ใน ,

รายงานเผย Tesla ได้รับอนุญาตให้ทดสอบบริการ Robotaxi ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูป (FSD) จากเจ้าหน้าที่จีน

หลังจากที่มีรายงานว่าระบบ FSD ได้รับอนุมัติเบื้องต้นในประเทศจีนแล้ว ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า Tesla ได้รับอนุมัติให้ทดสอบบริการ Robotaxi ที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ FSD จากเจ้าหน้าที่จีน

รายงานเผย Tesla ได้รับอนุญาตให้ทดสอบบริการ Robotaxi ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูป (FSD) จากเจ้าหน้าที่จีน

แหล่งข่าวของ China Daily เผยว่า Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้เสนอฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ หรือ Full Self-Drving (FSD) ในตลาดจีน เพื่อปรับใช้รถยนต์ของ Tesla ให้เป็นบริการรถแท็กซี่

Elon Musk อธิบายว่าบริการ Robotaxi ของ Tesla นั้น เป็นการผสมผสานระหว่าง Airbnb และ Uber โดยรถบริการแท็กซี่บางคันจะเป็นของบริษัท Tesla และบางคันก็อาจจะเป็นของลูกค้าที่ซื้อรถและเปิดให้บริการแท็กซี่ ซึ่งเจ้าของรถจะสามารถเพิ่มหรือลบรถยนต์ออกจากบริการ Robotaxi ได้ตลอดเวลา รวมถึงสามารถจำกัดจำนวนลูกค้าหรือเงื่อนไขบริการบางอย่างได้ เช่น รับบริการเฉพาะการเดินทางจากลูกค้าระดับ 5 ดาวเท่านั้น

จากรายงานของแหล่งข่าวนี้ยังเผยว่า เจ้าหน้าที่จีนได้บอกกับ Elon Musk ว่ายินดีให้ Tesla ทำการทดสอบระบบ Robotaxi ในประเทศจีน และคาดว่าจะเป็นการนำร่องที่ดี ซึ่งการยอมรับบริการนี้เห็นได้ว่ารัฐบาลจีนยังคงสนับสนุนและให้การต้อนรับบริษัทระดับโลก เข้ามาทดสอบเทคโนโลยีเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน

Elon Musk ได้เยือนประเทศจีนช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา รายงานเผยว่า เขาได้เข้าพบเจ้าหน้าระดับสูงของประเทศจีนเพื่อขออนุมัติระบบ FSD ภายในประเทศ ภายหลังก็มีรายงานตามมาว่า ระบบ FSD ของ Tesla นั้นได้รับการอนุมัติเบื้องต้นแล้ว โดยร่วมมือด้านแผนที่และการนำทางร่วมกับ Baidu เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของข้อมูลในจีน ซึ่งการขยายมายังประเทศจีนนั้นค่อนข้างมีประโยชน์มาก เนื่องจากจีนเป็นตลาดใหญ่ของ Tesla และทำให้บริษัทเพิ่มโอกาสในการให้บริการใหม่อย่าง Robotaxi ในประเทศที่มีประชากรเยอะด้วย

นอกจากนี้ ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา Tesla ยังประกาศเตรียมเปิดตัว Robotaxi รถแท็กซี่ไร้คนขับอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ด้วย ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าระบบนี้จะพร้อมรองรับในประเทศจีนด้วยหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.