ใน ,

พบเมนูจัดการแอปบุคคลที่สาม คาดว่า Tesla เตรียมรองรับแอปจากนักพัฒนาอื่น ๆ บนรถยนต์ไฟฟ้า

Elon Musk เคยพูดถึงเรื่อง App Store ของ Tesla ที่คล้าย ๆ กับของ Apple ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2019 หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้เห็นข้อมูลอีกเลย จนล่าสุดมีการพบเมนูใหม่ที่คาดว่า Tesla เตรียมเปิดให้นักพัฒนาเพิ่มแอปเข้ามาในระบบรถยนต์ Tesla

พบเมนูจัดการแอปบุคคลที่สาม คาดว่า Tesla เตรียมรองรับแอปจากนักพัฒนาอื่น ๆ บนรถยนต์ไฟฟ้า

ในเมนูการตั้งค่าบัญชี Tesla บนเว็บไซต์มีเมนูใหม่ที่เป็นตัวเลือกจัดการแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม (Third Party) คาดว่า Tesla กำลังเตรียมสนับสนุนแอปของนักพัฒนาอื่น ๆ อย่างเป็นทางการ ให้ผู้ใช้สามารถใช้บริการจากแอปที่หลากหลายมากขึ้น และมีการแยกแอปของ Tesla และแอปของนักพัฒนาอื่น ๆ อย่างชัดเจน

การรองรับแอปบุคคลที่สามนี้อาจจะช่วยให้ Tesla เพิ่มฐานผู้ใช้ใหม่และปูทางไปสู่ประสบการณ์ที่เน้นความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย และการปรับแต่งได้มากขึ้น

อย่างเช่น แอปบุคคลที่สาม TeslaFi ที่เป็นแอปสำหรับเจ้าของรถที่ใช้ในการติดตามรถยนต์ Tesla ที่จำเป็นต้องเข้าถึงรถโดยสมบูรณ์ เพื่อให้แอปสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นหาก Tesla เปิดให้แอปบุคคลที่สามสามารถพัฒนาแอปบนแพลตฟอร์มของ Tesla อย่างเป็นทางการแล้ว แอปก็ถูกเติมเต็มให้ทำงานได้ดีขึ้น โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลเฉพาะของรถยนต์ได้ภายใต้การควบคุมข้อมูลอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ รถยนต์ Tesla อาจจะได้ใช้งานแอป Apple Map ที่มีฟีเจอร์ EV Rounting ในอนาคต ฟีเจอร์นี้จะช่วยวิเคราะห์เส้นทางการขับขี่ พร้อมกับแนะนำสถานีชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าและความพร้อมของเครื่องชาร์จในสถานีได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความกังวลได้มากขึ้น

ถึงแม้ว่าในส่วนจัดการแอปของบุคคลที่สามจะยังไม่มีแอปเพิ่มเข้ามา แต่การปรากฏของเมนูนี้ทำให้คาดการณ์ได้ว่า Tesla เตรียมเปิดให้นักพัฒนาอื่น ๆ เพิ่มแอปของตนเข้ามาในระบบของ Tesla เร็ว ๆ นี้ ซึ่งอาจจะเป็น Tesla App Store คล้าย ๆ กับ App Store ของ Apple แน่นอนว่าถ้าหากมีแอปอื่น ๆ เพิ่มเข้ามาให้ดาวน์โหลดใช้งานแล้ว ผู้ใช้งานจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกมากมายบนรถยนต์ไฟฟ้า

ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะเปิดให้มีการเพิ่มแอปเมื่อไหร่ แพลตฟอร์มที่ Tesla จะให้นักพัฒนาเพิ่มแอปเข้ามานั้นเป็นแบบไหน จะต้องมีการชำระเงินสำหรับนักพัฒนา มีค่าธรรมเนียม API และมีข้อจำกัด API อะไรบ้าง หากมีอัปเดต ทีมงานจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้ง

ที่มา notateslaapp, electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

Changan Deepal S7 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว และเริ่มส่งมอบในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ในประเทศจีน

Volvo ร่วมมือ Tesla รองรับหัวชาร์จ NACS พร้อมติดตั้งบนรถยนต์ Volvo EV ในปี 2025