ใน , ,

Renault พร้อมยูนิตรถ EV ชื่อ Ampere ได้ขอร่วมมือกับ LG และ CATL ในการนำแบตเตอรี่ LFP มาใช้

Renault จับมือ LG และ CATL เพื่อนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ LFP มาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์และยูนิตใหม่อย่าง Ampere มาดูรายละเอียดกันครับ

Renault พร้อมยูนิตรถ EV ชื่อ Ampere ได้ขอร่วมมือกับ LG และ CATL ในการนำแบตเตอรี่ LFP มาใช้

Renault ได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ใช้ชื่อว่า Ampere (ยูนิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยี) เนื่องจากแบรนด์มาแผนการนำแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนฟอสเฟต (LFP) มาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าผลิตจริงของ Renault ด้วยการจับมือกับ LG Energy Solution (LGES) และ CATL เพื่อสร้างรากฐานการผลิตที่ดีในยุโรป

Renault's EV unit Ampere teams up with LGES, CATL on battery technology | Reuters

ผู้ผลิตรถยนต์ฝั่งตะวันตกกำลังอยู่ภายใต้ความกดดันในการขยายระยะที่วิ่งได้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ เพื่อให้สามารถนำไปแข่งขันได้ในตลาดที่ดุเดือดเนื่องจากจีนสามารถทำราคาได้ถูกกว่า

“การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ และเป็นเทคโนโลยีล้ำหน้าในตลาดที่มีความผันผวนสูงที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดและเร็วรวด” ทีม Ampere กล่าว พร้อมกับแจ้งว่าจะนำแบตเตอรี่ LFP ไปใช้ใน “หลาย” รุ่นในรถยนต์ไฟฟ้าของ Renault และ Alpine ในอนาคต

บริษัทให้คำมั่นว่าจะพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Cell-to-pack (แบตเตอรี่แบบไม่แยกเป็นโมดูล แต่เป็นการนำบรรจุเซลล์เข้าไปยังแพ็คแบตเตอรี่) จะสามารถเพิ่มระยะที่วิ่งได้ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ ด้วยการร่วมมือกับแบรนด์ผลิตแบตเตอรี่จากเกาหลีอย่าง LGES

ในแถลงการณ์แยกของ LGES กล่าวว่าได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อจัดหาแบตเตอรี่ LFP แบบ pouch-type 39 กิกะวัตต์ชั่วโมง ให้กับ Renault เพื่อรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 590,000 คัน โดยเพิ่มเซลล์แบตเตอรี่ที่จะผลิตที่โปแลนด์

ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่ LFP ครั้งแรกสําหรับการนำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า สําหรับผู้ผลิตแบตเตอรี่ของเกาหลีใต้ LGES กล่าว

ผู้ผลิตรถยนต์กําลังขยายการใช้เคมีแบตเตอรี่ประเภทต่าง ๆ เช่น LFP เพื่อลดต้นทุนเพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แพง และหลีกเลี่ยงความกังวลในวัตถุดิบอย่างโคบอลต์

Charged EVs | CATL launches fast-charging LFP battery, to start mass production this year - Charged EVs

LGES กล่าวว่ามูลค่าของสัญญายังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ระยะเวลาของสัญญาอยู่ระหว่างช่วงสิ้นปี 2025 ถึง 31 ธันวาคม 2030

หุ้นของ LGES เพิ่มขึ้นมากถึง 4.3% ในเช้าวันอังคารหลังจากการประกาศข้อตกลง

ที่มา : Channelnewsaisa

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.