ใน

BYD บุกตลาดรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น ตั้งเป้าขายรถยนต์ไฟฟ้า 30,000 คันต่อปี ภายในปี 2025 และมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 100 แห่งในญี่ปุ่น

BYD แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน เดินหน้าบุกตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบุกตลาดรถยนต์ในญี่ปุ่น ตั้งเป้าขายรถยนต์ไฟฟ้า 30,000 คันต่อปี พร้อมมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 100 แห่งในญี่ปุ่น ภายในปี 2025

BYD บุกตลาดรถยนต์ในประเทศญี่ปุ่น ตั้งเป้าขายรถยนต์ไฟฟ้า 30,000 คันต่อปี ภายในปี 2025 และมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 100 แห่งในญี่ปุ่น

ตัวแทนจำหน่าย BYD หลายรายเปิดเผยว่า BYD วางแผนที่จะขายรถยนต์ไฟฟ้า 30,000 คันต่อปี ภายในปี 2025 และมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 100 แห่งในญี่ปุ่น นั่นหมายความว่า ตัวแทนจำหน่ายแต่ละรายต้องขายรถยนต์ 300 คันต่อปี

นี่เป็นแผนที่ต้องใช้ความพยายามสูง เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ต่างชาติหลายรายหมายปองจะเข้ามาทำตลาด ผู้ผลิตในท้องถิ่นมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 90% และตลาดยังคงครอบครองด้วยรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ก็มีส่วนแบ่งทางการตลาดอย่างมีนัยสำคัญ ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นลดลง 9% เมื่อเทียบเป็นรายปี เหลือเพียง 6,429 คัน

Wang Chuanfu ผู้ก่อตั้ง BYD มองเห็นโอกาสทางการตลาดในประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ BYD จึงได้เข้าร่วมงาน Japan Mobility Show 2023 ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และได้นำ Yangwang U8 SUV ระดับไฮเอนด์มาจัดแสดงด้วย สำหรับการเปิดตัวในต่างประเทศ ทำให้เกิดข่าวพาดหัวมากมาย ระหว่างการจัดแสดง Wang Chuanfu ผู้ก่อตั้ง BYD ได้เชิญตัวแทนจำหน่ายหลายสิบรายจากทั่วประเทศ เข้าร่วมการประชุมส่วนตัวที่โรงแรมในเมืองโตเกียว ซึ่งเขาได้แนะนำถึงเรื่องกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับ BYD ในญี่ปุ่น

BYD เข้าสู่ตลาดญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม 2022 ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่น เข้ามาทำตลาด ได้แก่ BYD Seal, BYD Dolphin และ BYD ATTO 3 ในขั้นต้น BYD อ้างว่าจะจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น แต่ Liu Xueliang ประธาน BYD Japan กล่าวในภายหลังว่า กลยุทธ์ดังกล่าว เปลี่ยนไปจากตัวแทนจำหน่ายแบบเดิม

Liu Xueliang ประธาน BYD Japan กล่าวกับสื่อ Nikkei ว่า “อาจเป็นเพราะเราอยู่ในญี่ปุ่นที่ไม่มีใครรู้จักแบรนด์เรา เราควรสร้างความน่าเชื่อถือให้กับชาวญี่ปุ่นด้วยการให้สัมผัสตัวรถยนต์จริง ๆ รวมถึงทดลองขับอีกด้วย” และกล่าวเสริมว่า “ผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นมีความอ่อนไหวอย่างมากต่อรถยนต์ และพวกเขาจะจับทางออนไลน์ได้ยาก”

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์จากเซินเจิ้นมีสถานที่จัดจำหน่ายรถยนต์ประมาณ 50 แห่งในภูมิภาคต่าง ๆ ของญี่ปุ่น รวมถึงร้านค้าชั่วคราวด้วย เมื่อถูกถามว่าเหตุใด BYD จึงตั้งเป้าที่จะลงทุนอย่างหนักในตลาดที่ยากลําบากเช่นญี่ปุ่น Liu Xueliang ประธาน BYD Japan ตอบว่า “บริษัทจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ในญี่ปุ่นไปเผยแพร่ทั่วเอเชียและส่วนอื่น ๆ ของโลก”

BYD Dolphin ได้เริ่มจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อสามเดือนก่อน คือในเดือนกันยายน โดยมีราคาจำหน่ายที่ 3.63 ล้านเยน (25,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 8.84 แสนบาท)

BYD ส่งออก (2023)

No Data Found

ในปี 2023 ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายน BYD ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว 2,682,636 คัน โดยตั้งเป้าที่จะบรรลุเป้าหมาย 3 ล้านคันต่อปี การส่งออกเพิ่มขึ้น 149% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในเดือนพฤศจิกายนส่งออก 30,629 คัน ยอดรถยนต์ไฟฟ้าที่ส่งออกไปต่างประเทศในปี 2023 (เดือนมกราคม – พฤศจิกายน) BYD ส่งออกไปทั้งหมด 206,679 คัน จนถึงตอนนี้ BYD ได้ยุติการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปไปเมื่อเดือนเมษายน 2022

ที่มา : CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S