ใน ,

Changan เผยรถต้นแบบ ขุมพลังไฟฟ้า 100% รหัสรุ่น CD701 ที่เป็นได้ทั้งรถ SUV และ รถกระบะในคันเดียวกัน

Changan เผยโฉม Qiyuan CD701 รถต้นแบบ ขุมพลังไฟฟ้า 100% ที่เป็นได้ทั้งรถ SUV อเนกประสงค์ และรถกระบะ ในคันเดียว คาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตเวอร์ชันจำหน่ายจริงในปี 2024 นี้

Changan เผยรถต้นแบบ ขุมพลังไฟฟ้า 100% รหัสรุ่น CD701 ที่เป็นได้ทั้งรถ SUV และ รถกระบะในคันเดียวกัน

 

วันที่ 4 กันยายน 2023 Changan ได้เปิดตัวรถต้นแบบ ในชื่อรหัส CD701 ภายใต้แบรนด์ Qiyuan ที่งานการประชุมเชิงนิเวศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียานยนต์ฉางอัน ปี 2023 (Changan Automobile Science and Technology Ecological Conference) ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน

Changan Qiyuan CD701 จะเป็นรถแนวคิดใหม่ ที่เป็นการผสมผสานระหว่างรถ SUV และรถกระบะ เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมขุมพลังขับเคลื่อน ด้วยไฟฟ้า 100% ซึ่งทาง Changan วางแผนไว้ว่าจะเริ่มผลิตเวอร์ชันที่ใช้งานได้จริง ในปี 2024 และอาจใช้ชื่อนำเสนอในตลาดว่า “E0” เนื่องจาก Changan ได้จดทะเบียนเป็นเครื่องหมายทางการค้าไว้ที่เมืองจีน

นอกจาก Changan Qiyuan CD701 รถต้นแบบขุมพลังไฟฟ้าคันนี้ จะมีจุดเด่นที่เป็นรถยนต์ที่มีการผสมผสานความเป็นรถ SUV และรถกระบะ ในคันเดียวกัน ยังมาพร้อมเทคโนโลยีระบบค้นหาสถานีชาร์จอัตโนมัติ ตัวรถได้พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม SDA ที่มีขนาด 5 ที่นั่ง ซึ่งสามารถสลับได้ 2 โหมด ระหว่างรถ SUV และรถกระบะ โดยที่หลังคากระจกด้านหลัง สามารถเลื่อนสไลด์ เปิด-ปิด ได้ด้วยระบบไฟฟ้า

ดีไซน์ภายนอก

  • มิติตัวถัง 5,000 x 1,970 x 1,630 มม.
  • ระยะฐานล้อ 3,100 มม.

ด้านหน้าของตัวรถ มาพร้อมกับชุดไฟ Daytime Running Lights แบบ LED โดยมีชุดไฟหน้าแบบดอทเมทริกซ์อยู่ด้านใน ที่ดีไซน์เป็นรูปตัว C หันเข้าหากัน ขณะที่ตรงกลางระหว่างชุดไฟหน้าทั้ง 2 ฝั่ง จะติดตั้งแถบจอดิจิทัล ที่บอกสถานะของตัวรถ รวมถึงระยะทางการขับขี่ที่เหลือ และความจุของแบตเตอรี่ที่เหลือ

ด้านข้างของตัวรถนั้น มาในดีไซน์ที่แปลกตา สังเกตได้จากซุ้มล้อที่มีโป่งล้อทรงเหลี่ยม ทั้ง 4 ล้อ และแนวหลังคาด้านหลังที่ลาดลงแบบ Fastback แต่ยังมีองค์ประกอบที่ทันสมัย อย่างเช่นมือเปิดประตูราบเรียบไปกับตัวรถ ตามแบบฉบับรถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่ และมาพร้อมล้ออัลลอยที่ดีไซน์มาให้สอดคล้องกับระบบแอโรไดนามิกที่ดี

แนวหลังคากระจกด้านหลังที่ลาดลงแบบ Fastback สามารถเลื่อนสไลด์ เปิด-ปิด ได้ด้วยระบบไฟฟ้า และฝาท้ายจะถูกเปิดออกเหมือนกับฝาท้ายของรถกระบะ รวมถึงเมื่อพับเบาะหลังลง จะทำให้แปลงร่างจากรถ SUV กลายเป็นรถกระบะในทันที

ด้านท้ายของตัวรถจะเป็นแบบ LED ที่ดีไซน์ให้เป็นเส้นวงรี เต็มพื้นที่ด้านหลัง นอกจากนั้นด้านในวงรีของชุดไฟท้าย ก็ดีไซน์ให้สอดคล้องกับด้านหน้าของตัวรถ ที่มีหน้าจอสไตล์เดียวกันกับด้านหน้า ที่สามารถบอกสถานะ บอกข้อมูลการขับขี่ และรายละเอียดของตัวรถได้

ขุมพลัง

ระบบขับเคลื่อนของ Changan Qiyuan CD701 ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลออกมา เพียงระบุแค่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า 100% ส่วนแพลตฟอร์มที่ใช้ จะเป็นแบบ SDA ของ Changan ด้านเทคโนโลยีที่ภูมิใจนำเสนอคือ ระบบเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบดาวเทียม เป็นรายแรกที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา และสัญญาณไม่มีหลุดอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถหาสถานีชาร์จเองได้โดยอัตโนมัติ

ดีไซน์ภายใน

ภายในรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง ดีไซน์ให้มีความเรียบง่าย ในโทนมินิมอล ผสานกับหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาดใหญ่ ติดตั้งไว้ตรงกลางแผงคอนโซลหน้า ที่ควบรวมทุกอย่างเอาไว้ในหน้าจอกลาง และหน้าจอ head-up display (HUD) ที่สะท้อนข้อมูลต่างๆ ไปยังกระจกบังลมหน้า มาพร้อมพวงมาลัยแบบท้ายตัด

สำหรับกำหนดการผลิตจริงทาง Changan เปิดเผยออกมาว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตเวอร์ชันจำหน่ายจริงในปี 2024 ที่จะถึงนี้

ที่มา – CarScoops และ Electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sahakrit S

เปิดราคา Volvo EX30 ในไทย มี 3 รุ่น ราคาเริ่มต้น 1.59 ล้าน จองได้แล้ว ส่งมอบไตรมาส 1 ปี 2024

BYD YangWang U6 รถซีดานรุ่นใหม่ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่สุดในโลก ซึ่งกลายเป็นรถที่ลู่ลมกว่า Mercedes-Benz EQS