ใน

BYD ยังไม่มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา เหตุผลส่วนหนึ่งคือความซับซ้อนทางการเมือง

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Zhou Zou หัวหน้า BYD Mexico เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อ Nikkei ว่า บริษัทกำลังพิจารณาสร้รางโรงงานในเม็กซิโก โดยการผลิตในต่างประเทศมีความสำคัญและประเทศนี้ก็มีศักยภาพที่สำคัญ บทสัมภาษณ์ดังกล่าวจุดประกายให้เกิดการคาเดาว่า ผู้ผลิตรถยนต์​ BYD จะใช้โรงงานแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการส่งออกไปสหรัฐอเมริกา

BYD ยังไม่มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา เหตุผลส่วนหนึ่งคือความซับซ้อนทางการเมือง

ล่าสุด Stella Li รองประธานบริหารและซีอีโอของ BYD อเมริกา เผยว่า BYD ไม่ได้วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา โรงงานในเม็กซิโกจะสนับสนุนการตลาดเม็กซิกันเป็นหลักเท่านั้น และไม่วางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดอเมริกา

Stella Li ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีความซับซ้อนเกินไป ถึงแม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะเป็นตลาดที่น่าสนใจ แต่รถยนต์ไฟฟ้าก็เป็นเรื่องที่ซับซ้อน เนื่องจากการใช้พลังงานไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาช้าลงเล็กน้อย

เมื่อถูกถามว่าการเมืองมีบทบาทหรือไม่ Stella Li อธิบายว่า ทุกอย่างมีความซับซ้อน รวมถึงการเมืองก็มีความซับซ้อน และผู้ซื้อก็อาจจะเกิดความสับสน เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหน Stella Li ได้ขยายความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการที่บอกว่าผู้บริโภคสับสนว่า ในสหรัฐอเมริกาจะมีการรบกวนหรือมีคำพูดด้านการเมืองต่าง ๆ มากเกินไป ซึ่งสิ่งนี้สามารถสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคและผู้ผลิตรถยนต์ได้

ถึงแม้ว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาอย่าง Ford และ GM เพิ่งจะประกาศเลื่อนแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกไป ในทางกลับกัน Stella Li มองว่าประเทศจีนค่อนข้างเข้มแข็งในเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า

Stella Li ได้เปรียบเทียบกฎหมายลดอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกากับความสำเร็จด้านรถยนต์ไฟฟ้าของจีนว่า จีนมีส่วนแบ่งรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 35% ในขณะที่สหรัฐอเมริกามีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 7% เท่านั้น ส่วนแบ่งที่ยังไม่มากในสหรัฐอเมริกานี้ Stella Li เผยว่าเป็นเพราะข้อจำกัดของ IRA ที่ออกแบบมาส่งเสริมเฉพาะการลงทุนในประเทศ

Stella Li ยังทิ้งท้ายว่า ผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกามีความกลัวเล็กน้อยเกี่ยวกับการแข่งขันกับจีน เธอแนะนำว่าผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องมีส่วนร่วมในการแข่งขัน ไม่เช่นนั้นบริษัทอาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังในตลาดโลก

การสัมภาษณ์และให้ความเห็นของ Stella Li นี้เกิดขึ้นหลังจาก BYD ประกาศสงครามราคากับรถยนต์น้ำมัน ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ถูกที่สุด Dolphin EV Honor Edition ในราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 14,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา BYD ยังเข้าสู่ตลาดรถยนต์ระดับไฮเอนด์ด้วยการเปิดตัวซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า Yangwang U9  ด้วยราคาเริ่มต้น 233,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นคู่แข่งกับ Ferrari และ Lamborghini โดยตรง

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้ BYD ดูเติบโตมากขึ้นคือ BYD มีเรือ BYD Explorer No 1 ขนตนเอง สำหรับการขนส่งรถยนต์ไปยังต่างประเทศ สามารถบรรทุกรถยนต์ได้ 3,000 คัน โดยเริ่มเทียบท่าที่เยอรมีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.