ใน ,

Rivian เผยโฉม R3 และ R3X รุ่นเริ่มต้นสำหรับ SUV ของแบรนด์

หลังจากวันเปิดตัว Rivian R2 SUV ขนาดเล็กว่า R1 ในงานแบรนด์ได้เซอร์ไพรส์แฟน ๆ ด้วยการเผยโฉม R3 และ R3X SUV รุ่นเริ่มต้นให้ได้ชมกันด้วยครับ

Rivian เผยโฉม R3 และ R3X รุ่นเริ่มต้นสำหรับ SUV ของแบรนด์

Rivian วันไม่ได้เพียงแค่เผยโฉม Rivian R2 SUV เท่านั้น แต่ได้ทำเซอร์ไพรส์ทุกคนด้วยการเผย SUV คันเล็กสุดอย่าง R3 และ R3X ทั้ง R2 และ R3 ได้แชร์แพลตฟอร์มเดียวกันอย่าง Larger R2 แต่แบรนด์แจ้งเพียงว่าคันนี้มีฐานล้อยาวประมาณ 5 นิ้ว

Rivian ตั้งใจให้คันนี้เป็นรถ SUV รุ่นเริ่มต้นของแบรนด์ ที่คาดว่าจะเริ่มสายหผลิตในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า ประมาณ 2027

หน้าตาและตัวถังที่โค้งเรียบของ Rivian R3 มีกลิ่นไอที่ส่งต่อกันมาได้อย่างสวยงาม ล้อคู่หลังโดนดันออกมาชิดมุมทำให้ ท้ายมีระยะที่ยื่นมาจากล้อหลัง (Rear overhang) ที่น้อยมาก ๆ ฝาท้ายไฟฟ้า พร้อมไฟท้ายแบบยาวเต็มฝาท้าย อีกทั้งกระจกท้ายสามารถเปิดได้อย่างอิสระ ทาง Rivian ได้แนะนำว่ามันมีประโยชน์มาก ๆ ในการขนของย้ายบ้าน หรือใส่กระดานโต้คลื่นก็ทำได้

จากที่ R3 ได้พื้นฐานมาจาก R2 ทำให้ R3 ได้รับระบบขับเคลื่อนและสเปคแบตเตอรี่ที่เหมือนกันกับ R2 คาดว่า R3 มีระยะที่วิ่งได้มากกว่า 483 กม./ชาร์จ และสามารถชาร์จจาก 10-80% ได้ภายใน 30 นาที

ลูกค้าสามารถเลือกได้ระหว่างรุ่นมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง RWD หรือมอเตอร​์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ดังนั้นสเปค 3 มอเตอร์ จะนำไปใช้ในรุ่น R3X นั้นเอง

รุ่น R3X ถือว่าเป็น R3 ที่มีมัดกล้ามเพิ่มมากขึ้น ที่จะได้ 3 มอเตอร์ ส่งกำลังไฟฟ้าได้แรงกว่า R2 อีกด้วย R3X ยังมีล้อและยางกว้างขึ้น มี Ground Clearance ที่สูงกว่า R3 สำหรับสีเขียวหัวเป็ดอย่าง Teal มีการเล่นสีสลับกับสีส้ม เช่น กรอบกระจกข้างสีส้ม และห่วงสำหรับลากจูงก็ส้มเช่นกัน ล้อมีความดุดันกว่ารุ่นพี่ และได้ล้อเหมือนรถแรลลี่ในยุค 80

ภายใน Rivian R3X ได้เบาะแบบกระดูกงูให้อารมณ์อิตาเลียน คันนี้มีกระจกชิ้นใหญ่ทำให้ห้องโดยสารกว้างสบาย ทั้งรุ่น R3 และ R3X ที่โดยสารตอนหน้าและหลังสามารถพับได้อย่างราบเรียบ ทำให้มีพื้นที่นอนในรถได้อย่างกว้างขวาง

ภายในของ Rivian R3X

ภายในของ Rivian R3

เรายังไม่ทราบถึงราคาของ 2027 Rivian R3 และ R3X แต่แน่นอนว่าราคาจะต้องถูกว่า R2 ที่ใหญ่กว่า เราจะไม่เซอร์ไพรส์เลยหากราคา R3 เปิดที่ประมาณช่วง 35,000 – 40,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.25-1.43 ล้านบาท) และ R3X เริ่มประมาณ 45K-55K เหรียญ (ประมาณ 1.61-1.97 ล้านบาท)

ที่มา : Car And Driver

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.