ใน , ,

แชร์ประสบการณ์ ผู้ใช้ Tesla Model 3 กับข้อมูลแบตเตอรี่ หลังใช้งาน 120,000 ไมล์ ระยะเวลา 5 ปี

หนึ่งในข้อกังวลสำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ EV รวมถึงผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อก็คือ ความจุของแบตเตอรี่ของรถยนต์หลังจากใช้งานไปนาน ๆ หรือหมดประกันแล้ว เรามาชมประสบการณ์ของผู้ใช้ Tesla Model 3 กันว่า หลังจากใช้งานเป็นเวลา 5 ปี ด้วยระยะทาง 120,000 ไมล์ แบตเตอรี่ลดลงเท่าไหร่ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือไม่

แชร์ประสบการณ์ ผู้ใช้ Tesla Model 3 กับข้อมูลแบตเตอรี่ หลังใช้งาน 120,000 ไมล์ ระยะเวลา 5 ปี

การรับประกันแบตเตอรี่ของรถยนต์ Tesla Model 3 Long Range มีระยะเวลารับกัน 8 ปี หรือรับประกันที่ 120,000 ไมล์ แล้วแต่ว่าเงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน คาดว่าเมื่อถึงระยะเวลาสิ้นสุดประกันตามเงื่อนไข ความจุแบตเตอรี่จะคงเหลืออย่างน้อย 70% ของความจุทั้งหมด

แต่จากรายงานปี 2022 ของ Tesla เผยว่า การที่แบตเตอรี่ของรถยนต์ Tesla หมดระยะเวลาการรับประกันแล้ว ไม่ค่อยมีปัญหาหรือส่งผลกระทบต่อการใช้งานมากนัก ถึงแม้ว่าจะใช้งานถึง 200,000 ไมล์ แบตเตอรี่ก็จะสูญเสียประมาณ 12% ของความจุทั้งหมดเท่านั้น

จากประสบการณ์ของ Andy Slye เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3 รุ่นปี 2018 ได้ตรวจสอบแบตเตอรี่จากการใช้งานจริง โดยใช้งานมาเป็นระยะเวลา 5 ปี ระยะทางรวม 120,000 ไมล์ เมื่อเขาขับครั้งแรก ระยะทางการขับขี่จะวิ่งได้ประมาณ 310 ไมล์ ต่อการชาร์จเต็มตามมาตรฐาน EPA และเมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ ความจุแบตเตอรี่ก็จะลดลง แต่ก็ไม่ได้ลดลงมากอย่างที่หลายคนคิด การลดลงนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลแบตเตอรี่ด้วย

Andy กล่าวว่า เราสามารถใช้แอป Recurrent หรือข้อมูลจากการทดสอบที่ช่วยประเมินความจุแบตเตอรี่รถยนต์ EV ของเราได้ จากข้อมูลแอป Recurrent ที่เขาได้ใช้งานนั้นพบว่า Excellent Range Score อยู่ที่ 93 จากทั้งหมด 100 คะแนน ส่วนข้อมูลระยะทางโดยประมาณอยู่ที่ 280 ไมล์

จากข้อมูลเหล่านี้บอกได้ว่าความจุแบตเตอรี่ลดลงประมาณ 10% เท่านั้น ก็ยังสามารถขับต่อได้ปกติ ถึงแม้ว่าจะขับมาเป็นระยะทางรวม 120,000 ไมล์ซึ่งเกินระยะทางที่รับประกันแล้ว ก็อาจจะยังไม่ต้องถึงขั้นเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ที่มีค่าใช้จ่ายมากกว่า 16,000 ดอลลาร์

ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่แบตเตอรี่รถยนต์ของ Andy ลดลงเล็กน้อยนั้น ก็มาจากพฤติกรรมการใช้งานของเขาด้วย เขาได้ดูแลรถเป็นอย่างดี หลีกเลี่ยงการชาร์จแบบ Supercharging ไม่ค่อยชาร์จระหว่างเดินทางเท่าที่ทำได้ ส่วนใหญ่แล้วจะชาร์จที่บ้านและชาร์จไฟเพียง 80% เท่านั้น ถ้าหากเราชาร์จแบตเตอรี่มากเกินไปหรือชาร์จจนเต็ม 100% บ่อยครั้ง ก็อาจจะมีโอาสที่แบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพเร็ว

ดังนั้น ผู้ใช้รถยนต์ EV หรือผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์ EV ที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ก็อาจจะนำข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณากันดู ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจะเสื่อมสภาพตามการใช้งาน แต่ก็ไม่ได้เสื่อมอย่างรวดเร็วจนน่ากลัว ขึ้นอยู่กับการใช้งาน การดูแล และปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่อแบตเตอรี่ด้วย

ที่มา insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.