ใน ,

ชมวิดีโอวิ่งทดสอบแพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ จาก CATL โดยไม่ติดตั้งตัวถัง

หลังจากที่ CATL เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis) ไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ล่าสุดได้มีคลิปวิดีโอวิ่งทดสอบแพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ โดยไม่ติดตั้งตัวถัง มีเพียงแค่พวงมาลัยกับที่นั่งคนขับที่ติดไว้เท่านั้น

ชมวิดีโอวิ่งทดสอบแพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ จาก CATL โดยไม่ติดตั้งตัวถัง

แพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ ที่พัฒนาโดย CATL ถูกถ่ายคลิปวิดีโอการวิ่งทดสอบแพลตฟอร์มดังกล่าว โดยไม่ติดตั้งตัวถัง มีเพียงแค่พวงมาลัยกับที่นั่งคนขับที่ติดไว้เท่านั้น แต่ก็สามารถขับได้ ทั้งนี้ Huawei อาจเป็นลูกค้ารายแรกที่ได้ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว จาก CATL

คลิปวิดีโอการวิ่งทดสอบแพลตฟอร์ม CATL Integrated Intelligent Chassis (CIIC) ถูกอัปโหลดบนโซเชียลมีเดีย โดย Lao Wang นักข่าวจากเว็บไซต์ Dongchedi จากคลิปจะเห็นว่าไม่เพียงแต่สามารถขับเป็นเส้นตรงเท่านั้น แต่ยังสามารถเลี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ทั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ สามารถรวมองค์ประกอบที่สำคัญอื่น ๆ ไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกันได้อีกด้วย

AITO M5

จากในคลิปวิดีโอ ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นรถครอสโอเวอร์ AITO M5 จาก Huawei และ Seres จอดอยู่ใกล้กับกลุ่มคณะผู้แทน Huawei ที่เข้ามาเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ CATL เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มใหม่ ผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีนอย่าง CATL ได้ลงนาม MOU กับ Huawei เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว พวกเขายังมีส่วนร่วมในแบรนด์รถไฟฟ้าอย่าง Avatr จาก Changan ดังนั้น บริษัทเหล่านี้จึงมีเรื่องราวในความร่วมมืออยู่เบื้องหลัง และ Huawei สามารถกลายเป็นหนึ่งในลูกค้ารายแรกของ CIIC ได้

แพลตฟอร์ม CIIC ใหม่

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน CATL ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis) ที่เสร็จสิ้นขั้นตอนการทดสอบในประเทศจีน สามารถเข้ากันได้ในรถยนต์เซกเมนต์ B มีอัตราการบริโภคพลังงาน 10.5 kWh/100 กม. เหมาะสำหรับระยะทางที่วิ่งได้สูงสุดถึง 1,000 กม. ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อยู่ที่ 75% และสามารถชาร์จเพียง 5 นาที ก็เพิ่มระยะทางได้ถึง 300 กม.

แพลตฟอร์ม CIIC ใหม่ ที่รวมแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ลดน้ำหนักของยานพาหนะลง ส่งผลให้วิ่งได้ไกลขึ้น และลดการใช้พลังงาน ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพื้นที่โดยสารมากขึ้น นอกจากนี้ CATL ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แพลตฟอร์ม CIIC บูรณาการระบบไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ ระบบบังคับเลี้ยวและเบรก รวมถึงส่วนควบคุมแชสซี และใช้เทคโนโลยี CTC ร่วมในการพัฒนาด้วย

ในทางกลับกัน หลายคนกังวลว่าค่าซ่อมจะกลายเป็นข้อเสียของแพลตฟอร์มนี้ เนื่องจากทุกองค์ประกอบถูกรวมเข้ากับระบบ ทั้งนี้ความเสียหายเล็กน้อย อาจนำไปสู่ค่าซ่อมที่มีราคาสูง

NETA และ CATL ลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มในเดือนตุลาคมปีนี้ นอกจากนี้ยังลงนามในข้อตกลงเดียวกันกับ VinFast โดยจะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มใหม่ปริมาณมากในไตรมาสที่ 3 ของปี 2024 ในรถยนต์แบรนด์ NETA

ที่มา : CarNewsChina

ภาพประกอบบทความ : autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S