ใน

สวีเดนเตรียมสร้างถนนพลังงานไฟฟ้าถาวรแห่งแรกของโลก ชาร์จรถยนต์ EV ในขณะขับขี่

สวีเดนกำลังวางแผนเปลี่ยนทางหลวงให้เป็นถนนที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างถาวรแห่งแรกของโลก เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิ่งไปด้วยและชาร์จพลังงานบนถนนไปด้วยได้ โดยไม่ต้องแวะจอดชาร์จที่สถานี ช่วยลดขนาดแบตเตอรี่และเพิ่มอัตราการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

สวีเดนเตรียมสร้างถนนพลังงานไฟฟ้าถาวรแห่งแรกของโลก ชาร์จรถยนต์ EV ในขณะขับขี่

โครงการสร้างถนนพลังงานไฟฟ้านี้ (ERS: Electric Road System) นำโดย Trafikverket ฝ่ายบริหารการขนส่งของสวีเดน ได้เลือกถนนมอเตอร์เวอร์ ทางหลวงหมายเลข E20 มาเป็นถนนพลังงานไฟฟ้าถาวร ถนนเส้นนี้เชื่อมต่อระหว่างเมือง Hallsberg และ Örebro ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองใหญ่ที่สุด 3 เมืองของสวีเดน ได้แก่ Stockholm, Gothenburg และ Malmö

คาดว่าจะออกแบบและก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2025 และพร้อมใช้งานหลังจากนั้นอีกไม่นาน และโครงการนี้จะเป็นโครงการที่ปูทางสำหรับการสร้างถนนไฟฟ้าในสวีเดนเพิ่มอีก 3,000 กิโลเมตรภายในปี 2035

ถนนพลังงานไฟฟ้าที่จะสร้างนี้อาจจะใช้การชาร์จแบบไดนามิกที่ทำให้รถยนต์สามารถชาร์จพลังงานได้ในขณะขับขี่ ซึ่งตอนนี้โครงการยังไม่ได้กำหนดเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ แต่อาจจะพิจารณาจากตัวเลือกการชาร์จ 3 ตัวเลือกด้วยกัน ได้แก่

  • การชาร์จระบบโซ่ จะใช้สายไฟด้านบนจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับรถบัสหรือรถรางบางประเภท
  • การชาร์จแบบนำไฟฟ้า เหมาะสำหรับชาร์จรถยนต์ส่วนบุคคลและยานพาหนะบรรทุกของหนัก
  • การชาร์จแบบเหนี่ยวนำ จะใช้อุปกรณ์พิเศษฝังใต้ท้องถนนสำหรับส่งกระแสไฟฟ้าไปยังขดลวดในรถยนต์ไฟฟ้า แล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่

ถึงแม้ว่าโครงการถนนไฟฟ้า (ERS) นี้ จะกำหนดเป้าหมายไปที่รถบรรทุกเป็นหลัก แต่กรณีศึกษาใหม่ระบุว่ารถยนต์ก็จะได้รับประโยชน์ด้วยเช่นกัน เนื่องจากการที่รถยนต์ไฟฟ้าชาร์จไฟจากที่บ้านร่วมกับการออกมาวิ่งบนถนนพลังงานไฟฟ้าที่ชาร์จแบบไดนามิก จะช่วยลดขนาดแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าได้มากถึง 70% และลดเวลาการชาร์จที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้าอีกด้วย กระตุ้นให้มีการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

สอดคล้องกับการตัดสินใจของสหภาพยุโรปที่กำหนดให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ สำหรับรถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายภายในปี 2035 ช่วยปรับโครงสร้างพื้นฐานในการขนส่งให้ปลอดมลพิษ

ปัจจุบัน ประเทศสวีเดนได้ร่วมกับมือฝรั่งเศษและเยอรมนีวิจัยเกี่ยวกับถนนพลังงานไฟฟ้า (ERS) โดยที่สวีเดนและเยอรมนีได้เริ่มทดลองสิ่งอำนวยความสะดวกบนถนนสาธารณะแล้ว ขณะที่ประเทศอื่น ๆ อย่าง อินเดีย อิตาลี สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาก็เพิ่มความพยายามในการสร้างระบบถนนพลังงานไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

ที่มา electrek, wionews ภาพจาก vattenfall, autoevolution

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.