ใน ,

Tesla เตรียมอัปเกรดโรงงานผลิต Model Y รุ่นรีเฟรชใหม่ในจีน เริ่มผลิตจำนวนมากกลางปี 2024

ถึงแม้ว่า Tesla Model Y จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมและขายดีในหลายประเทศ แต่คู่แข่งก็เพิ่มมากขึ้นในปีนี้ ล่าสุดมีรายงานเผยว่า Tesla กำลังวางแผนเตรียมผลิต Model Y รุ่นรีเฟรชใหม่ และอาจจะเปิดตัวในปี 2024 นี้

Tesla เตรียมอัปเกรดโรงงานผลิต Model Y รุ่นรีเฟรชใหม่ในจีน เริ่มผลิตจำนวนมากกลางปี 2024

รายงานจาก Bloomberg เผยว่า Tesla กำลังวางแผนการผลิตรถยนต์ Model Y รุ่นรีเฟรชใหม่ คาดว่ารถยนต์ล็อตแรก ๆ จะผลิตในโรงงาน Giga Shanghai เฟส 2 โดยในช่วงหยุดยาวปีใหม่นี้ Tesla จะระงับการผลิตประมาณหนึ่งสัปดาห์ เพื่ออัปเกรดโรงงานบางส่วนสำหรับการผลิต Model Y รุ่นใหม่ และจะเริ่มการผลิตจำนวนมากช่วงกลางปี 2024

ข้อมูลนี้ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งมีการระบุถึงการเปลี่ยนแปลงของ Model Y รุ่นใหม่ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายในมากขึ้น มากกว่าการอัปเกรดเวอร์ชันล่าสุดในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีการให้ข้อมูลรายละเอียดมากนัก

หากเป็นไปตามรายงานนี้ เห็นได้ว่า Model Y รุ่นรีเฟรชใหม่นั้นอาจจะเปิดตัวช่วงกลางปี 2024 เพื่อเร่งแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างดุเดือดทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ

Model Y เปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันก็ติดอันดับหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ขายดีที่สุดทั่วโลก โดยในประเทศจีนนั้น การส่งมอบ Model Y คิดเป็นเกือบ 75% ของยอดขายโดยรวมของ Tesla

ในปี 2023 ที่ผ่านมา ก็มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่จากหลากหลายแบรนด์ ทำให้ Tesla ต้องเผชิญกับคู่แข่งรายใหม่ เช่น Xpeng, BYD ที่เข้ามาเป็นส่วนแบ่งในตลาด โดยเฉพาะ BYD ที่ทำผลงานได้ดีมาก จนมีแนวโน้มจะแซงหน้า Tesla ในฐานะผู้นำด้านการขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วนของโลกในปีนี้ จึงคาดว่าการเริ่มวางแผนผลิตรถยนต์ Model Y รุ่นใหม่นั้นต้องเร่งรีบให้เปิดตัวและวางขายในปี 2024 เพื่อให้ทันต่อการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น

ที่มา Bloomberg, ภาพแนวคิด burlappcar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.