ใน ,

Tesla เร่งการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ ต้นปี 2025 เปิดตัวปลายปี เร็วขึ้นจากแผนเดิม

ความเคลื่อนไหวการเร่งแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ เกิดขึ้นหลังจากอัตราการเติบโตของยอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 1 ปี 2024 Tesla คาดว่าแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เร็วขึ้นนี้ อาจจะช่วยดึงยอดขายของ Tesla ให้กลับมาได้มากขึ้นในปีหน้า

Tesla เร่งการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ ต้นปี 2025 เปิดตัวปลายปี เร็วขึ้นจากแผนเดิม

ในการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2024 ที่ผ่านมา Tesla เผยว่า บริษัทวางแผนเริ่มผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ในช่วงต้นปี 2025 หรืออาจจะปลายปีนี้ เร็วกว่าแผนเดิมที่เคยระบุว่าจะเริ่มช่วงครึ่งหลังของปี 2025

เนื่องจาก Tesla กำลังเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ การชะลอตัวการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า สงครามราคาจากคู่แข่ง ทำให้สินค้าคงหลังเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อกระสดเงินสดอิสระของ Tesla ที่ติดลบถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Elon Musk ได้กล่าวระหว่างการรายงานผลประกอบการว่า บริษัทได้อัปเดตกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ในอนาคต เพื่อเร่งการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ในช่วงปลายปี 2025 เป็นการเลื่อนแผนเข้ามาจากเดิมที่เคยระบุว่าจะเริ่มผลิตในช่วงครึ่งหลังปี  2025

รถยนต์รุ่นใหม่ของ Tesla จะผสมผสานแพลตฟอร์มเจเนอเรชันใหม่เข้ากับองค์ประกอบของแพลตฟอร์มปัจจุบัน เพื่อให้รถรุ่นใหม่สามารถผลิตในสายการผลิตเดียวกันกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mode S, Model X, Model Y และ Model 3 ได้ เรื่องนี้ช่วยคลายความกังวลของนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าในการอัปเกรดสายการผลิต

Tesla เผยว่าการอัปเดตแผนนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถทำกำลังการผลิตสูงสูดอย่างเต็มที่ โดยกำลังการผลิตเติบโตกว่า 50% จากปี 2023 จากนั้นก็จะลงทุนในสายการผลิตใหม่

การประกาศเร่งแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหนี้ บวกกับการประกาศเลิกจ้างพนักงาน 10% ทั่วโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เป็นลางดีสำหรับนักลงทุน และเป็นข่าวดีสำหรับหลายคนที่กำลังรอรถยนต์รุ่นใหม่ที่เลื่อนการเปิดตัวเร็วขึ้น ซึ่งอาจจะมีรถยนต์ราคาประหยัดด้วย

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.