ใน ,

CATL เปิดตัวแพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ พร้อมแบตเตอรี่ระยะทางสูงสุด 1,000 กม. ชาร์จเพียง 5 นาที วิ่งได้ 300 กม.

หลังจากที่ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ชาร์จเร็ว Shenxing ได้ไม่นาน ล่าสุด CATL ก็ได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ CIIC ที่มาพร้อมแบตเตอรี่ระยะทาง 1,000 กม. รองรับการชาร์จเร็ว ช่วยลดต้นทุนการผลิตมากขึ้น คาดว่าจะเริ่มใช้ในรถยนต์แบรนด์ NETA ปี 2024

CATL เปิดตัวแพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ พร้อมแบตเตอรี่ระยะทางสูงสุด 1,000 กม. ชาร์จเพียง 5 นาที วิ่งได้ 300 กม.

CATL ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis) ที่รวมแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ ไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน โดยรองรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยเฉพาะ เข้ากันได้ในรถยนต์เซกเมนต์ B

แพลตฟอร์มใหม่นี้จะช่วยลดต้นทุนการผลิต ลดน้ำหนักของยานพาหนะลง ส่งผลให้วิ่งได้ไกลขึ้น และลดการใช้พลังงาน ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพื้นที่โดยสารมากขึ้น รองรับรถยนต์ไฟฟ้าหลายประเภท

สิ่งที่น่าสนใจคือ แบตเตอรี่และการทำงานในแพลตฟอร์ม CIIC นี้ สามารถทำระยะทางการวิ่งได้สูงสุดถึง 1,000 กม. อัตราการบริโภคพลังงาน 10.5 kWh/100 กม. และสามารถชาร์จได้ระยะทาง 300 กม. ในเวลาเพียง 5 นาที

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา CATL ได้ทำข้อตกลงกับ Hozon Auto ผู้ผลิตแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า NETA และร่วมมือกันพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่นี้ มีการประกาศว่ารถยนต์รุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์ม CIIC รุ่นแรก จะเปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ปี 2024 จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2023 ทาง CATL ก็ได้ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาแพลตฟอร์ม CIIC รวมถึงได้ผ่านการทดสอบทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อนในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยผลการทดสอบของแพลตฟอร์ม CIIC พบว่า

  • วิ่งระยะทางได้สูงสุดถึง 1,000 กม.
  • ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อยู่ที่ 75%
  • ในอุณหภูมิต่ำ -7 องศาเซลเซียส ระยะทางลดลง 30%
  • อัตราการบริโภคพลังงานอยู่ที่ 10.5 kWh/100 กม.
  • ชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถเพิ่มระยะทางได้ถึง 300 กม.

Neta S B class sedan

นอกจากนี้ CATL ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แพลตฟอร์ม CIIC บูรณาการระบบไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ ระบบบังคับเลี้ยวและเบรก รวมถึงส่วนควบคุมแชสซี และใช้เทคโนโลยี CTC ร่วมในการพัฒนาด้วย โดยจะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มใหม่ปริมาณมากในไตรมาสที่ 3 ของปี 2024 ในรถยนต์แบรนด์ NETA

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.