ใน ,

Tesla Cybertruck ถูกนำไปแอบขายมือสองเก็งกำไรอย่างผิดกฎหมาย

Tesla Cybertruck ถือว่าเป็นปรากฏการณ์วงการรถกระบะไฟฟ้าทั่วโลกที่กำลังเป็นกระแสในช่วงนี้หลังจากเพิ่งเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้า ทำให้ปัจจุบันความต้องการสูงมาก ๆ แต่จำนวนจำกัดและเวลาส่งมอบอันยาวนาน ทำให้ผู้คนเริ่มนำไปขายมือสองเพื่อเก็งกำไรอย่างผิดกฎหมาย แทนที่จะรอคิวอย่างที่ควรจะเป็น มาดูกันว่า Tesla จะรับมืออย่างไร

Tesla Cybertruck ถูกนำไปแอบขายมือสองเก็งกำไรอย่างผิดกฎหมาย

เริ่มมีบางคนหัวใสนำรถยนต์กระบะไฟฟ้าอย่าง Tesla Cybertruck ที่มีจำนวนจำกัดมาก ๆ และเป็นที่ต้องการแอบลักลอบขายเพื่อเก็งกำไรอย่างผิดกฎหมาย เพราะหากได้ทำการจองรถคันนี้ไว้ถือว่าจะต้องรอคิวนานมากจนกว่าจะได้รับรถคันจริงมา ส่งผลให้คนที่อยากได้จริง ๆ ก็ยอมที่จ่ายเพิ่มอย่างผิดกฎหมายนั้นเอง

การที่หลายคนไม่อยากที่จะรอคิวรับรถ Tesla Cybertruck จึงเกิดการหาผู้ค้าที่นำรถมาขายในตลาดมืดอย่างผิดกฎหมาย ขณะที่ Tesla พยายามแบนผู้ขาย Cybertruck เหล่านี้นานถึงหนึ่งปี ผู้ใช้งานบางคนก็ถูกตักเตือนและนำไปขึ้นลิสต์ในออนไลน์

ให้ชัดเจน ทาง Tesla จะแบนการขาย Cybertruck นานถึง 1 ปีนับจากวันซื้อรถ อย่างไรก็ตามทาง Tesla ก็สามารถให้อนุญาตในการขาย Cybertruck ได้ตามกฎเกณฑ์ที่บริษัทกำหนด

จริง ๆ แล้ว Cybertruck สามารถขายได้หากได้รับการอนุมัติขายอย่างถูกต้องจาก Tesla เอง แต่บางโมเดลที่ถูกนำไปขายในตลาดของ Facebook อาจจะไม่ได้รับการอนุมัติอย่างถูกกฎหมายให้โอนย้ายรถได้

บางโมเดลสามารถขายทำกำไรได้เยอะมาก ๆ จากรายงานของ Torque News รายงานว่า Cybertruck 1 คันสามารถขายได้มากถึง 275,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9.9 ล้านบาท)

ราคาขายจริงเริ่มต้นที่ 62,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.2 ล้านบาท) หมายความว่าราคาที่เพิ่มมามากถึง 213,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7.6 ล้านบาท) เลยทีเดียว รุ่นท็อปของอย่าง Cyberbeast เริ่มที่ 101,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.6 ล้านบาท) ที่ถือว่าถูกกว่าราคารีเซลที่ 275,000 เหรียญสหรัฐ นั้นเอง

ยังไม่ชัดเจนว่าหากซื้อขาย Cybertruck อย่างผิดกฎหมายในตลาดมือสอง Tesla จะจัดการอย่างไร แต่คุณคงไม่อยากให้นักกฎหมายของทาง Tesla ตามคุณอย่างแน่นอน

มากกว่านั้นหากทาง Tesla พบว่าคุณได้ทำการซื้อมาอย่างผิดกฎหมาย คุณอาจจะโดนยึดรถของคุณหรือไม่ ?

เราเข้าใจได้ว่าฐานแฟนของ Elon Musk เบื่อหน่ายที่จะต้องรอ แต่พวกเขาก็ควรที่จะรออย่างถูกต้องดีกว่าการลักลอบซื้ออย่างผิดกฎหมาย

Cybertruck เปิดตัวแรกในปี 2019 แต่การส่งมอบยังไม่ได้เริ่มจนกระทั่งถึงช่วง 3 เดือนก่อน ที่โมเดลแรกนั้นเป็นซีรีส์พื้นฐาน แต่สำหรับรุ่นเริ่มต้นและตัวท็อปอย่าง Cyberbeast จะต้องรอไปอีกนาน

Tesla คาดหวังที่จะขาย Cybertruck ให้ได้ทั้งหมด 250,000 ภายในช่วงสิ้นปี 2024 แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีการขายมานานกว่าปีแล้ว น่าจะใช้เวลานานหลายปีจนกว่าโมเดลที่คุณเลือกจะมาถึงมือ

ถ้าทาง Tesla ยังคงรักษามาตราฐานการผลิตรถให้ได้ 50 คันต่อวันได้เหมือนเดิม จะใช้เวลาทั้งหมด 30 ปีในการขายให้กับทุกออเดอร์ที่สั่งไว้ หมายความว่า Elon Musk ต้องรักษาคำพูดและซื่อสัตย์ต่อออเดอร์เหล่านี้ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะต่อแถวรอซื้อย่างถูกต้องหรือรีบซื้ออย่างผิดกฎหมาย

ที่มา : MotorBiscuit

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.