ใน

Subaru ปรับแผนใหม่ โฟกัสรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เตรียมเปิดตัวถึง 8 รุ่นภายในปี 2028

อีกหนึ่งผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Subaru ก็เริ่มเปลี่ยนแผนการผลิตและการขายรถยนต์ใหม่แล้ว โดยหันมาโฟกัสการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ปรับสัดส่วนยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเป็น 50% ภายในปี 2030 และเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ถึง 8 รุ่นภายในปี 2028

Subaru ปรับแผนใหม่ โฟกัสรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เตรียมเปิดตัวถึง 8 รุ่นภายในปี 2028

หลังจากที่ Subaru เผยผลประกอบการประจำไตรมาสเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2023 บริษัทก็ได้ประกาศแผนการใช้พลังงานไฟฟ้าใหม่ด้วย โดย Atsushi Osaki ประธานและซีอีโอของ Subaru เผยว่าบริษัทจะปรับสัดส่วนการขายใหม่ โดยตั้งเป้าให้ 50% ของยอดขายรถทั้งหมดเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (EV) หรือคิดเป็น 600,000 คัน ภายในปี 2023 ในสหรัฐอเมริกาที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของบริษัท และตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 400,000 คัน ภายในปี 2028

ก่อนหน้านี้ Subaru ตั้งเป้าสัดส่วนการขายไว้ว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้ารวมกับรถยนต์ไฮบริดให้ได้ 40% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด ส่วนอีก 60% นั้นจะเป็นรถยนต์สันดาป การปรับแผนในปัจจุบันเห็นได้ว่า Subaru มุ่งมั่นในการใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โดยเป้าสัดส่วนการขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 10%

นอกจากนี้ Subaru วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ SUV ไฟฟ้า 4 รุ่น ภายในปี 2026 ซึ่งรวมถึงรถรุ่น Solterra ที่ร่วมผลิตกับ Toyota ด้วย และภายในปี 2028 บริษัทก็จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อีก 4 รุ่น รวมทั้งหมดเป็น 8 รุ่นด้วยกัน โดยบริษัทวางแผนเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะภายในปี 2025

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Subaru ก็ได้เจรจากับ Panasonic ซัพพลายเออร์แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ Panasonic จัดหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบ Cylindrical เจนเนอเรชันใหม่ เตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ของ Subaru นั่นเอง

ปัจจุบัน Subaru มีรถยนต์ไฟฟ้าเพียงรุ่นเดียวที่วางจำหน่าย คือ Subaru Solterra ที่ร่วมพัฒนาโดย Toyota และถือหุ้นอยู่ 20% รถรุ่นนี้ใช้แพลตฟอร์ม e-TNGA ที่เป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับที่ใช้ในรถยนต์ Toyota bZ4X

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.