ใน , ,

Tesla เตรียมสร้างโรงงาน Megafactory ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน สำหรับผลิตแบต Megapack 10,000 ชุดต่อปี

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2023 ที่ผ่านมา Tesla ได้ลงนามทำข้อตกลงกับฝ่ายบริหารพื้นที่พิเศษเมือง Lingang ในมณฑลเซี่ยงไฮ้ เพื่อทำการสร้างโรงงาน Megafactory โดย Tesla ประกาศว่าโรงงานนี้เป็นโรงงาน Megafactory แห่งที่ 2 สำหรับการผลิตแบตเตอรี่ Megapack

Tesla เตรียมสร้างโรงงาน Megafactory ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน สำหรับผลิตแบต Megapack 10,000 ชุดต่อปี

ล่าสุดประธานาธิบดี Allan Wang ได้กล่าวในงาน International Trade in Services Fair ว่าโรงงาน Megafactory เซี่ยงไฮ้จะเริ่มก่อสร้างเร็ว ๆ นี้ ตามกำหนดการที่เคยระบุว่าจะสร้างโรงงานช่วงสิ้นไตรมาสที่ 3 จึงคาดว่า Tesla น่าจะเริ่มสร้างโรงงานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

โรงงาน Megafactory ใหม่ในเมือง Lingang มณฑลเซี่ยงไฮ้นี้ มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดสำรองใหญ่หรือ Megapack ของ Tesla เพื่อส่งออกไปทั่วโลก Tesla ได้ตั้งเป้าเริ่มการผลิตแบตเตอรี่ในโรงงาน Megafactory เซี่ยงไฮ้ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2024 คาดว่ากำลังการผลิต Megapack เริ่มต้นจะอยู่ที่ 10,000 ชุดต่อปีหรือคิดเป็น 40 กิกะวัตต์ชั่วโมง

Tesla ได้สร้างโรงงาน Megafactory ในเมือง Lathrop รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นแห่งแรก มีกำลังการผลิตขนาด 40 กิกะวัตต์ชั่วโมง ทำให้การจัดเก็บแบเตอรี่ภาคพลังงานเพิ่มขึ้น 360% เมื่อเทียบรายปีในไตรมาสที่ 1 คิดเป็น 3.9 กิกะวัตต์ชั่วโมง และบริษัทวางแผนขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก

Megafactory เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของ Tesla ที่ผลิตแหล่งพลังงานสะอาดสำหรับที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ที่ขนาดใหญ่ที่ใช้พลังงานสูง โดยแบตตเตอรี่ Megapack นั้นเป็นแบตเตอรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่เทียบเท่ากับตู้คอนเทนเนอร์ แบตเตอรี่ Megapack 1 ชุดสามารถเก็บไฟฟ้าได้ 3 MWh ให้พลังงานไฟฟ้าแก่บ้านถึง 3,600 หลัง เป็นเวลาถึง 1 ชั่วโมง Megapack จึงเหมาะที่จะเป็นแบตเตอรี่สำรองสำหรับเมืองหรือธุรกิจ

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

รถเก๋งซีดาน GAC Aion S Plus ไฟฟ้า 100% เตรียมเปิดตัวในไทยเป็นรุ่นที่ 2 ปลายปี 2023 นี้ คาดราคา 9 แสน – 1 ล้านบาท

Tesla Model 3 รุ่นใหม่ (New Version) อาจมีปุ่มควบคุมเกียร์แบบ Manual อยู่ด้านบนใกล้กับกระจกมองหลัง