ใน , ,

Ford เลื่อนกำหนดปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่งเป็นปี 2027 และรถกระบะไฟฟ้าเป็นปี 2026 แทน

Ford ประกาศเลื่อนกำหนดวางขายรถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่งเป็นปี 2027 และรถกระบะไฟฟ้าเป็นปี 2026 แทน มาดูเหตุผลกันว่าเพราะอะไร Ford ถึงตัดสินใจเช่นนี้

Ford เลื่อนกำหนดปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่งเป็นปี 2027 และรถกระบะไฟฟ้าเป็นปี 2026 แทน

Ford พิจรณาแผนใหม่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่จะปล่อยในอนาคต ทางแบรนด์ได้กล่าวว่าจะมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัดมากกว่ารถยนต์ SUV ที่นั่งสามตอนในโมเดลไฟฟ้าเหมือนที่เคยเน้น

Ford ยังออกมาประกาศคอนเฟิร์มข่าวลือเกี่ยวกับการอัปเดตไทม์ไลน์ของรถกระบะไฟฟ้าและรถเพื่อการพาณิชย์ รวมถึงการพัฒนารถยนต์ในระบบ hybrid นั้นเอง

เดิมที Ford ตั้งเป้าวันเริ่มขายในปี 2025 สําหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งสามตอนคันแรก ซึ่งจะสร้างขึ้นที่โรงงานประกอบ Oakville ในออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา Ford ได้ทำการเลื่อนการวางขายไปจนถึงปี 2027

ข่าวประชาสัมพันธ์ของฟอร์ดอ้างถึง “รถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งสามตอน” อย่างชัดเจน แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่ามีการวางแผนผลิตจริงกี่รุ่น Ford กล่าวว่าความล่าช้านี้ “จะช่วยให้ตลาดผู้บริโภคสําหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งสามตอนสามารถพัฒนาต่อไปได้” และจะให้ Ford ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูงมากขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งสามตอนของ Ford คาดว่าจะนําใช้ชื่อ Explorer ที่ใช้มายาวนานแปลงเป็นโมเดลไฟฟ้า และอาจสร้างรถยนต์ไฟฟ้าแรกของ Lincoln ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด 2022 Star นั้นเอง

Ford ยังชะลอการเปิดตัวรถกระบะไฟฟ้ารุ่นต่อไป ซึ่งเดิมคาดว่าจะเริ่มการผลิตในปี 2025 ตอนนี้ฟอร์ดกล่าวว่าการส่งมอบรถกระบะไฟฟ้าจะเริ่มในปี 2026 “เพื่อให้มั่นใจถึงคุณภาพของตัวรถ”

การผลิตจะได้รับการจัดการที่ Tennessee Electric Vehicle Center ในวิทยาเขต BlueOval City แห่งใหม่ของบริษัทในเมืองสแตนตัน รัฐเทนเนสซี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสร้าง ยังไม่ชัดเจนว่ารถกระบะคันนี้จะเป็นผู้สืบทอดโดยตรงของ F-150 Lightning หรือมาเติมช่องวางของรุ่นกระบะ

Ford ได้ยืนยันว่าทีม “skunkworks” นําโดยอดีตวิศวกรของ Tesla Alan Clarke กําลังสร้าง “แพลตฟอร์ม รถยนต์ไฟฟ้าที่เล็กกว่า ต้นทุนต่ำ ทํากําไรได้ และยังยืดหยุ่นอีกด้วย”

ในขณะที่ Ford ไม่ได้ระบุว่ายานพาหนะประเภทใดที่จะรองรับ แบรนด์กล่าวว่ากําลังออกแบบมาสําหรับ “ยานพาหนะหลายคันที่มีปริมาณมาก” รายงานก่อนหน้านี้มีข่าวเกี่ยวกับรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าราคาไม่แพงรุ่นใหม่พร้อมอาจสร้างรถกระบะขนาดกะทัดรัดด้วย

รถเพื่อการพาณิชย์ไฟฟ้าคันใหม่ ซึ่งน่าจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่า E-Transit ปัจจุบันที่ดัดแปลงมาจากรถตู้ที่ขับเคลื่อนด้วยแก๊ส ก็จะครบกําหนดในช่วงกลางทศวรรษนี้เช่นกัน Ford กล่าวไว้

รถยนต์ไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้นที่โรงงานประกอบโอไฮโอในเอวอนเลค รัฐโอไฮโอ ซึ่งขณะนี้กําลังสร้างขึ้นโดยมีแผนจะเริ่มติดตั้งเครื่องมือในโรงงานในฤดูใบไม้ผลิปี 2025

Ford กล่าวว่าจะเพิ่มตัวเลือกไฮบริดให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่มีการกล่าวถึงรุ่นใดเฉพาะ แต่ Ford กล่าวว่าภายในปี 2030 คาดว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ Ford ทั้งหมดจะนําเสนอระบบส่งกําลังแบบไฮบริด ปัจจุบัน Ford รุ่นไฮบริดอย่าง Maverick, F-150 และ Escape เท่านั้นที่วางขาย

ที่มา : Car And Driver

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.