ใน ,

BMW สั่งซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจาก SVOLT Energy (GWM) มูลค่า 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

มีรายงานเผยว่า BMW ได้ทำข้อตกลงร่วมกับ SVOLT Energy ที่เป็นบริษัทด้านแบตเตอรี่จาก Great Wall Motor (GWM) เพื่อจัดหาและผลิตแบตเตอรี่เพิ่มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า BMW ในอนาคต

BMW สั่งซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจาก SVOLT Energy (GWM) มูลค่า 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

รายงานจากแหล่งข่าว 36kr ในประเทศจีนระบุว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดกับบริษัท SVOLT Energy เผยว่าเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา BMW ได้ลงนามทำข้อตกลงกับ SVOLT สั่งซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าจาก SVOLT เป็นจำนวนมาก มีแผนเริ่มผลิตในปี 2027 เป็นต้นไป

ตามรายงานของ CnEVPost ยังได้เผยเพิ่มเติมว่า SVOLT แบ่งสายการผลิตเป็น 2 สาย โดยผลิตโมดูลและแพ็คของแบตเตอรี่ที่ใช้ร่วมกัน สื่อรายงานด้วยว่าข้อตกลงนี้เป็นการสั่งซื้อแบตเตอรี่ถึง 90 GWh มีมูลค่าสูงถึง 96 พันล้านหยวน (ประมาณ 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งเป็นคำสั่งซื้อที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว

แต่ข้อตกลงดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจาก BMW และ SVOLT อย่างเป็นทางการ จึงยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า เคมีของแบตเตอรี่ที่จะผลิตนั้นเป็นประเภทใด

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนกันยายน ปี 2022 BMW ได้ประกาศความร่วมมือด้านแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ากับบริษัท EVE Energy และ CATL ที่เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำระดับโลก โดย EVE และ CATL จะเป็นผู้จัดหาและผลิตแบตเตอรี่ Lithium-ion Cylindrical Cells สำหรับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าของ BMW ในปี 2025

BMW มีความต้องการแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามากถึง 160 GWh ในปีนี้จึงต้องพยายามหาพาร์ทเนอร์แบตเตอรี่เพิ่ม จึงคาดว่าข้อตกลงนี้ใหม่กับ SVOLT นี้ค่อนข้างสมเหตุสมผล

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.