ใน

รัฐบาลสหรัฐอเมริกากังวลด้านความปลอดภัย พิจารณาจำกัดการนำเข้า “รถยนต์อัจฉริยะ” จากจีน

สหรัฐอเมริกามีข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลในประเทศ จึงพิจารณามาตรฐานจำกัดการนำเข้ารถยนต์อัจฉริยะและส่วนประกอบของรถยนต์ที่มาจากประเทศจีน

รัฐบาลสหรัฐอเมริกากังวลด้านความปลอดภัย พิจารณาจำกัดการนำเข้า “รถยนต์อัจฉริยะ” จากจีน

รายงานจาก Bloomberg เผยว่า ฝ่ายบริหารของ Biden ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กำลังพิจารณาจำกัดการนำเข้า “รถยนต์อัจฉริยะ” รวมถึงส่วนประกอบที่เกี่ยวข้องจากประเทศจีน เนื่องจากรัฐบาลมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลในประเทศ

ไม่ว่าจะรถจะถูกประกอบที่ไหน ถ้าหากมาจากผู้ผลิตจีนก็จะถูกจำกัดการนำเข้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตจีนเคลื่อนย้ายรถยนต์และส่วนประกอบต่าง ๆ  เข้าสู่สหรัฐอเมริกาผ่านประเทศที่ 3 เช่น เม็กซิโก มาตรการดังกล่าวใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่มาจากประเทศจีน รวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่สหรัฐอเมริกามีความกังวล

สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกามีความกังวลเป็นพิเศษคือ ข้อมูลต่าง ๆ  อาจถูกรวบรวมและเก็บในรถยนต์อัจฉริยะ ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและยานพาหนะที่เชื่อมต่อระบบอัตโนมัติอื่น ๆ

นอกจากนี้ Diana Furchtgott-Roth นักเศรษฐศาสตร์ของ Heritage Foundation ยังแนะนำว่า รถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกจากจีนควรถูกกีดกันออกจากตลาดยานยนต์ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และเธอก็ไม่พอใจที่จีนได้ส่งบอลลูนสอดแนมเข้ามาในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว

เหตุการณ์นี้คล้ายคลึงกับเรื่องที่เกิดในประเทศจีนเมื่อปลายปีก่อน ที่รถยนต์ของ Tesla ถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์สอดแนมที่มีศักยภาพของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา และรัฐบาลจีนก็ไม่สนับสนุนให้คนในประเทศเป็นเจ้าของรถ Tesla

แต่ปัจจุบัน Tesla ก็มีโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นฐานการส่งออกรถไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่ง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ยังเคยกล่าวชมเชยผู้ผลิตรถยนต์จีนที่มีศักยภาพในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา และระบุด้วยว่า ถ้าหากไม่มีข้อกีดกันทางการค้าในสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตจีนก็อาจจะครองยอดขายในตลาดรถยนต์มากขึ้น สามารถโค่นผู้ผลิตรายใหญ่อื่น ๆ ได้

ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี Biden ก็ได้ผลักดันการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง สหรัฐอเมริกามีอัตราการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่สูงขึ้น โดยคิดเป็น 7.6% ของตลาดรถยนต์สหรัฐอเมริกาในปี 2023 ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าที่ขายในสหรัฐอเมริกาก็จะมาจากการผลิตในภูมิภาค

ที่มา reuters, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.