ใน , ,

Subaru SUV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง คู่แข่ง Kia EV9 ? พร้อมภาพ Render

ภาพ Render รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดใหญ๋ของ Subaru ที่คาดว่าถ้าออกมาจะเป็นคู่แข่งกับ Kia EV9 มาดูรายละเอียดความเป็นไปได้ของคันนี้กันครับ

Subaru SUV ไฟฟ้า 7 ที่นั่งคู่แข่ง Kia EV9 ? พร้อมภาพ Render

ดูเหมือนจะเป็นช่วงขาขึ้นของ Subaru หลังจากประกาศยอดขายประจำเดือนเมษายน 2024 และพร้อมสถิติยอดขายปีต่อปี หลังจากการเติบโตในช่วง 21 เดือนที่ผ่านมา สำหรับเดือนเมษายน ทาง Subaru สามารถทำตัวเลขกระโดดไปสองหลักได้แล้ว ในขณะที่ช่วง 4 เดือนแรกของปี ทำยอดได้ประมาณ 7%

ภาพ Render ของ Subaru SUV ไฟฟ้า 7 ที่นั่ง โดย Vince Burlapp (burlappcar.com)

แม้ว่าตอนนี้เราจะมีเพียงภาพ Render ของ Subaru SUV 7 ที่นั่งออกมาเท่านั้น ต้องขอบคุณจินตนาการของผู้ศิลปินนักออกแบบเกี่ยวกับรถยนต์ออนไลน์ชื่อว่า Vince Burlapp (หรือที่รู้จักในชื่อ vburlapp บนโซเชียลมีเดียหรือ burlappcar.com) ได้ทำภาพ CG สําหรับ Subaru ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่งให้ได้ชมกัน

โดยปกติแล้วรถยนต์นั่งส่วนบุคคลสำหรับ Subaru ถือว่าไม่ได้เป็นจุดสนใจของทางแบรนด์อยู่แล้ว เช่นกันกับ Subaru BRZ รถสปอร์ตคันเล็กของแบรนด์ยอดขายลดลงเกือบ 38% ในช่วงสี่เดือนแรกของปี Impreza compact ยอดตกลงมากกว่า 19% พร้อมกับซีดานอย่าง Legacy เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และรถซีดานประสิทธิภาพสูงอย่าง WRX ก็ลดลงเกือบ 39% ซึ่งถือว่าแย่ที่สุดกว่าทุกรุ่นแล้ว

ขณะเดียวกัน รถครอสโอเวอร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและมีทิศทางที่สดใสกว่าก่อนมาก ๆ ทำให้รู้ได้เลยว่ารถยนต์ที่ขายดีที่สุดของ Subaru หนีไม่พ้น Forester รถ compact CUV ตามมาด้วย SUV ไซส์เล็กกว่าอย่าง Subaru XV (ต่างประเทศใช้ชื่อว่า Crosstrek) ตามมาด้วย Subaru Outback รถ CUV ท้ายแบบ Station Wagon ทำให้เราคาดได้ว่า Subaru น่าจะเพิ่มไลน์อัพรถ SUV ขนาดใหญ่สำหรับครอบครัวมาด้วยนั่นเอง

Subaru Solterra รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์

คาดการณ์ได้จากที่ Toyota เพิ่งได้ประกาศที่จะผลิตรถยนต์ SUV 3 ตอน ที่จะผลิตที่โรงงานที่รัฐอินเดียน่า สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งปัจจุบันได้ผลิต Toyota Highlander, Grand Highlander, Lexus TX cousin และรถ Minivan อย่าง Sienna ดังนั้นหากนำข่าวนี้มาเชื่อมโยงกับความเป็นไปได้จากตัวอย่างของ Toyota bZ4X กับ Subaru Solterra ก็มีความเป็นไปได้อย่างมากครับ

Toyota bZ4X

หมายความว่าน่าจะเป็นไปกับรถคันใหม่นี้ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่ง ที่จะประกอบที่อเมริกาที่ทาง Toyota ใช้เงินลงทุนครั้งใหม่กว่า 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับดีลเลอร์ใหม่อย่าง Princeton และโรงงานผลิต Indiana ที่ซึ่งได้จ้างพนักงานกว่า 340 ตำแหน่ง และเพิ่มการลงทุนรวมให้กับ Toyota Indiana กว่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้คาดได้ว่า Subaru อาจจะได้โมเดลใหม่พ่วงมาด้วยนั่นเองครับ

นั่นไม่ได้หมายความว่าโมเดลสันดาปจะออกมาด้วย เพราะอันที่จริง SIA (Subaru of Indiana Automotive) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองลาฟาแยตต์ รัฐอินเดียนา ยังสามารถสืบทอดสําหรับรถครอสโอเวอร์ขนาดกลางที่เปิดตัวในตลาดอเมริกาเหนือในปี 2018 ต่อจาก Toyata ได้

ท้ายที่สุด Subaru ได้ประกาศแผนการปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 4 รุ่นที่จะมาถึงภายในปี 2026 ซึ่งทั้งหมดจะขายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เพราะนั่นคือที่ประเทศที่ทำยอดการส่งมอบทั่วโลกส่วนมากได้ และเนื่องจาก Toyota เป็นเจ้าของ 20% ของ Subura จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเดาว่าอย่างน้อย SUV เหล่านี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ อิงจากความสัมพันธ์ระหว่าง Solterra และ bZ4X ด้วยวิธีนี้ทั้งคู่จะสามารถผลิตคู่แข่งกับ Kia EV9 ได้นั่นเองครับ

ที่มา : Autoevolution

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.