ใน ,

Volvo EX30 เจ้าของแห่คืนรถหลังพบปัญญาซอร์ฟแวร์

Volvo กำลังเร่งแก้ปัญหาซอร์ฟแวร์ที่น่าเป็นห่วงสำหรับ Volvo EX30 ผลจากปัญหาเหล่านี้ทำให้เจ้าของ EX30 ได้ดำเนินการทำเรื่องขอคืนเงิน

Volvo EX30 เจ้าของแห่คืนรถหลังพบปัญญาซอร์ฟแวร์

บรรดาเจ้าของ Volvo EX30 ที่พบปัญหากล่าวว่า พบอาการหน้าจอดับ จอดำ ปุ่มกดที่พวงมาลัยไม่ตอบสนอง ตัวรถไม่สามารถชาร์จได้ และระบบเบรคอัตโนมัติทำงานเองในช่วงที่ไม่ควรทำงาน

เจ้าของได้แชร์เรื่องราวเหล่านี้ และภาพผ่านโลกออนไลน์ เป็นภาพที่หน้าจอแสดงข้อมูลไม่ถูกต้อง เช่น เวลา และระยะที่วิ่งได้, การตั้งค่าต่างโปรไฟล์ผู้ขับขี่หายไปกลายเป็นการตั้งค่าจากโรงงาน และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ทำงานผิดพลาด

ตามที่สื่อ Autocar ได้รับข้อมูลว่าบางปัญหาหนักขนาดที่ไม่สามารถใช้งานรถได้ ทำให้เหล่าเจ้าของที่พบปัญหาเหล่านี้ได้ดำเนินการขอคืนรถ พร้อมเรียกร้องการคืนเงินเต็มจำนวนกับทาง Volvo

ฝั่งของทาง Volvo ได้นำตัวแทนออกมากล่าวว่า “เราได้เห็นถึงปัญหานี้แล้ว เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ลูกค้าไม่ควรจะต้องพบเจอจากรถของ Volvo และเรากําลังดําเนินการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วที่สุด โดยเราจะให้บริการแก่ลูกค้าของเราให้เดือดร้อนน้อยที่สุด”

Volvo EX30 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่พึ่งพาระบบซอร์ฟแวร์ค่อนข้างมาก เพราะปุ่มส่วนใหญ่ในการใช้งานฟังชันต่าง ๆ เช่น ไฟหน้า, กระจกข้าง และการปรับอุณหภูมิแอร์ ก็จำเป็นต้องเข้าไปใช้งานผ่านหน้าจอกลางเกือบทั้งหมด

EX30 จะมีปุ่มแบบธรรมดาเพียงปุ่มเปิด-ปิดกระจก, ปุ่มล็อค และไฟฉุกเฉิน ส่วนพวงมาลัยมีปุ่มการเลือกระบบการขับขี่ ยังคงมีก้านไฟเลี้ยงและการควบคุมที่ปัดน้ำฝนมาให้ใช้งาน

ทาง Volvo ได้บอกกับ Autocar ว่า EX30 ได้นำออกจากเว็ปไซต์ออนไลน์ของอักฤษเพราะโมเดลปี 2025 จะเริ่มวางขายในวันที่ 8 กรกฎาคม Volvo ยืนยันว่าโมเดลเก่ายังคงขายอยู่ โดยมีรถอยู่ในสต็อกของตัวแทนจําหน่ายในปัจจุบัน และลูกค้าสามารถไปที่ตัวแทนจําหน่าย และยังสามารถเลือกเวอร์ชัน MY2025 ล่วงหน้าได้ในขณะที่การ Config ในระบบกำลังอัปเดต

Volvo คอนเฟิร์มสำหรับโมเดลปี 2025 ว่าจะ “มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย” โดยจะมีการแก้ไขระบบซอร์ฟแวร์ผ่านการอัปเดตแบบ OTA (Over the air) นั่นเองครับ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Volvo ที่เป็นเจ้าของโดยเครือใหญ่ของจีนอย่าง Geely ได้พบปัญหาในระบบซอร์ฟแวร์ของ Volvo EX30 ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ EX30 ก็พบข้อความ “debugging” ขึ้นระหว่างการอัปเดตซอร์ฟแวร์

Volvo ได้บอกกับทาง Autocar ว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จนกว่าจะได้รับข้อมูล และฟีดแบคจากเหล่าลูกค้าเพิ่มเติม

ที่มา : Autocar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.