ใน ,

คืบหน้าแล้ว! Tesla เดินหน้าขยายโรงงาน Gigafactory Nevada เพื่อผลิต Tesla Semi และแบตเตอรี่ 4680

Tesla เคยประกาศจะขยายโรงงาน Gigafactory Nevada เมื่อเดือนมกราคม 2023 ที่ผ่านมา แต่เราก็ไม่ได้เห็นความคืบหน้ามากนักตลอดระยเวลา 1 ปี ล่าสุด Tesla ได้เริ่มก่อสร้างเพื่อขยายโรงงานบางส่วนแล้ว

คืบหน้าแล้ว! Tesla เดินหน้าขยายโรงงาน Gigafactory Nevada เพื่อผลิต Tesla Semi และแบตเตอรี่ 4680

Zanegler Tesla Semi Stalker ได้เผยวิดีโอภาพถ่ายจากโดรนทำให้เห็นโรงงาน Gigafactory Nevada ที่กำลังเริ่มขยายการก่อสร้าง โดยมีการขนย้ายดินและปรับพื้นที่ที่อยู่นอกแผนที่วางไว้ คาด Tesla กำลังสร้างลานจอดรถใหม่ เพื่อย้ายจากลานจอดเดิม และขยายโรงงานตามแผนที่วางไว้ในลานจอดรถเดิมนั่นเอง

นอกจากนี้ YouTuber ยังเผยว่า Tesla ได้บอกกับพนักงานว่าในพื้นที่ส่วนใหม่สำหรับการผลิต Tesla Semi นั้นจะเป็นอาคารใหม่ที่แยกออกจากอาคาคที่มีอยู่

Tesla ร่วมมือกับ Panasonic ปรับกำลังการผลิตแบตเตอรี่ใหม่ที่โรงงาน Gigafactory Nevada และใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตเหล่านี้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์กักเก็บพลังงาน แผนของโรงงานแห่งนี้มีเป้าหมายสร้างรถบรรทุก Tesla Semi จำนวนมาก พร้อมกับผลิตแบตเตอรี่ 4680 ที่มีแผนกำลังการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ให้ได้ 105 GWh/ปี และผลิตแพ็คแบตเตอรี่ให้ได้ 150 GWh/ต่อปี

ปัจจุบัน โรงงาน Gigafactory Nevada นั้นก่อสร้างเสร็จประมาณ 30% ซึ่ง Tesla ไม่ได้ขยายโรงงานมาประมาณ 5 ปีแล้ว เนื่องจากมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพของกำลังการผลิตและสร้างโรงงานใหม่ที่มีการผลิรถยนต์แบบ Vertically-integrated

จากภาพ ส่วนสีแดงเป็นส่วนการดำเนินงานของ Tesla และส่วนสีน้ำเงินเป็นส่วนดำเนินงานของ Panasonic ที่กำลังดำเนินงานอยู่ในปัจจุบัน ส่วนสีเหลืองนั้นจะเป็นพื้นที่โรงงานทั้งหมดเมื่อก่อสร้างเสร็จ

เมื่อปีที่แล้ว Tesla ได้ว่าจ้างผู้บริหารด้านการผลิตคนใหม่ เพื่อเป็นผู้นำในการขยายโรงงานแห่งนี้ จึงน่าจะมีการเริ่มแผนการก่อสร้างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถ้าหากโรงงาน Gigafactory Nevada เสร็จตามแผนที่วางไว้ทั้งหมด คาดว่าจะเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อสร้างแล้วเสร็จ

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.