ใน ,

รถไฟฟ้าแฮทช์แบคสุดเท่ห์ รุ่นใหม่จากทาง Zeekr ถูกพบเจอในประเทศจีน

หลุดรูปภาพรถรุ่นใหม่ของ Zeekr รถไฟฟ้าแฮทช์แบคสุดเท่ห์ ที่ถูกพบเจอในประเทศจีน โดยมีทั้งหมด 2 รุ่น ทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 190 กม./ชม.

รถไฟฟ้าแฮทช์แบคสุดเท่ห์ รุ่นใหม่จากทาง Zeekr ถูกพบเจอในประเทศจีน

Zeekr X รุ่นใหม่ เดิมใช้ชื่อ Zeekr 003 ซึ่งเป็นคันที่สามรองจาก Zeekr 001 ซีดานและ Zeekr 009 MPV โดยรถรุ่นดังกล่าวได้ใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับแบรนด์ Geely ที่มีชื่อเรียกว่า SEA ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวได้รวมไปถึง Smart #1 และ Volvo XC30 ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

สังเกตได้ว่าไฟฟน้าได้รวมเข้ากับกระโปรงหน้าอย่างสมบูรณ์ เช่นเดียวกับแบรนด์น้องสาวอย่าง Lynk & Co แต่ยิ่งกว่านั้น Zeekr กล่าวว่าแสงของไฟแต่ละดวงประกอบด้วยไฟ LED 41 ดวง

สเปค

ด้านหลังของรถรุ่นนี้จะมีความดุดันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณเสา C-D ประตูแฮทช์แบคได้ติดบานพับไว้บนหลังคา ทำให้ด้านหลังนั้นเหมือนกับรถประเภท Liftback เลยทีเดียว

Zeekr X จะมีขายทั้งหมด 2 รุ่น

  • มอเตอร์คู่ขับเคลื่อนสี่ล้อ: ด้านหน้า 156 แรงม้า และด้านหลัง 272 แรงม้า ความเร็วสูงสุดจำกัดอยู่ที่ 190 กม./ชม.
  • มอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง : 272 แรงม้า 185 กม./ชม.

โดยรถรุ่นนี้มีความยาวรอบตัวรถอยู่ที่ 4,450 มม. กว้าง 1,836 มม. มีความสูงอยู่ที่ 1,572 มม. และมีขนาดฐานล้ออยู่ที่ 2,750 มม.

สำหรับน้ำหนักอยู่ที่ 1,945 กิโลกรัม สำหรับรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ และ 1,885 สำหรับรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง

ใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบ ternary ผลิตโดย CATL Geely Sichuan ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างผู้ผลิตแบตเตอรี่ CATL และ Geely Group ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Zeekr อีกด้วย

การตกแต่งภายใน

จะเห็นว่า Zeekr X ตกแต่งภายในด้วยสีเขียว ซึ่งเป็นสีเดียวกับสีของตัวรถ ซึ่งภายในดูกว้างขวาง มีพื้นเรียบและหลังคาซันรูฟขนาดใหญ่

มีพวงมาลัยแบบสองก้านรูปทรงกึ่ง ๆ วงรี แผงปุ่มสัมผัสด้านล่างตรงกลางของพวงมาลัย มีแผงหน้าปัดทรงกล่องจดหมายแบบ HUD หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ตรงกลาง ใหญ่ที่สุดที่เราเคยเห็นในแบรนด์ Zeekr พร้อมตัวเลือกโหมดขับขี่ที่ติดตั้งอยู่ที่ส่วนคอของพวงมาลัย

ที่เก็บของใต้ที่วางแขนและมีอีกอันหนึ่งตรงด้านล่างของตรงกลาง แต่รุ่นนี้จะไม่ใส่ที่ชาร์จ Wireless ขนาดใหญ่สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟนหลาย ๆ เครื่องพร้อมกัน ซึ่งต่างจากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่เจ้าอื่นในประเทศจีน

ด้านหลังหน้าต่างมีช่องสำหรับกล้องและเซ็นเซอร์ พร้อมกระจกมองหลังแบบดิจิตอล

เบาะโดยสารมาพร้อมที่พักขา

Zeekr X จะเปิดตัวต่อสาธารณชนในงาน Shanghai Auto Show 2023 ในเดือนเมษายนนี้ พร้อมตีตลาดรถยนต์จีนในช่วงต้นไตรมาสที่ 2 จากนั้นจะตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในยุโรป  ซึ่งจะเปิดจำหน่ายภายในปีนี้ โดยเจาะตลาดประเทศในยุโรปเหนือเป็นอันดับแรก ซึ่งได้แก่ นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน

ที่มา – carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon