ใน

ประเทศจีนมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 1.5 ล้านคัน ในไตรมาสแรก นับเป็น 59% ของยอดขายทั่วโลก

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุด และเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมยานยนต์ใหญ่ที่สุดในโลก มีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าหลายแบรนด์มากมาย เข้ามาขอส่วนแบ่งทางการตลาดในจีน ส่งผลให้ตลาดยานยนต์ทั่วโลกคึกคักมาก

ประเทศจีนมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 1.5 ล้านคัน ในไตรมาสแรก นับเป็น 59% ของยอดขายทั่วโลก

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า กำลังเติบโตและเข้ามาแทนที่ยอดขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน อย่างต่อเนื่อง เมื่อเราดูยอดการขายของแต่ละแบรนด์ หรือดูแต่ละประเทศยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจน การดูยอดขายทั่วโลก อยู่ที่มุมมองของประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นผู้นำ

ประเทศจีน เป็นประเทศใหญ่ที่มีประชากรต้องการรถยนต์จำนวนมาก และมีอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่จะเป็นประเทศขายรถยนต์มากที่สุดในโลก แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และทำให้จีนเป็นประเทศแรกที่ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ มียอดขายทั่วโลก 2.55 ล้านคัน รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด จากจำนวนยอดขายทั่วโลก มีเพียง 30% ที่เป็นรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มที่ลดลง และตลาดรถยนต์ประเทศจีน ครองไปได้ถึง 59% ของยอดขายทั่วโลกทั้งหมด คิดเป็นสองในสามของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ขายในประเทศจีน

แม้ว่าประเทศจีนจะไม่มีเงินอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้าจากรัฐอีกต่อไป แต่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น 25% (เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว) ยอดขายเพิ่มขึ้นทั่วโลกอยู่ที่ 26% (เมื่อเทียบเป็นรายปี) จีนก็ได้เพิ่มยอดการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกันเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 217,000 คัน ได้ถูกส่งไปยังตลาดอื่นๆทั่วโลก และ BYD ก็เติบโตด้วยการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าราวๆ 39,000 คัน ไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งทำให้เพิ่มขึ้นเป็น 14 เท่า จากปีที่แล้ว

แนวโน้มรถยนต์ไฟฟ้า กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยรถยนต์ไฟฟ้าเป็นตัวแทนขอส่วนแบ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้นที่ขายทั่วโลก ในประเทศจีนส่วนแบ่งอยู่ที่ 28% ซึ่งประเทศนอร์เวย์ส่วนแบ่งอยู่ที่ 71% เท่านั้น ส่วนที่เหลือของโลกก็ดีขึ้นเช่นกัน ในประเทศสหรัฐอเมริกาเพียง 8% ในประเทศเยอรมนี 18% และในประเทศญี่ปุ่นแค่ 3% ในไตรมาสแรกของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด

รถยนต์ไฟฟ้าของจีนกำลังได้ส่วนแบ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก และนี่ก็ไม่แปลกใจเลยสำหรับประเทศจีน ถือเป็นแรงกระตุ้นสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯและยุโรป ก็แล้วกัน หากพวกเขาไม่กระตุ้น บอกเลยจะไม่ทันประเทศจีน และลูกค้าต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือ, ราคาไม่แพงและบริการหลังการขายที่ดีด้วย

ที่มา – arenaev

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S