ใน

Avatr 12 รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน รุ่นใหม่ล่าสุด เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Changan, CATL และ Huawei เปิดตัวออกจากสายการผลิตแล้วในประเทศจีน

Avatr 12 รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน รุ่นใหม่ล่าสุด ระดับลักชัวรี่ ได้เปิดตัวออกจากสายการผลิตในประเทศจีนอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจเลยทีเดียว มีกำหนดการจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน และเปิดตัวในตลาดต่างประเทศในอนาคตอีกด้วย

Avatr 12 รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน รุ่นใหม่ล่าสุด เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Changan, CATL และ Huawei เปิดตัวออกจากสายการผลิตแล้วในประเทศจีน

วันที่ 12 ตุลาคม Tan Benhong ประธานและซีอีโอของ Avatr ประกาศว่า Avatr 12 รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน ระดับลักชัวรี่ ได้ออกจากสายการผลิตในประเทศจีนอย่างเป็นทางการแล้ว คาดว่ารุ่นดังกล่าวจะมาถึงโชว์รูมทั่วประเทศจีนในเดือนตุลาคม และเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ยังจะเปิดตัวในตลาดต่างประเทศในอนาคตอีกด้วย

Avatr 12 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ CHN ของ Changan และออกแบบตามภาษาการออกแบบ Future Elegance จนถึงตอนนี้ Huawei, CATL และ Changan ได้ลงทุนมากกว่า 2 พันล้านหยวน (ประมาณ 9.93 พันล้านบาท)

ดีไซน์ภายนอก

  • มิติตัวถัง 5,020 x 1,999 x 1,450 มม.
  • ระยะฐานล้อ 3,020 มม.
  • ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว และ 21 นิ้ว
  • ยางขนาด 265/45 R20 และ 265/40 R21

Avatr 12 ถูกวางตำแหน่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าซีดานขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ที่มีความลักชัวรี่ โดยที่ด้านหน้า กระจังหน้าแบบปิดทึบเป็นแบบทั่วไปตามฉบับรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งไฟหน้า ดีไซน์อยู่ด้านล่าง และไฟท้ายดีไซน์เพรียวบาง ไฟ LED Daytime Running Light แยกเป็น 2 ส่วน ทั้งเป็นรูปตัว C และเป็นเส้นที่เพรียวบาง อยู่เหนือรูปตัว C ในขณะที่ ตัวถังรถเป็นแบบ Fastback ที่เพรียวบาง ควบคู่ไปกับล้ออัลลอยรูปดาว และมือจับประตูแบบซ่อนไปกับตัวรถ ทำให้ตัวรถดูสปอร์ตมากขึ้น นอกจากนี้ Avatr 12 ยังใช้กล้องแทนกระจกจริง ๆ  ในตัวกระจกมองข้างและกระจกมองหลัง อีกด้วย

ขุมพลัง

Avatr 12 มีขุมพลังให้เลือก 2 รุ่น ดังนี้

  • รุ่น มอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง ให้พละกำลังสูงสุด 230 kW 313 แรงม้า จับคู่กับชุดแบตเตอรี่ Ternary Lithium Battery จาก CATL ความจุ 94.53 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 700 กม. ตามมาตรฐาน NEDC
  • รุ่น มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) ติดตั้งระบบ DriveOne dual-motor ของ Huawei โดยมีกำลังสูงสุดของมอเตอร์ด้านหน้า 195 kW และมอเตอร์ด้านหลัง 230 kW ทำให้มีกำลังรวมสูงสุด 425 kW 578 แรงม้า จับคู่กับชุดแบตเตอรี่ Ternary Lithium Battery จาก CATL สามารถวิ่งได้ระยะทาง 650 กม. ตามมาตรฐาน NEDC

ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารออกแบบภายใต้แนวคิด “Vortex Emotional Eddy Current” พร้อมนวัตกรรมใหม่ ๆ เน้นความสปอร์ต และความหรูหรา เบาะหนัง Nappa คู่หน้า เบาะนั่งคู่หน้าดีไซน์เป็นแบบ Bucket-Shape รองรับการปรับไฟฟ้า ระบบเบาะอุ่น และระบบเบาะนวด ที่พักแขนตรงกลางมาพร้อมแท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย 2 ตำแหน่ง และที่วางแก้วน้ำ 2 ตำแหน่ง

จุดเด่นภายในห้องโดยสาร คือ หน้าจอไวด์สกรีนแบบพาโนรามา ความละเอียด 4K ขนาด 35.4 นิ้ว พร้อมจอแสดงผลจากกระจกมองข้างทั้ง 2 ฝั่ง และข้อมูลการขับขี่บางส่วนจะอยู่ตรงกลาง ประกอบด้วย หน้าจอสัมผัส infotainment แบบลอยตัว ขนาด 15.6 นิ้ว หน้าจอแผงหน้าปัด LCD ขนาด 10.25 นิ้ว และหน้าจอสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า ขนาด 10.25 นิ้ว ตัวหน้าจอยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 4.0 และระบบช่วยเหลือการขับขี่แบบอัจฉริยะ ระดับไฮเอนด์ ADS 2.0 ของ Huawei

ฟีเจอร์อื่น ๆ ได้แก่ หลังคากระจกพาโนรามาบานใหญ่ ขนาด 2.57 ตารางเมตร, ลำโพง 27 ตำแหน่ง พร้อมเพาเวอร์แอมป์ภายนอก 12 ช่อง และไฟสร้างบรรยากาศ Ambient Light 64 สี

 

รอติดตามต่อไปว่า Avatr 12 จะนำมาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่ ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ที่มา – CarNewsChina

ภาพประกอบบทความ – Autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S