ใน ,

Tesla อาจใช้กล้องในรถ เพื่อติดตามพฤติกรรมขณะขับรถในโหมดปกติ

แฮ็กเกอร์ของ Tesla เผยว่าบริษัทจะใช้กล้องภายในห้องโดยสาร ตรวจจับพฤติกรรมระหว่างที่ผู้ใช้ขับรถ เช่นการกระพริบตาหรือการหาว สำหรับการขับในโหมดปกติ แต่ยังไม่ทราบแน่ชุดว่าบริษัทจะนำข้อมูลติดตามนี้ไปทำอะไร

Tesla อาจใช้กล้องในรถ เพื่อติดตามพฤติกรรมขณะขับรถในโหมดปกติ

บัญชี Twitter ชื่อว่า Green กลุ่มไวท์แฮกเกอร์เผยว่า Tesla กำลังวางแผนใช้กล้องภายในห้องโดยสารเพื่อติดตามพฤติกรรมคนขับ ขณะขับขี่ด้วยโหมดปกติ เดิมทีฟีเจอร์นี้จะใช้เพื่อติดตามคนขับเมื่อใช้งานโหมด Autopilot และ Full Self-Driving เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ Tesla ได้เปิดตัวกล้องภายในห้องโดยสารในปี 2021 เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตาหรือพฤติกรรมระหว่างขับรถในโหมด Autopilot หากพบว่าคนขับไม่มีสมาธิ ระบบก็จะปิดไม่ให้ใช้งานโหมดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม Green ได้โพสต์เพิ่มเติมว่า การแฮ็กนี้พบเพียงรหัสในชุดคำสั่งเท่านั้น แต่ยังไม่ทราบว่ามีการนำไปใช้กับส่วนใด คาดว่า Tesla กำลังวางแผนตรวจสอบคนขับเพิ่มเติมด้วยกล้องติดตามคนขับ โดยอาจจะติดตามการหาวและการกะพริบตาระหว่างขับรถที่รวมถึงการขับขี่ในโหมดปกติ เพื่อนำข้อมูลไปคำนวณว่าคนขับมีความง่วงแค่ไหน

Tesla เคยให้อิสระแก่คนขับให้สามารถใช้งานระบบขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติได้ในระดับ 4 และระดับ 5 ทำให้ผู้ขับใช้งานระบบ Autopilot และ Full Self-Driving ได้อย่างเต็มที่ แต่บริษัทอาจจะจริงจังกับการใช้งานโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะปรับให้ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในระดับ 2 และ 3 ที่ช่วยรักษาระยะและควบคุมความเร็วได้ในระยะสั้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ขับมากกว่า

ความคิดเห็นส่วนตัว

หากสิ่งที่แฮ็กเกอร์ Green บอกเป็นจริง ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้รถ Tesla เป็นอย่างมาก แต่ถ้า Tesla ไม่เผยว่าจะเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้เพื่ออะไร อาจทำให้ผู้ใช้รถเกิดความกังวลว่าบริษัทจะละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวได้ แต่ผมเชื่อว่า Tesla ต้องขออนุญาตผู้ใช้ก่อนที่จะเปิดใช้ระบบนี้ในอนาคต

ที่มา – InsideEVs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon