ใน , ,

Ferrari ไฟฟ้าคันแรกถูกพบรถทดสอบวิ่งพรางตัว

หลังจากข่าวลือเกี่ยวกับ Ferrari ไฟฟ้าที่ออกมามากมาย ล่าสุดมีคนได้พบ Ferrari ที่คาดว่าเป็นโมเดลไฟฟ้าถูกนำออกมาวิ่งทดสอบแล้ว!

Ferrari ไฟฟ้าคันแรกถูกพบรถทดสอบวิ่งพรางตัว

Ferrari ประกาศช่วงปี 2019 ว่าจะไม่ผลิตรถโมเดลไฟฟ้าจนกว่าจะถึงช่วงกลางของทตศวรรษ จนกระทั่งในเดือนเมษายน 2021 John Elkann ประธานบริษัท Ferrari ได้ออกมาแถลงว่าโมเดลไฟฟ้าจะมาในช่วงปี 2025 ณ ตอนนี้ยังคงอยู่ในแผนการเปิดตัวในช่วงท้ายของปีหน้า แต่ล่าสุดได้มีรถทดสอบออกมาวิ่งให้ได้ให้เห็นเป็นครั้งแรกแล้ว

ด้วยการพรางตัวแบบแปลกนี้ถูกเก็บภาพ Spy shot ไว้โดย Derek Cornelissn จากภาพเห็นได้ว่าตัวรถเป็นรูปแบบ Hatchback Oversize ครั้งนี้พบที่ Maranello รถคันนี้ดูเหมือนว่าจะออกแบบพื้นฐานมาคล้ายกับ Maserati Levante อย่างไรก็ตาม การออกแบบไฟหน้ามีความคล้ายกับไฟหน้าของ Ferrari Roma ไม่น้อย อีกทั้งมีการนำล้อที่ออกแบบใหม่มาใช้ คาดว่าจะไม่มีการใช้ตัวคอบ Aero cover มาด้วย

จากภาพเราจะเห็นท่อไอเสียปลาย 4 ท่อมาตกแต่งเพื่อหลอกไว้ คันนี้มีการติดสติ๊กเกอร์ High-voltage สีเหลืองไว้ที่บงบอกว่าาคันนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ผลิตรถยนต์นำท่อไอเสียมาหลอกไว้ เพราะครั้งก่อนเราจะเห็น Porsche Boxster โมเดลไฟฟ้านำท่อไอเสียปลอมมาติดหลอกไว้เช่นกัน

Ferrari ได้ตัดสินใจใช้รูปร่างเหมือนกับ Levante ก็ไม่ได้หมายความว่า Purosangue ที่ใช้เครื่องยนต์ V12 จะมีคู่หูโมเดลไฟฟ้าที่หน้าตาคล้ายกันอย่างแน่นอน เพราะทาง Ferrari เองยังไม่ได้เปิดเผยรูปร่างที่แท้จริงว่าโมเดลไฟฟ้าของแบรนด์จะออกมาเป็นอย่างไร เรารู้เพียงว่ารถคันนี้จะถูกสร้างขึ้นที่โรงงาน “e-building” ใน Maranello ดังนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เราได้เห็นรถคันนี้ถูกนำออกวิ่งทดสอบช่วงนี้

Ferrari ได้ให้คำสัญญาว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์จะให้เสียงความเป็น Ferrari “อย่างแท้จริง” ตามข่าวลื่อมากมายว่าคันนี้จะมีราคาสูงถึง 500,000 เหรียญ (ประมาณ 18.4 ล้านบาท) จากตามรายงานของ Reuters แม้ว่าทาง Benedetto Vigna CEO จะออกมาปฎิเสธที่จะยืนยันเกี่ยวกับข่าวนี้ เขาปฎิเสธการคาดเดาโดยกล่าวเพียงว่าด้วยโรงงานใหม่จะสามารถผลิตรถได้ 14,000 ถึง 20,000 คัน/ปี

แม้ว่า Ferrari กำลังเริ่มต้นในยุครถยนต์ไฟฟ้า ทางแบรนด์ยังคงวางแผนขายรถซุปเปอร์คาร์เครื่อง V12 ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ Emanuele Carando หัวหน้าทีมผลิตภัทฑ์ของ Ferrari กล่าวว่าเครื่อง V12 จะผลิตขายจนกว่าจะมีกฎหมายออกมากำหนด อย่างไรก็ตาม ทาง Ferrari ตั้งเป้าให้ยอดขายรถเครื่องยนต์สันดาป ICE จะเป็นประมาณ 20% ต่อปีภายในปี 2030 อีก 40% จะมาจากรถ Plug-in Hybrid และอีก 40% จะเป็นส่วนของโมเดลไฟฟ้า EV นั่นเอง

สุดท้ายรถ Ferrari โมเดลไฟฟ้าคันแรกคาดการณ์ว่า 5% ของทั้งหมดจะเริ่มส่งมอบในช่วงปี 2026 ทาง Reuters ได้รายงานด้วยว่ารถโมเดลไฟฟ้าของ Ferrari คันที่ 2 ก็ได้เริ่มพัฒนาแล้วเช่นกัน (ช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา)

ที่มา : Motor1

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.