ใน ,

Tesla จ้างหัวหน้าฝ่ายดูแลโครงการใหม่ เตรียมขยายการสร้าง โรงงานผลิตแบตเตอรี่ Gigafactory Nevada

แผนการสร้างโรงงาน Gigafactory Nevada ที่เป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่หลักถูกวางไว้นานหลายปีและก็ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ในปัจจุบัน ล่าสุดก็มีความเคลื่อนไหวจากการจ้างงานหัวหน้าฝ่ายดูแลโครงการใหม่ เพื่อเตรียมขยายการสร้างโรงงานแบตเตอรี่ Gigafactory Nevada ตามแผนที่วางไว้

Tesla จ้างหัวหน้าฝ่ายดูแลโครงการใหม่ เตรียมขยายการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ Gigafactory Nevada

จุดเริ่มต้นของโรงงาน Gigafactory Nevada นั้นมาจาก Tesla ได้ร่วมมือกับ Panasonic ในการสร้างกำลังการผลิตแบตเตอรี่ใหม่ในเนวาดา เพื่อนำมาใช้ประกอบยานพาหนะไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์กักเก็บพลังงาน โดยมีแผนการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ให้ได้ 105 GWh/ปี และผลิตแพ็คแบตเตอรี่ให้ได้ 150 GWh/ต่อปี คาดว่าจะเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อสร้างแล้วเสร็จ

แต่ในปัจจุบันนั้นพบว่า โรงงานได้ดำเนินการสร้างแล้วเสร็จประมาณ​ 30% เท่านั้น จากรูปในส่วนสีเหลืองคือโรงงานทั้งหมดที่วางแผนไว้ ส่วนสีแดงเป็นโรงงานของ Tesla และส่วนสีน้ำเงินเป็นโรงงานของ Panasonic ที่สร้างเสร็จในปัจจุบัน

Tesla ไม่ได้ขยายการสร้างโรงงานมาเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากทั้ง Tesla และ Panasonic ต่างก็โฟกัสที่การเพิ่มกำลังการผลิตและการสร้างโรงงานใหม่

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา Tesla ก็ได้ประกาศขยายโรงงาน Gigafactory Nevada ครั้งใหญ่ โดยจะสร้างโรงงานใหม่ 2 แห่ง เพื่อผลิตรถบรรทุก Semi Truck และโรงงานแบตเตอรี่ 4680 พร้อมกับเตรียมขยายโรงงานตามแผนเดิมที่วางไว้ แต่ผ่านมาเป็นเวลา 8 เดือนนับตั้งแต่ประกาศครั้งนั้น Tesla ก็ยังไม่ได้เริ่มงานส่วนใหม่แม้แต่ส่วนเดียว ไม่แน่ชัดว่าการระงับการสร้างโรงงานต่อนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร

ล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมาก็มีความเคลื่อนไหวเล็กน้อย พบว่า Tesla ได้ว่างจ้าง Michael Hildebrand ให้เข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าวิศวกรรมและการก่อสร้างขยายโรงงาน Gigafactory Nevada คาดว่าจะให้เข้ามาช่วยดำเนินการขยายโรงงานแห่งนี้ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้

ก่อนหน้านี้ Michael Hildebrand เคยเป็นผู้อำนวยการบริหารของโครงการต่าง ๆ มากมายในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม รับผิดชอบตั้งแต่การเลือกสถานที่ ขอบเขต การประเมิน การวางแผน การดำเนินโครงการ รวมถึงเสนอกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ปรับให้เหมาะสมตามกำหนดการและงบประมาณของโครงการ

ดังนั้นการที่ Tesla ได้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านการดำเนินงานก่อสร้างโรงงานเข้ามาทำงานด้วยนั้น จะทำให้เราเห็นความคืบหน้าของโรงงาน Gigafactory Nevada ในเร็ว ๆ นี้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.