ใน ,

ผู้ใช้ Tesla Model 3 พบปัญหาฝ้าบังกล้องหน้า ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่ทำงาน เมื่อขับขี่ในสภาพอากาศหนาว

กลุ่มผู้ใช้ Tesla จำนวนหนึ่งได้พูดคุยกันผ่านฟอรัมใน Reddit เกี่ยวกับปัญหากล้องหน้าของรถยนต์ Tesla ว่ากล้องหน้าหยุดทำงานเมื่อใช้รถในสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์การขับขี่อัตโนมัติ (FSD) และฟีเจอร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้

ผู้ใช้ Tesla Model 3 พบปัญหาฝ้าบังกล้องหน้า ระบบขับขี่อัตโนมัติไม่ทำงาน เมื่อขับขี่ในสภาพอากาศหนาว

ผู้ใช้ phish0742 ได้โพสต์ว่า เมื่อเขาขับรถยนต์ Model 3 ในช่วงเช้าด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็น ระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD: Full Self-Driving) และระบบ Autopilot ไม่สามารถใช้งานได้ แม้จะมีการสั่งงานปรับสภาพห้องโดยสารและแบตเตอรี่ล่วงหน้า รวมถึงใช้ระบบไล่ฝ้าแล้วก็ตาม เขาพบว่ากล้องหน้ารถถูกบดบังด้วยฝ้าที่เกิดจากความชื้นที่ติดอยู่ระหว่างเลนส์กล้องและกระจกบังลม

สิ่งที่ผู้ใช้กังวลคือ เขาไม่สามารถใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ (FSD) ได้ ทั้ง ๆ ที่ระบบนี้เขาต้องจ่ายค่าบริการถึง 12,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเขาได้ติดต่อกับทาง Tesla เพื่อนัดหมายเข้ารับบริการแล้ว ทีมบริการของ Tesla ก็ได้ทำการตรวจสอบรถแบบระยะไกล และสรุปผลว่าไม่พบปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ จึงได้ยกเลิกการนัดหมายบริการ จึงทำให้เขารู้สึกไม่พึงพอใจ

เมื่อมีการเผยแพร่โพสต์ในฟอรัม Reddit ไม่นาน ก็มีคนเข้าแสดงความเห็นจำนวนหนึ่ง โดยแชร์ข้อมูลว่าพวกเขาก็ประสบปัญหาที่คล้ายกัน และทีมบริการของ Tesla ก็ได้โทรหาลูกค้าที่พบปัญหาเพื่อแจ้งว่า เจ้าของรถหหลายรายก็โทรมาแจ้งปัญหาเดียวกัน ซึ่งทาง Tesla ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและกำลังหาวิธีแก้ไขปัญหาผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ในอนาคต พร้อมกับอธิบายว่า ถ้าหากความชื้นลดลงแล้ว ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาการบดบังกล้องได้ ทำให้กล้องชัดเจนขึ้น และสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ  ได้ปกติ

ผู้ใช้อีกหนึ่งรายแชร์ว่า เขาได้ติดต่อกับ Tesla เพื่อแก้ไขปัญหาเดียวกันนี้ ทางฝ่ายบริการของ Tesla แจ้งกว่า กล้อง HW4 มีปัญหาในสภาพอากาศหนาวเย็น จึงอาจจะทำให้ผู้ใช้รถยนต์ Tesla ที่ใช้ ​HW4 เกิดปัญหาเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ Tesla ได้ยกเลิกการติดตั้งระบบเรดาห์บนรถยนต์ Model 3 และ Model Y และแทนที่ด้วยกล้องที่ทำงานร่วมกับระบบ Tesla Vision แต่ปัญหาการใช้งานในสภาพอากาศหนาวนี้ส่งผลให้ Tesla Vision ไม่สามารถทำงานได้ และกล้องหน้าใหม่ก็ไม่ได้มีการติดตั้งระบบไล่ฝ้าด้วย ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ที่มา notebookcheck

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.