ใน

Xpeng เผยโฉม MONA M03 อีกครั้ง รถยนต์ไฟฟ้าซีดานที่มีแอโรไดนามิกดีที่สุด คาดราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท

เราคงจะได้เห็นการเผยโฉมและพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้า M03 จากแบรนด์ MONA ของ Xpeng กันมาบ้างแล้ว ล่าสุด Xpeng ก็ได้เผยโฉมอีกครั้งผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมพูดถึงเรื่องแอโรไดนามิกของรถรุ่นนี้

Xpeng เผยโฉม MONA M03 อีกครั้ง รถยนต์ไฟฟ้าซีดานที่มีแอโรไดนามิกดีที่สุด คาดราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Xpeng ได้เผยแผนแบรนด์ย่อยใหม่ที่เน้นด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจะอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา ต่ำกว่า 14,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 500,000 บาท) ต่อมาในงาน Beijing Auto Show เดือนเมษายน He Xiaopeng ซีอีโอของ Xpeng ได้ประกาศเตรียมเปิดตัวแบรนด์ใหม่ชื่อว่า  MONA (​Made Of New AI) ภายในปีนี้

ช่วงต้นเดือนมิถุนายนผ่านมา Xpeng ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ MONA ครั้งแรก ชื่อว่า M03 ในประเทศจีน Weibo เพื่อเรียกความสนใจจากผู้ที่รอคอยอยู่

MONA M03 จะได้รับการสนับสนุนระบบการขับขี่อัจฉริยะจาก Didi Global บริษัทบริการรถโดยสารที่ Xpeng ได้ซื้อกิจการในปี 2023 และ Xpeng หวังว่า MONA M03 จะช่วยเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วนในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

ล่าสุดบริษัทก็ได้เผยโฉม MONA 03 อีกครั้งผ่านการไลฟ์สดในประเทศจีน He Xiaopeng ได้พูดถึงรถรุ่นนี้เล็กน้อยว่า MONA 03 จะมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ 0.194 Cd ยกย่องให้เป็นรถซีดานแฮทช์แบ็กไฟฟ้าที่มีแอโรไดนามิกที่ดีที่สุดในโลก

จากเอกสารที่ยื่นต่อกระทรงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศประเทศจีน (MIIT) เผยให้เห็นว่า MONA 03 จะวางจำหน่ายรุ่นมอเตอร์เดี่ยว 2 รุ่น มีกำลังมอเตอร์สูงสุดที่ 140kW และ  160kW

He Xiaopeng ยืนยันว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ MONA จะมีราคาต่ำกว่า 200,000 หยวน (ประมาณ 1 ล้านบาท) สูงกว่าช่วงราคาที่เคยสัญญาไว้ในตอนแรกเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามรถยนต์รุ่น MONA 03 ยังคงเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่มีราคาไม่แพง เนื่องจากรถจะมาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะที่ Xpeng ได้เคลมไว้

MONA 03 จะเปิดตัวพร้อมเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการช่วงเดือนสิงหาคมนี้ในประเทศจีน รอติดตามกันต่อไปว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่จะขับเคลื่อนด้วยระบบ AI ของ Xpeng นั้นจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.