ใน ,

เผยภาพและสเปค ZEEKR MIX รถ MPV ไฟฟ้าใหม่ พร้อมภาพ Spyshot ในจีน

รถ MPV ไฟฟ้าใหม่ Zeekr MIX จากผู้แบรนด์ในเครือของ Geely อย่าง Zeekr ได้ถูกเปิดเผยข้อมูลสเปคบางส่วนโดยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT) พร้อมกับมีการเผยภาพ Spyshot ด้วย มาชมกันว่าข้อมูลอะไรบ้าง

เผยภาพและสเปค ZEEKR MIX รถ MPV ไฟฟ้าใหม่ พร้อมภาพ Spyshot ในจีน

Zeekr MIX ถือเป็นรถยนต์รุ่นที่ 5 ของแบรนด์ Zeekr ดูจากรูปที่เผยแพร่มาแล้วนั้น ลักษณะของรถเป็น MPV หน่วยงาน MIIT ระบุว่า Zeekr Mix เป็นรถยนต์​5 ที่นั่ง มิติตัวถังของรถ มีความยาว 4,688 มม. กว้าง 1,995 มม. สูง 1,755 มม. ระยะฐานล้อ 3,008 มม.

การออกแบบโดยรวมของ Zeekr Mix นั้นมีลักษณะคล้ายกับรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Zeekr 007 ด้านหน้าโดดเด่นด้วยแถบไฟยาวที่ควบคุมด้วยชิปประมวลผลกำลังสูง 75 ตัว ไฟหน้ามีรูปทรงเพรียวบาง กันชนหน้าปิดสนิท ยกเว้นช่องอากาศสีดำด้านล่างที่มีลักษณะคล้ายกับที่มีใน Zeekr 007 อย่างมาก

เสา A, B, C เป็นสีดำทำให้หลังคาลอยตัวแบบ Floating Roof ส่วนประตูรถคาดว่าจะเป็นประตูเลื่อน ด้านหลัง Zeekr Mix มีดีไซน์ที่เรียบง่าย ไฟท้ายยาวพาดผ่านด้านหลัง และข้อมูลเผยว่ารุ่นท็อปจะมีเซ็นเซอร์ LiDAR

ส่วนข้อมูลการตกแต่งภายใน ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจาก MIIT มากนัก แต่ถ้าดูจากภาพ Spyshot ก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า Zeekr Mix ใช้พวงมาลัยตระกูล Zeekr แบบ 2 ก้าน มีหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาดใหญ่ตรงกลาง

ด้านระบบส่งกำลัง ข้อมูลเผยว่า Zeekr MIX ใช้แพลตฟอร์ม SEA-M ของ Geely มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 310 kW ผลิตโดย TZ235XYC01 ที่ใช้แบบเดียวกันใน Zeekr 007 และใช้แบตเตอรี่ NMC จาก CATL ที่ประกอบในโรงงาน Geely

หลังจากที่ MIIT ได้เผยข้อมูลบางส่วนเพียงไม่กี่วัน ก็มีการเผยภาพ Spyshot ของ Zeekr MIX เพิ่มเติม เผยให้เห็นประตูของรถชัดเจนมากขึ้น โดยประตูรถของคนขับเป็นแบบประตูเปิด-ปิดธรรมดา ส่วนประตูผู้โดยสารเป็นแบบเลื่อนทั้ง 2 ฝั่ง

นอกจากนี้ ยังมีภาพ Spyshot ของ Zeekr MIX แบบไม่พรางตัววิ่งทดสอบประเทศจีนใกล้กับชายแดนรัสเซีย เป็นตัวถังสีทูโทน สีทองและสีดำ รถทดสอบนี้ไม่มี LiDAR และล้อไม่ใช่ขนาด 19 นิ้ว จึงคาดว่าเป็นรุ่นสเปคต่ำ

ก่อนหน้านี้มีการสังเกตเห็นว่าเข็มขัดรภัยติดอยู่กับที่นั่ง ไม่ได้ติดกับด้านข้างรถเหมือนปกติ คำตอบจากรายงานระบุว่า เบาะนั่งด้านหน้าสามารถปรับหมุนได้ 180 องศา จึงทำให้เข็มขัดนิรภัยติดกับเบาะ และมีการสันนิษฐานว่าคอนโซลกลางสามารถปรับเลื่อนได้ เพื่อใช้พื้นที่สำหรับการประชุมภายในรถ โดยผู้โดยสารสามารถหันหน้าเข้าหาผู้โดยสารด้านหลังได้

นอกจากนี้ ข้อมูลยังเผยว่า Zeekr MIX อาจมี 2 เวอร์ชัน เนื่องจากมีน้ำหนัก 2,639 กก. และ 2,739 กก. ด้วยน้ำหนักรถที่แตกต่างกันนี้อาจจะเป็นเพราะความจุแบตเตอรี่ที่แตกต่างกัน และคาดว่าจะใช้สถาปัตยกรรม 800V ด้วย

Zeekr MIX มีแนวโน้มว่าจะเปิดตัวในงาน Beijing Auto Show 2024 ช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ และคาดว่าจะเปิดตัวในยุโรปช่วงปี 2025 รอติดตามกันต่อไป

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.