ใน , ,

Attucks Apex APO รถ Supercar ไฟฟ้าที่เบาที่สุด มาพร้อมกับอัตราเร่งจาก 0-100 ภายใน 2.3 วินาที

Wyclef Jean แร็ปเปอร์และนักดนตรีชาวเฮติเปิดตัวรถ supercar ไฟฟ้า Attucks Apex APO อย่างเป็นทางการที่ The Amelia ในฟลอริดาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งรถคันดังกล่าวถูกขนานนามว่าเป็น “รถ Supercar ไฟฟ้าที่เบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา” ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

Attucks Apex APO รถ Supercar ไฟฟ้าที่เบาที่สุด มาพร้อมกับอัตราเร่งจาก 0-100 ภายใน 2.3 วินาที

Attucks Apex APO ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น “รถ super car ไฟฟ้าที่เบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา” ด้วยน้ำหนักที่เบาถึง 1,200 กก. ซึ่งเรียกว่าเป็นรถที่เบาเป็นพิเศษเลยทีเดียว เปรียบเทียบกับรถยี่ห้อ Rimac Nevera ที่มีน้ำหนักเกือบสองเท่าของรถยี่ห้อนี้อยู่ที่ 2,300 กก.

Attucks Apex APO มีสเปคโดยคร่าว ๆ ดังนี้

  • มีมอเตอร์ไฟฟ้าด้านหลังที่ให้กำลัง 650 แรงม้า และแรงบิด 427 นิวตันเมตร
  • ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 306 กม./ชม.
  • ระบบ ultra-advanced aerodynamics ทำให้รถคันนี้มีอัตราเร่งจาก 0-100 เพียง 2.3 วินาที
  • โครงรถที่ผลิตมาจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์

โดย Jean ได้แต่งเป็นเพลงแร็ปสำหรับเปิดตัวรถรุ่นนี้ ซึ่งมีท่อนแร็ปท่อนนึงที่พูดถึงรถคันนี้ไว้ว่า

ออกแบบในอังกฤษและผลิตในเมกา

อันเป็นการบ่งบอกถึงกระบวนการดีไซน์และการผลิตของรถซุปเปอร์คาร์คันนี้ โดยเพลงดังกล่าวนั้นได้อัปโหลดขึ้นไปบน Twitter ของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

การเปิดตัวรถ supercar ในครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Attucks Futures and Technology ซึ่งเป็นธุรกิจที่ก่อตั้งโดย Wyclef Jean เพื่อส่งเสริมช่องทางให้ชุมชนเติบโตและพัฒนา ดังที่บริษัทเคยอธิบายไว้ว่า

Attucks Futures and Technology เป็นแพลตฟอร์มที่อุทิศตนเพื่อบ่มเพาะและพัฒนาความสามารถ ส่งเสริมการออกแบบ แนวคิด เทคโนโลยี และโซลูชั่นการผลิตที่ส่งเสริมนวัตกรรมและการลงทุนอย่างยั่งยืนในอนาคต

โดยรถ supercar คันนี้จะสนนราคาอยู่ที่ 350,000 ดอลาร์สหรัฐฯ (12 ล้านบาท ราคาเปิดตัว ณ สหรัฐอเมริกา) แม้จะดูถูกเวอร์เมื่อเทียกับ Rimac Nevera ที่มีราคาอยู่ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์ (77 ล้านบาท ราคาเปิดตัว ณ สหรัฐอเมริกา)

แต่สำหรับ Attucks Apex APO นี้ก็เรียกได้ว่าเป็นรถที่มีราคาถูกกว่าและน่าสนใจกว่า สำหรับรถ segment นี้เลยทีเดียว

ที่มา – elektrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon