ใน

Volvo EX60 เตรียมมาท้าชน Porsche Macan EV และ Tesla Model Y

Volvo เตรียมปล่อยรถ SUV ไฟฟ้าหรู ตั้งเป้าวางขายปีหน้าคู่แข่ง Tesla Model Y ด้วย Volvo EX60 ที่จะเปิดตัวช่วงปีหน้า Volvo EX60 จะวางตำแหน่งตลาดรถพรีเมียมอย่าง BMW, Mercedes-Benz, Porsche และ Tesla

Volvo EX60 เตรียมมาท้าชน Tesla Model Y และ Porsche Macan EV

ถือว่า Volvo เปิดแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ที่มุ่งมั่นเข้ามาทำการตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และจะเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งหมดในอนาคต ทางแบรนด์ก็กำลังเริ่มเห็นถึงผลลัพธ์ที่ดีในปัจจุบัน หลังจากทำการตลาดด้วยรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กอย่าง Volvo EX30 ไปช่วงปีที่แล้ว ถือว่าเป็นโมเดลที่ส่งผลลัพธ์และเสียงตอบรับที่ดีมาก ๆ ให้กับแบรนด์

Volvo EX30

Volvo ได้ทำสถิติยอดขายใหม่ได้ในช่วง 3 เดือนแรกของปีจากการตอบรับที่ดีมาก ๆ ของโมเดลรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทำยอดขายทะลุ 40% ในตลาดกว่า 19 แห่งทั่วโลก ถือว่าเติบโตกว่าไตรมาส 4 ของปี 2023 ถึง 13% เลยทีเดียว

อ้างอิงจากหัวหน้าฝ่ายขายและตัวแทน CEO ของ Volvo Cars กล่าวว่า EX30 ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีมาก ๆ รถยนต์ไฟฟ้าของ Volvo ทำส่วนแบ่งยอดขายได้ 21% ในไตรมาสแรก ด้วยยอดขาย EX30 14,500 คัน ทำกำไรมากเพียงพอทดแทนรถที่ยอดขายไม่ได้เยอะอย่าง EC60 ขายไปได้ 6,000 คัน ถือว่าทำยอดได้ดีใกล้เคียงกับ EX40 (ชื่อเดิมที่เรารู้จักกัน XC40 ในบ้านเรา) ที่ขายไปได้ 17,400 คัน

Volvo XC40

Volvo ได้เริ่มแผนการผลิตรถมินิแวนอย่าง EM90 สำหรับตลาดประเทศจีน ที่ส่งมอบช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ Volvo เตรียมเปิดตัว EX90 คันใหญ่สุด ที่แบรนด์เคลมว่าจะมีความคล้ายกับ Ferrari และจะเป็นรถที่ดีมาก ๆ คันหนึ่ง

Volvo EM90

Volvo EX60 เปิดตัวเป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV หรู

Volovo ได้เหวี่ยงโมเมนตัมต่อด้วยการปล่อย EX60 ในปีหน้า เป็นโมเดลไฟฟ้าล้วนที่จะมาแทน XC60 Recharge ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่จะมาต่อสู้กับ SUV ตลาดหรูอย่าง Porsche Macan EV, Mercedes-Benz EQC และ Tesla Model Y (ส่วนตัวผมคิดว่าจะเป็นเรื่องของขนาดและความเป็นเรือธงของ Tesla มากกว่าความหรูหรา) ที่ EX60 จะเป็นตำแหน่งที่อยู่ระหว่าง EX40 และ EX90 สำหรับไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าของ Volvo นั่นเอง

อ้างอิงจาก Auto Express Volvo EX60 จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับ EX90 ใช้แบตเตอรี่ความจุ 100kWh Erik Severinson หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์และทีมกลยุทธ์ของ Volvo Cars กล่าวว่ามันคือ “วิวัฒนาการของการพัฒนาแพลตฟอร์มของ Volvo”

Volvo EX60 ถูกคาดหวังให้ใช้การออกแบบ design language แบบปัจจุบันนี้ไว้ เช่น ไฟหน้า LED แบบฆ่อน Thor, กระจังหน้าแบบปิด และล้ออัลลอย

ยังมีหนึ่งสิ่งที่ยังคงเป็นปริศนาอยู่คือ Volvo ยังไม่ได้คอนเฟิร์มว่า EX60 จะนำเทคโนโลยี LiDAR ขั้นสูงมาใช้เหมือนกับที่มีใน EX90 อย่างไรก็ตาม Severinson กล่าวว่าแบรนด์กำลังได้ทดลอง “ระบบเซ็นเซอร์ที่แตกต่างออกไปเพื่อเทคโนโลยีใหม่ ๆ”

Volvo EX90

EX60 จะมีการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่อย่าง “Structural” คือการวางแบตเตอรี่แพ็คแบบใหม่ เหมือนกันกับ BYD และ Tesla เพื่อ “การพัฒนาด้านความจุได้มากขึ้น” และ “การขับขี่ที่ดีมากยิ่งขึ้น”

อ้างอิงจากรายงาน EX60 จะมีระยะที่วิ่งได้ประมาณ 644 กม./ชาร์จ (ตามมาตราฐาน WLTP) เพราะ EX90 ใช้แบตเตอรี่ความจุ 107kWh มีระยะที่วิ่ง 586 กม./ชาร์จ อย่างไรก็ตาม EX60 จะเป็นรถที่เล็กกว่า, แบตเตอรี่น้ำหนักเบาเพื่อพัฒนาเรื่องของประจุไฟฟ้าที่ดี

Volvo กำลังเริ่มใช้การผลิตชิ้นส่วนหลังแบบ Megacast สำหรับ EX60 เป็นคอนเซ็ปเดียวกันกับ Tesla, NIO, XPENG และแบรนด์อื่น ๆ ใช้ อ้างอิงจาก ​Volvo โครงสร้างชิ้นนี้จะลดน้ำหนักได้มากถึง 15-20% กว่าการปั๊มหลายชิ้นมารวมกัน

ภายใน Volvo EX90

การทำแบบนี้ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ห้องโดยสารอีกทั้งยังเร่งการผลิตได้ไวมากยิ่งขึ้น Volvo ต้องการเปิดตัว EX60 เมื่อโรงงาน Megacasting เริ่มในช่วงปีหน้า

เราจะได้เห็น Volvo EX60 เผยในช่วงสิ้นปีนี้ พร้อมเผยราคา สเปค หลังจากนั้น อย่างไรก็ต้องมาติดตามกันครับ

ที่มา :  Electrek

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.