ใน

Rivian จดสิทธิบัตรตู้ชาร์จรถ EV แบบปรับอากาศ ช่วยอุ่นหรือทำให้แบตเตอรี่เย็นลง

Rivian ผู้ผลิตรถ EV  สัญชาติอเมริกันยื่นจดสิทธิบัตรตู้ชาร์จรถ EV แบบปรับอากาศ เป่าลมเย็นหรือร้อนเข้าไปใต้ท้องรถขณะชาร์จเพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม ทำให้ชาร์จไฟได้เร็วขึ้น

Rivian จดสิทธิบัตรตู้ชาร์จรถ EV แบบปรับอากาศ ช่วยอุ่นหรือทำให้แบตเตอรี่เย็นลง

การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วที่สุดขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแบตเตอรี่ ผู้ผลิตรถ EV จำนวนมากจึงติดตั้งระบบที่สามารถอุ่นหรือทำให้แบตเตอรี่เย็นลงได้ไว้ในรถ

ล่าสุด ผู้ผลิตรถ EV จากอเมริกาอย่าง Rivian ได้ยื่นจดสิทธิบัตร “ตู้ชาร์จรถ EV แบบปรับอากาศ” ที่ทำงานในลักษณะที่ค่อนข้างแปลกใหม่ ตัวเครื่องชาร์จหรือตู้ชาร์จสามารถเป่าลมร้อนหรือลมเย็นลงไปบริเวณใต้ท้องรถ ช่วยให้ระบบการจัดการแบตเตอรี่ทำงานได้เร็วกว่าการดูดอากาศภายนอกเข้าไป ซึ่งบางทีอากาศภายนอกก็อาจร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไป ไอเดียนี้อาจช่วยได้

ในสถานการณ์ตัวอย่าง เมื่อเราจอดรถ ไว้หน้าแท่นชาร์จ เสียบปลั๊กชาร์จรถ แล้วมีอากาศไหลเข้าไปใต้ท้องรถ ก็เป็นแนวทางที่น่าสนใจในการแก้ปัญหาเรื่องอุณหภูมิได้ดีในแง่หนึ่ง เพราะตัวรถยนต์ไม่ต้องถูกดัดแปลงอะไรเลย

ไอเดียของ Rivian มาจากการความคิดที่เทคโนโลยีการชาร์จเร็วสำหรับรถยนต์ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการระบายความร้อนของแบตเตอรี่ระหว่างการชาร์จก็ต้องมีควบคู่ไปด้วยกัน

ยังไม่แน่ใจว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้จริงหรือไม่ แต่ตู้ชาร์จรถ EV แบบปรับอากาศนี้น่าจะเหมาะสำหรับรถ EV รุ่นเก่าที่ไม่มีตัวปรับสภาพอุณหภูมิแบตเตอรี่ เช่น Nissan Leaf รุ่นแรก ซึ่งเจ้าตู้ชาร์จตัวนี้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการชาร์จโดยการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่นั่นเอง

ที่มา – insideevs 

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Yanika Seesai

Toyota ปรับลดราคารุ่น bZ4X ถึง 1.5 แสนบาทในประเทศจีน

ดัดแปลงจากรถสุดแรร์ Bentley S2 Continental 1961 รถยนต์ไฟฟ้า 400 แรงม้า