ใน

จีนชะลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV แม้ว่าจะมีอัตราการส่งออกที่เติบโตอย่างมาก

จากที่เราทราบกันว่าประเทศจีนได้ขึ้นมากลายเป็นผู้นำด้านการส่งออกของรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) แซงหน้าญี่ปุ่น จำนวนการส่งออกของจีนมากถึง 5 ล้านคันในช่วงปีที่แล้ว ปัจจุบันกลายเป็นว่าจีนนั้นกลับพยายามที่จะชะลอขยายการผลิตรถไฟฟ้า EV อะไรคือสาเหตุที่จีนต้องชะลอการผลิตวันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

จีนชะลอการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV แม้ว่าจะมีอัตราการส่งออกที่เติบโตอย่างมาก

จีนเองไม่เพียงต้องจัดการกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของการส่งออก แต่ยังต้องควบคุมจำนวนของรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล จนอาจจะส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้า EV ล้นตลาดที่ประเทศจีน

ปักกิ่งออกมาเตือนเรื่องของการขยายตัวของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV สำหรับปักกิ่งเองถือว่าต้องพยายามที่จะพยุงยอดการสั่งผลิตให้ได้ทันตามความต้องการทั้งในประเทศและทั่วโลก เนื่องจากปังกิ่งถือว่าเป็นเมืองที่เติบโตมาก ๆ ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Xin Guobin ผู้ช่วยรัฐมนตรีด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ได้กล่าวด้วยน้ำเสียงกังวลว่า “ไม่เพียงพออย่างแน่นอน” เพราะความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ นั้นมีมาก อีกทั้งกล่าวว่า “นี่ถือว่าเป็นการทำตลาดที่ดูผิดปกติ” สำหรับตลาดในประเทศเอง

ภาพ Xiaomi SU7

เรียกได้ว่าเป็นแผนการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV ของจีนที่ไม่ได้สนใจอัตราการเติบโต เพื่อจัดการและปรับสมดุลในขบวนการทั้งหมดได้อย่างเหมาะสม

ตลาดรถ EV ในจีนโตไวมาก ๆ เพราะความสำเร็จทั้งการขายในจีนเอง และการส่งออกไปยังตลาดโลก อย่างไรก็ตามการ การเติบโตที่ไวนี้อาจจะส่งผลให้เกิดสงครามการตัดราคา และจะส่งผลเสียในระยะยาวของอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน หรือทั่วโลกได้

รัฐบาลจีนได้วางแผนที่จะแทรกแซงในตลาดนี้ เพื่อป้องกันตลาดที่โตไวจนควบคุมได้ยาก และการพัฒนาได้อย่างสมดุลมากขึ้น

ภาพ BYD SEAL U

การตัดสินใจของจีนเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า EV นั้นถือว่าส่งผลอย่างมากให้กับตลาดโลก เนื่องจากปัจจุบันจีนได้เข้าร่วมแข่งขันในตลาดโลกร่วมกับประเทศนิวซีแลนด์ และผู้ผลิตรถยนต์จากฝั่งตะวันตก ที่รัฐบาลกำลังจับตามองการแข่งขันครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

การตัดสินชะลอการผลิตครั้งนี้ จะส่งเสริมในเรื่องของความยั่งยืนในตลาดรถ EV ท่ามกลางการกดดันจากคู่แข่งทั่วโลก

จากการวิวัฒนาการของรถ EV ในจีนนั้น ทำให้จีนต้องพยายามขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาด รวมไปถึงการพยายามเป็นผู้ตั้งกฎเกณฑ์ เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับอุตสาหกรรม EV นี้ในอนาคตนั้นเอง

ที่มา: Driven CAR GUIDE

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.