ใน ,

กระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck เริ่มทัวร์ในประเทศจีน สร้างสีสันก่อนช่วงตรุษจีนนี้

Tesla ได้เริ่มจัดแสดงรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck อย่างเป็นทางการในประเทศจีน โดยขับทัวร์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง เซินเจิ้น เฉิงตู หนานจิง หางโจว ซีอาน และฉงชิ่ง สร้างสีสันก่อนเข้าสู่ช่วงตรุษจีน ได้รับความสนใจจากผู้จำเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่มีการระบุว่าจะนำมาวางขายในประเทศจีนหรือไม่

กระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck เริ่มทัวร์ในประเทศจีน สร้างสีสันก่อนช่วงตรุษจีนนี้

บัญชี X ชื่อ Ray4Tesla ได้ถ่ายภาพและวิดีโอการวิ่งทัวร์ของ Cybertruck เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาที่ศูนย์ทรัพยากรจีนเซินเจิ้น โดยวิดีโอได้แสดงให้เห็นรถกระบะไฟฟ้าในระยะใกล้ และรายล้อมไปด้วยผู้ชมจำนวนมากที่ให้ความสนใจ

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผ่านบัญชี X ว่า Tesla สามารถจัดส่งรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck เพื่อไปจัดแสดงในประเทศจีนได้ แต่คงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ที่จะทำให้ Cybertruck วิ่งบนถนนในจีนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่ง Elon Musk ไม่ได้บอกเหตุผลเพิ่มเติม

แม้ว่า Tesla จะเคยเปิดให้สั่งซื้อ Cybertruck ในประเทศจีนและยุโรปบางส่วน แต่บริษัทก็หยุดรับคำสั่งซื้อในปี 2022 โดย Elon Musk อ้างว่า ต้องหยุดเนื่องจากความต้องการที่เกินกำลังการผลิต

สังเกตได้ว่า คำแถลงล่าสุดของ Elon Musk นั้น มักจะเน้นย้ำถึงเรื่องข้อจำกัดเกี่ยวกับกฎหมายของกระบะไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศอื่น ๆ นอกทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งยังไม่แน่ชุดว่าทำไม Cybertruck ถึงเป็นไปได้ยากที่จะทำให้ถูกกฎหมายบนถนนในประเทศจีน ทั้งที่หลายคนชี้ให้เห็นถึงมาตรฐานความปลอดภัยทางถนนที่เข้มงวดและขนาดโดยรวมของยานพาหนะที่ไม่น่าจะขัดต่อกฎหมาย

แต่ก่อนหน้านี้ Lars Moravy รองประฐานฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ของ Tesla กล่าวว่า กฎระเบียบบางส่วนในยุโรปนั้น มีข้อกำหนดเฉพาะที่เกี่ยวกับความโค้งมนของชิ้นส่วนพาหนะที่ยื่นออกมา ซึ่งเป็นเรื่องของความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

โดยตลาดรถบรรทุกในสหรัฐฯ นั้นมีขนาดใหญ่อยู่แล้ว แต่กฎระเบียบในยุโรปนั้น รถจำเป็นจะต้องมีรัศมีภายนอก 3.2 มม. ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ Tesla จะสร้างรัศมี 3.2 มม. บนแผ่นสแตนเลส 1.4 มม. จึงเป็นเหตุผลที่ Cybertruck ไม่ผ่านกฎหมายในยุโรป แต่ไม่แน่ชัดว่าประเทศจีนมีกฎหมายแบบเดียวกันนี้ด้วยหรือไม่

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.