ใน ,

อดีตผู้บริหาร Apple และ Tesla เสนอบริการสมัครสมาชิกระบบรถยนต์ไฟฟ้า Ford ในอนาคต

Doug Field อดีตผู้บริหาร Apple และ Tesla ที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีขั้นสูงของ Ford ในปัจจุบัน ได้เผยถึงแผนการให้บริการระบบภายในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอนาคตที่จะเป็นแผนสมัครสมาชิกคล้ายกับบริการของ Apple

อดีตผู้บริหาร Apple และ Tesla เสนอบริการสมัครสมาชิกระบบรถยนต์ไฟฟ้า Ford ในอนาคต

Doug Field เผยว่าบริษัทวางแผนเปลี่ยนแปลงการออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ส่วนที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้ คือ หน้าจอตรงกลางของรถยนต์ที่เป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าในด้านความบันเทิงและการเล่นเกม

โดยหน้าจอกลางพร้อมกับซอฟต์แวร์ของ Ford นี้กำลังจะเปิดตัวพร้อมกับรถกระบะไฟฟ้า 100% รุ่น F-150 Lightning และจะใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปที่จะเปิดตัวในปี 2025 ซึ่งระบบที่ Ford ได้พัฒนานี้จะควบคุมยานพาหนะโดยรวมและมีซอฟต์แวร์จากซัพพลายเออร์อื่น ๆ ด้วย

Ford ได้วางแผนการเปิดใช้งานระบบหรือบริการเพิ่มเติมคล้ายกับบริการรับสมัครของ Apple ที่เจ้าของรถจะต้องชำระค่าบริการสมัครสมาชิก อย่างเช่น สมาชิกสามารถใช้ระบบบังคับรถให้อยู่ในเลนอัตโนมัติ กล้องติดรถยนต์สามารถบันทึกวิดีโอ 30 วินาทีอัตโนมัติเมื่อตรวจจับการชนหรืออุบัติเหตุ

มีระบบตรวจสอบและคาดการณ์ความเสื่อมสภาพของรถ เช่น การตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนจากการนับจังหวะที่ปัดน้ำฝน ปริมาณน้ำที่ไหลลงมา ตำแหน่งที่น้ำฝน และความสะอาดจากการปัด ซึ่งบริษัทจะต้องพัฒนาอัลกอริทึมที่แม่นยำ เพื่อตรวจสอบได้ว่าที่ปัดน้ำฝนจะเสื่อมสภาพเมื่อไหร่

Field เผยว่า รถยนต์มีเซ็นเซอร์ที่ซับซ้อน มีมาตรวัดความเร่ง ไมโครโฟน กล้อง และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Ford จะสร้างชุดบริการที่ทำงานร่วมกับสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้สามารถปกป้องผู้คนที่อยู่ในรถได้ รวมถึงปกป้องรถยนต์เมื่อผู้ใช้ไม่ได้อยู่ในรถ เปรียบเสมือนระบบคอยเป็นยามระยะไกลที่คอยเฝ้าดูและแจ้งเตือนให้เจ้าของทราบเสมอ เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นรอบ ๆ รถ

ระบบหรือบริการเพิ่มเติมนี้จะสามารถใช้งานได้สำหรับสมาชิกที่ชำระเงินเท่านั้นโดยแผนการสมัครสมาชิกจะเริ่มต้นให้ผู้ใช้สามารถทดลองใช้งานฟรีก่อน เมื่อผู้ใช้พึงพอใจก็สามารถจ่ายค่าบริการการรับสมัครภายหลัง

Doug Field เคยเป็นวิศวกรฝ่ายพัฒนาที่ Ford ในปี 1987 – 1993 หลังจากนั้นก็ได้เข้าไปร่วมงานกับ Tesla โดยดำรงตำแหน่งประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมถึง 5 ปี โดยเป็นผู้นำการพัฒนา Model 3 ต่อมาได้เข้าไปดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายโครงการพิเศษและพัฒนาฮาร์ดแวร์สำหรับ Mac ของ Apple จนถึงปี 2021 Field ก็ได้กลับมาที่ Ford อีกครั้ง โดยหลัก ๆ ดูแลด้านเทคโนโลยีขั้นสูง และเตรียมพัฒนาระบบและบริการสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.