ใน ,

Tesla Cybertruck ทดสอบ Wade Mode ขับลุยน้ำโดยผู้ใช้เป็นครั้งแรก รอดหรือไม่ ชมวิดีโอที่นี่

เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่ากระบะไฟฟ้า Cybertruck มี Wade Mode ที่ทำให้รถสามารถลุยผ่านน้ำท่วมหรือแหล่งน้ำที่ไม่ลึกมากได้ ล่าสุดมีผู้ใช้จริงได้ทดสอบการวิ่งลุยน้ำตั้งแต่น้ำตื้นไปจนถึงน้ำลึกที่เกือบจะถึงฝากระโปรงหน้ารถ ไปชมวิดีโอกัน

Tesla Cybertruck ทดสอบ Wade Mode ขับลุยน้ำโดยผู้ใช้เป็นครั้งแรก รอดหรือไม่ ชมวิดีโอที่นี่

ช่อง YouTube TechRax ได้เผยแพร่วิดีโอทดสอบรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck ที่เปิดโหมดลุยน้ำ (Wade Mode) และขับไปบนถนนที่เต็มไปด้วยน้ำท่วม ครั้งแรกเริ่มต้นด้วยการทดสอบบนถนนที่มีน้ำท่วม ลึกประมาณ 1 ฟุต ซึ่งถือว่าไม่ได้ลึกมากเมื่อเทียบกับความสูงของรถ กระบะไฟฟ้าสามารถวิ่งผ่านน้ำได้อย่างสบาย ๆ

การทดสอบช่วงหลัง ๆ YouTuber ได้นำรถไปยังถนนที่มีน้ำท่วมลึกมากขึ้น โดยระดับน้ำที่ทดสอบสูงสุดนั้นเกือบท่วมกระโปรงหน้ารถ Cybertruck แน่นอนว่าในการทดสอบนี้ได้มีการเปิด Wade Mode ด้วย กระบะไฟฟ้าคันนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง สามารถลุยน้ำลึกได้

แต่การทดสอบนี้พบความเสียหายเล็กน้อย (ช่วงท้ายคลิป) ชิ้นส่วนพลาสติกหลุดออก และเมื่อ YouTuber นำรถกลับไปจอดที่บ้านก็พบว่าฝาปิดกระบะด้านบนและฝาท้ายกระบะไม่ทำงาน เมื่อกดปุ่มที่ด้านท้ายรถ แต่เมื่อสั่งงานผ่านแอปบนมือถือฝาปิดด้านบนและฝาท้ายยังคงทำงานได้ปกติ

Tesla ระบุว่า Wade Mode นี้จะเพิ่มความสูงรถให้สูงที่สุดและเพิ่มแรงดันให้กับแบเตอรี่ ซึ่งที่ผ่านมา Elon Musk มักจะบอกว่ากระบะไฟฟ้า Cybertruck สามารถกันน้ำ ลอยน้ำและทำหน้าที่เป็นเรือได้ชั่วคราว และมีเป้าหมายให้รถขับข้ามจาก Starbase ไปยัง South Padre Island รัฐเท็กซัสได้

ถึงแม้ว่ารถจะสามารถลุยน้ำด้วย Wade Mode ได้ แต่ Tesla ก็ระบุอย่างชัดเจนว่า ความเสียหายต่อรถยนต์ขณะเดินทางออฟโรดไม่ครอบคลุมภายใต้ประกัน เนื่องจากการเปิดใช้งาน Wade Mode นั้นจะต้องเปิดในโหมด Off-road นั่นเอง หมายความว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นระหว่างใช้งาน Wade Mode ไม่ได้อยู่ในการรับประกัน

นอกจากนี้ หน้าจอบนรถยังแสดงคำเตือนในส่วนการเปิดใช้งาน Wade Mode ด้วยว่า อาจใช้เวลาถึง 10 นาทีในการอัดแรงดันแบตเตอรี่ และจะอยู่ได้ 30 นาที รวมถึง Tesla ไม่แนะนำให้ลุยน้ำลึก 2.7 เมตร และย้ำอีกครั้งว่า ผู้ใช้ต้องยอมรับความเสี่ยงเอง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.