ใน

เริ่มแล้ว! Volvo เปิดให้บริการเครื่องชาร์จเร็ว (DC) ถึง 50 เครื่องในร้านกาแฟ Starbuck 15 แห่งแรก

ในปี 2022 ที่ผ่านมา Volvo ร่วมมือกับ Starbuck ได้ประกาศเตรียมให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แบบชาร์จเร็วในร้านกาแฟ Starbuck ล่าสุดก็ได้เปิดให้บริการถึง 15 แห่ง รวม 50 เครื่องด้วยกัน

เริ่มแล้ว! Volvo เปิดให้บริการเครื่องชาร์จเร็ว (DC) ถึง 50 เครื่องในร้านกาแฟ Starbuck 15 แห่งแรก

Volvo Car USA เริ่มเปิดให้บริการเครือข่ายการชาร์จเร็ว (DC) เครื่องชาร์จจาก ChargePoint สำหรับชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในร้านกาแฟ Starbucks ในสหรัฐอเมริกา รวม 15 แห่งด้วยกัน โดยรวมเครื่องชาร์จทั้งหมดถึง 50 เครื่อง และเครื่องชาร์จที่ติดตั้งในร้านกาแฟ Starbuck จะติดโลโก้ของ Volvo Car และ Starbuck  ร้านที่นำร่องติดตั้งเครื่องชาร์จแล้ว มีดังนี้

 1. Seattle, WA
 2. Issaquah, WA
 3. Yakima, WA
 4. Hermiston, OR
 5. La Grande, OR
 6. Nampa, ID
 7. Twin Falls, ID
 8. Uintah, ID
 9. Sandy, UT
 10. Provo, UT
 11. Grand Junction, CO
 12. Glenwood Springs, CO
 13. Silverthorne, CO
 14. Idaho Springs, CO
 15. Broomfield, CO

เครือข่ายการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านี้จะตั้งอยู่ในเส้นทางระหว่างเมือง Denver และ Seattle รวมระยะทางกว่า 1,350 ไมล์ (ประมาณ 2,172 กม.) และมีระยะห่างแต่ละร้านประมาณ 100 ไมล์  (ประมาณ 160 กม.) เพื่อให้เพียงพอต่อการเข้าชาร์จของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Volvo สามารถใช้แอป ChargePoint ที่มีอยู่ในระบบของรถยนต์ค้นหาและเข้าถึงเครือข่ายการชาร์จในร้านกาแฟ Starbuck ที่ติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ ส่วนผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต CCS1 และ CHAdeMO ก็สามารถค้นหาเครือข่ายและเข้าถึงเครื่องชาร์จผ่านแอป ChargePoint บนสมาร์ตโฟนได้เช่นกัน

การติดตั้งเครื่องชาร์จในร้านกาแฟ Starbuck นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากผู้เข้ามาใช้บริการก็สามารถนั่งทำงานหรือนั่งพักรอในร้านกาแฟได้ระหว่างที่รอชาร์จรถอยู่

Volvo-SBUX-CP Patio Vert

ปัจจุบัน เห็นได้ว่าหลายบริษัทก็เริ่มที่จะลงทุนในเรื่องของสถานีชาร์จมากขึ้น มีทั้งรูปแบบที่ร่วมมือกับธุรกิจอื่น ๆ ที่มีร้านค้าอยู่ตามเส้นทางการเดินทาง เช่น ปั๊มน้ำมัน ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น หรือบางบริษัทก็หาพื้นที่สร้างสถานีชาร์จด้วยตนเองตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเครื่องชาร์จได้ง่ายและสะดวกมากที่สุด และเพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับประเทศไทยนั้น เราก็เริ่มเห็นการติดตั้งเครื่องชาร์จตามปั๊มน้ำมันระหว่างเส้นทางหลักมากขึ้น รวมถึงมีการติดตั้งในห้างสรรพสินค้าด้วย คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นความร่วมมือในการติดตั้งเครื่องชาร์จตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นจุดแวะพักมากขึ้น และจะดีมาก ๆ ถ้าหากเครื่องชาร์จเป็นเครื่องชาร์จเร็วแบบ DC สำหรับเส้นทางการเดินทางหลัก

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.