ใน ,

ผู้ขับ Tesla ชนท้ายแล้วหนีในจีนสารภาพแล้ว เผลอหลับขณะใช้ Autopilot ระหว่างขับขี่บนทางหลวง

หลังจากเกิดอุบัติเหตุรถยน Tesla Model Y ชนท้ายแล้วหนีในประเทศจีน ล่าสุดก็มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและเรียกผู้กระทำผิดมาให้การแล้ว โดยผู้ขับขี่ที่ชนท้ายยอมรับสารภาพว่าเผลอหลับในขณะที่ขับขี่ด้วยโหมด Autopilot

ผู้ขับ Tesla ชนท้ายแล้วหนีในจีนสารภาพแล้ว เผลอหลับขณะใช้ Autopilot ระหว่างขับขี่บนทางหลวง

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2023 เวลาประมาณ 6.07 น. ตำรวจทางหลวงมณฑลเหอหนานที่ 4 ได้รับรายงานว่า มีรถชนท้ายกัน 2 คันบนทางด่วนสายปักกิ่ง-ฮ่องกง-มาเก๊า โดยรถที่ชนท้ายเป็นรถยนต์ยี่ห้อ Tesla หลังจากชนท้ายแล้ว คนขับ Tesla กลับไปหยุดรถ แต่เปลี่ยนเลน เร่งความเร็ว และพยายามขับรถหนี

ผู้ขับขี่รถที่โดนชนท้ายได้รับบาดเจ็บ เขาได้ถ่ายรูปป้ายทะเบียนรถ Tesla ไว้ด้วย พร้อมกับนำไปแจ้งความกับตำรวจ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบข้อมูลโดยตรงกับ Tesla พบว่า ในระหว่างที่เกิดอุบัติเหตุนั้นรถคันดังกล่าวได้ใช้งานระบบ Autopilot อยู่ และพบว่าคนขับกำลังหลับอยู่ด้วย

เมื่อสอบสวนคนขับรถ Tesla Model Y คันที่ก่อเหตุ เขาสารภาพว่า เขาได้เผลอหลับขณะขับรถ เนื่องจากอาการเหนื่อยล้า และเขายังสารภาพเพิ่มเติมว่า ไม่ได้ทำการหยุดรถหลังจากที่ชนท้ายคันอื่น เนื่องจากเร่งรีบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจึงได้ออกรายงานเตือนผู้ขับขี่ว่า อย่าเสี่ยงชีวิตหรือไว้ใจซอฟต์แวร์ช่วยเหลือการขับขี่ที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายถึงชีวิตได้

ระบบ Autopilot ของ Tesla เป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) ระดับ 2 ช่วยเพิ่มความสบายให้กับผู้ขับขี่ได้และมีไว้ขับขี่บนทางหลวงเป็นหลัก แต่ถึงแม้ว่าเราจะเปิดใช้งาน Autopilot แต่ก็ยังคงอาศัยการควบคุมจากมนุษย์ด้วย โดยที่ผู้ขับขี่จะต้องวางมือที่พวงมาลัยคอยควบคุมและมีสติในการขับขี่อยู่ตลอดเวลา

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.