ใน ,

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ไร้สายบนถนน ใกล้กับสัญญาณไฟจราจร

ก่อนหน้านี้เราคงเคยเห็นข่าวการสร้างถนนที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าระหว่างเดินทางได้ในประเทศสวีเดน เพื่ออำนวยประโยชน์ให้กับการขนส่งทางบกที่จะเปลี่ยนมาใช้ยานพาหนะไฟฟ้าในอนาคต ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มทดสอบถนนที่สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้แล้วเช่นกัน โดยวางจุดชาร์จใกล้กับสัญญาณไฟฟจราจร

ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ไร้สายบนถนน ใกล้กับสัญญาณไฟจราจร

มหาวิทยาลัยโตเกียวและชิบะ พร้อมกับอีก 9 บริษัทที่รวมถึงผู้ผลิตยาง Bridgestone และผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ NSK และ Denso ได้ทดสอบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แบบไร้สาย ตรงจุดใกลกับสัญญาณไฟจราจร ใน Kashiwa Smart City หรือเมืองอจฉริยะคาชิวะโนะฮะ เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองต้นแบบในการทดลองระบบขนส่งอัจฉริยะ

มหาวิทยาลัยโตเกียวได้สร้างระบบจ่ายไฟแบบเคลื่อนที่ ปัจจุบันนักวิจัยจะทำการทดสอบความทนทานและความสามารถในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดที่มีประสิทธิภาพ

ระบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไร้สายนี้ ใช้คอยล์ชาร์จแบบพรีคาสท์ที่ถูกฝังไว้บนพื้นผิวถนน วางตำแหน่งหน้าสัญญาณไฟจราจร การทำงานของระบบนี้คือ กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านเครื่องชาร์ไร้สาย เมื่อตรวจพบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ที่ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษใกล้กับยาง อุปกรณ์นี้ทำหน้าที่รับไฟฟ้า จากนั้นรถยนต์ก็จะถูกชาร์จไฟเมื่อลดความเร็วลง โดยการชาร์จ 10 วินาทีจะได้ระยะทางประมาณ 1 กม.

มหาวิทยาลัยโตเกียวผยว่า การทดลองนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคมปีหน้า โดยอยู่ภายใต้การดูแลกำกับของกระทรงคมนาคมประเทศญี่ปุ่น

ถือว่าเป็นข่าวที่น่าสนใจเลยทีเดียวที่ได้เห็นประเทศญี่ปุ่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต การมีระบบการชาร์จไร้สายสำหรับรถยนต์ไฟฟ้านี้ จะช่วยให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าสะดวกมากขึ้นในด้านการเข้ารับการชาร์จรถ ด้านผู้ผลิตก็ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ และช่วยผลักดันให้คนมาสนใจใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นด้วย สร้างพลังงานสะอาดได้รวดเร็วมากขึ้น

ที่มา electrek, nikkei

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.