ใน

Toyota มุ่งมั่นพัฒนาระบบเกียร์ธรรมดาในรถยนต์ EV พร้อมใส่เสียงรอบเครื่องยนต์ ยื่นจดสิทธิบัตรเกียร์เทียม 14 เกียร์แล้ว

ถึงแม้ว่าเราจะได้ยืนข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาระบบจำลองเกียร์ธรรมดา (MT) สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota มาสักระยะแล้ว และ Toyota ยังคงมุ่งมั่นในการพัฒนาระบบนี้ไปอีกขั้น ด้วยการขอจดสิทธิบัตรระบบเกียร์เทียม 14 เกียร์

Toyota มุ่งมั่นพัฒนาระบบเกียร์ธรรมดาในรถยนต์ EV พร้อมใส่เสียงรอบเครื่องยนต์ ยื่นจดสิทธิบัตรเกียร์เทียม 14 เกียร์แล้ว

Toyota ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ ระบบเกียร์เทียมสูงสุดถึง 14 เกียร์ พร้อมเสียงรอบเครื่องยนต์และให้ความรู้สึกถึงแรกกระชากตอนเปลี่ยนเกียร์ เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ยังคงอรรถรถของรถยนต์เกียร์ธรรมดา

เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ในงาน Japan Mobility Show ทาง Toyota ได้เผยระบบที่คิดค้นขึ้นมาใหม่เรียกว่า “Manual BEV Concept” พร้อมเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ Lexus UX 300e ที่มีระบบเกียร์กระปุก 6 เกียร์และคลัตช์ โดยรถคันนี้สามารถจำลองการขับขี่แบบรถยนต์สันดาปได้

นายทาคาชิ วาตานาเบะ หัวหน้าวิศวกรของ Lexus เผยว่า ภายนอกรถคันนี้จะเงียบเหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น ๆ แต่ผู้ขับขี่จะได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่แบบรถยนต์เกียร์ธรรมดา ซึ่งโครงการนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาอย่างจริงจัง

รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ใช้ระบบเกียร์แบบ Single-Speed ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนตอนเปลี่ยนเกียร์เหมือนกับรถยนต์สันดาปเกียร์ธรรมดา แต่ประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ส่งผลให้แรงบิดจาก 0-100 กม./ชม. ทำเวลาได้เร็วกว่า เมื่อเหยียบคันเร่ง แรงส่งรถก็มาทันที

ดังนั้นการที่ Toyota คิดค้นการเลียนแบบความรู้สึกและเสียงให้เหมือนกับการเปลี่ยนเกียร์ธรรมดาในรถยนต์สันดาปมาไว้บนรถยนต์ไฟฟ้านั้น ก็อาจจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่มากขึ้น และน่าจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบความเร็วและแรง

Toyota ไม่ใช่ค่ายเดียวที่มีแนวคิดการเลียนแบบระบบเกียร์ธรรมดา ยังมี Dodge ที่เปิดตัวแนวคิด Charger Daytona SRT “Banshee” ระบบเกียร์เสมือน รวมถึง Honda เคยเผยแนวคิดเลียนแบบเกียร์ธรรมดาในรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.