเหลี่ยมเหมือนกล่อง ที่ล้อมีการเล่นเหลี่ยมมุมเพื่อให้ดูสปอร์ตมากกว่า BYD Dolphin ทุกรุ่นมาพร้อมกับล้อขนาด 18 นิ้วเป็นมาตรฐาน แม้ว่ารุ่นระดับเริ่มต้นจะมีขอบล้อเหล็กพร้อมฝาปิด ยังสามารถเห็นได้ว่าล้อที่ติดตั้งในรถคันนี้ดีไซน์เหมือนกับล้อที่พบในรถต้นแบบ

เมื่อมองไปด้านหลังของรถ ไฟท้ายคือสิ่งที่ทําให้จดจําได้ทันทีว่าเป็น Renault 5 ที่มีการปรับแต่งเล็กน้อยจากรถต้นแบบ เพื่อการไหลเวียนของอากาศที่ดีที่ด้านหลังเพื่อเพิ่มระยะไม่กี่ไมล์ และช่องระบายอากาศด้านข้างเป็นที่ชัดเจนสําหรับ Renault 5 GT Turbo

การออกแบบภายใน Renault 5 และระบบความบันเทิง

ภายในเป็นการผสมผสานของรายละเอียดที่ทันสมัยเข้ากับความย้อนยุค ซึ่งการออกแบบถือว่าโดดเด่นเมื่อเทียบกับ Volkswagen ID3

แดชบอร์ดสองชั้นตอนดูทันสมัยไปรอบตอนหน้า ใช้วัสดุผ้าผิวสัมผัสเหมือนผ้าเดนิมสวยดูลงตัวมาก เพื่อเพิ่มความคลาสสิกเข้าไปในห้องโดยสาร วัสดุเบาะนั่งใช้วัสดุขวดพลาสติกรีไซเคิล สามารถเลือกสีเบาะเองได้

ตัวเลือกที่สามารถปรับแต่งได้เองมีดังนี้ ปลายหัวเกียร์ถอดเปลี่ยนที่มีการออกแบบที่แตกต่างกัน และสามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ คุณยังสามารถเลือกรับตะกร้าหวายเล็ก ๆ เพื่อไว้ที่วางเท้าผู้โดยสารสำหรับการใส่ของ

การควบคุมทั้งหมดล้อมรอบคนขับอย่างสวยงาม ทุกรุ่นจะได้หน้าจอขนาด 10.0 นิ้ว จอแสดงผลของคนขับดิจิทัลขนาด 7.0 นิ้ว มาเป็นมาตรฐานเช่นกัน แม้ว่าบางรุ่นเท่านั้นจะได้จอ 10.0 นิ้ว ส่วนแอพอย่าง Google Maps ก็มีให้ใช้งานติดตั้งมาด้วย

มอเตอร์และสมรรถนะใหม่ของ Renault 5

Renualt 5 ใหม่ มีให้เลือกเฉพาะระบบขับเคลื่อนล้อหน้า FWD เท่านั้น มีเอาต์พุตพลังงานสามแบบให้เลือก

รุ่นระดับมีพละกำลัง 95 แรงม้า ทำตัวเลขวิ่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 12 วินาที ถือว่าไม่ได้แรงแต่อย่างใด แต่จะมากเกินพอสําหรับการขับขี่ในเมือง รุ่น mid-range ได้พละกำลัง 123 แรงม้า 0-100 กม./ชม. ภายใน 9 วินาที

รุ่นท็อปสุดได้มอเตอร์ส่งพละกำลัง 150 แรงม้า 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.9 วินาที ถือว่าทำได้ดีขึ้น พอ ๆ กับทาง Volkswagen ID3 S ทุกประการ แต่ก็ยังช้ากว่า Mini Cooper Electric ประมาณครึ่งวินาที

แบตเตอรี่และระยะที่วิ่งได้ของ Renault 5

คันนี้มีแบตเตอรี่ให้เลือกสองแบบ ผู้ที่ขับรถเฉพาะในเมืองจะพอใจกับแบตเตอรี่ความจุ 40kWh ที่ให้ระยะทาง 300 กม./ชาร์จ เทียบได้ประมาณ BYD Dolphin รุ่นเริ่ม แต่เพียงพอสําหรับผู้ที่ใช้เวลาทั้งหมดติดอยู่ในการจราจรในเมือง

หากต้องการใช้งานเดินทางไกล แบตเตอรี่ขนาด 52kWh ที่ใหญ่ขึ้น ทําให้ Renault มีระยะทาง 400 กม./ชาร์จ เรียกได้ว่าพอ ๆ กับกับระยะที่ Mini Cooper SE ทำได้ และน่าจะมากเกินพอสําหรับความต้องการประจําวันของคนส่วนใหญ่

ตัวเลือกแบตเตอรี่ทั้งสองสเปคนี้ใช้เวลาชาร์จจาก 15-80% ในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงจากที่ชาร์จเร็ว DC และทั้งคู่มาพร้อมกับสิ่งที่เรียกว่าการชาร์จ vehicle-to-load อีกด้วย

Renault 5 ใหม่จะวางจําหน่ายในฝรั่งเศสในเดือนกันยายนปี 2024 โดยราคาจะเริ่มตั้งแต่ 25,000 ยูโร (ประมาณ 975,000 บาท) ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าราคาจะเท่ากันในอังกฤษไหม แต่เกือบจะแน่นอนว่าจะตัดราคารถยนต์ไฟฟ้าอย่าง MG 4 และ BYD Dolphin ด้วยอัตรากําไรค่อนข้างมาก คุณจะสามารถสั่งซื้อได้ที่อังกฤษได้ในช่วงต้นปี 2025

ที่มา : Carwow

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.