ใน , , ,

พาชมโรงงาน GAC AION ในจีน ผลิตทั้งรถ แบตเตอรี่ มอเตอร์เองทั้งหมด และลองขับ Hyper HT นั่ง Hyper SSR

GAC AION ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ GAC Group หลังจากการพัฒนาเป็นเวลากว่า 6 ปี
บริษัทรถยนต์พลังงานใหม่ที่มีระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะ ได้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทยานยนต์พลังงานใหม่ชั้นนำของโลก โดยมีแนวโน้มในการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพสูง

ข้อมูลที่น่าสนใจยอดขายของ GAC AION ในปี 2566 มีจำนวนมากถึง 480,000 คัน เพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบเป็นรายปี สร้างสถิติการเติบโตของยอดขายใหม่ ในวันที่ 28 ธันวาคม 2566 GAC AION ได้ทำสถิติผลิตและขายรถยนต์ 1,000,000 คัน เร็วที่สุดในโลกเป็นประวัติการณ์ โดยใช้เวลาเพียง 4 ปี 8 เดือนเท่านั้น

หากเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด GAC AION ถือเป็นแบรนด์ที่เป็นเจ้าของทุกส่วนในห่วงโซ่การผลิต
ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างรถ (AEP Plateform), แบตเตอรี่, มอเตอร์ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์
ที่ได้รับการสนับสนุนจาก GAC Group ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำ 500 อันดับของโลก

ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานไลท์เฮาส์ (Lighthouse Factory)  (โซนประกอบรถยนต์ / โซนเชื่อมชิ้นส่วนรถยนต์ และอื่นๆ), สถาบันวิจัย GAC, โถงนิทรรศการเทคโนโลยี / รถยนต์ต้นแบบ (Concept car) / ห้องปฏิบัติการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

Platform AEP 3.0 พัฒนาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

แพลตฟอร์ม AEP (AION Electic Platform) แพลตฟอร์ม EV สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะจาก GAC AION ซึ่งพัฒนาขึ้นจากทีมนักวิจัยถึง 200 คน ด้วยเวลา 30 เดือนและเงินลงทุนกว่า 15,000 ล้านบาท ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้ GAC AION ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำท่ามกลางแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า และรักษายอดจำหน่ายเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศจีนมาอย่างต่อเนื่อง

จุดแข็งของ AEP แพลตฟอร์ม EV สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะนั้นมีหลากหลายข้อ
เช่น ช่วยให้จัดวางตำแหน่งของแบตเตอรี่ได้อย่างเหมาะสม ใช้พื้นที่ฐานล้อยาวได้เกิดประโยชน์สูงสุดซึ่งช่วยให้จัดเรียงชุดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น

และส่งผลให้แบตเตอรี่มีความจุไฟฟ้าสูงขึ้นและมีระยะทางวิ่งสูงสุดที่มากขึ้น ระยะโอเวอร์แฮงค์หน้า-หลังที่สั้นและระยะฐานล้อที่ยาวทำให้รถมีพื้นที่ใช้สอยภายในรถกว้าง
การกระจายน้ำหนักของล้อหน้าและล้อหลังที่อัตราส่วน 50:50 ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และการควบคุมรถได้ดีในระดับเดียวกับรถสปอร์ต

ในขณะที่โครงสร้างตัวถังเป็นโครงสร้างแบบชิ้นเดียว ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานสูงและทนแรงอัดได้สูง ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ยิ่งขึ้น ทั้งยังรองรับการติดตั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะเพิ่มเติม

นอกจากนั้นในโรงงาน GAC ยังมีการผลิตแบรนด์อย่าง Hyper ด้วย ซึ่งแบรนด์นี่แยกออกจาก Aion มาอย่างอิสระ ปัจจุบันมีรถอย่าง Hyper SSR, Hyper GT และ Hyper HT

Hyper SSR ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้า

สำหรับ Hyper SSR จะผลิตวันละ 1 คันเท่านั้น Hyper SSR ถือว่าเป็นรถซุปเปอร์คาร์ Production ที่วิ่งบนท้องถนนแล้วจริง ๆ เปิดตัวครั้งแรกในช่วงเดือนกันยายนต์ปี 2022 คำว่าSSR ย่อมาจาก Super Sport และ Race นั้นเอง

สเปค Hyper SSR

 • ขนาดแบตเตอรี่ : 74.69 kWh
 • ระยะที่วิ่งได้สูงสุด : 506 กม./ชาร์จ (มาตราฐาน CLTC)
 • มอเตอร์ : 2 ตัว
 • ระบบขับเคลื่อน : AWD
 • กำลังมอเตอร์ : 900kW
 • พละกำลัง : 1,225 แรงม้า
 • แรงบิดสูงสุด : 1,230 นิวตันเมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 1.9 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด : 250 กม./ชม.
 • ชาร์จ DC : 250kW
 • ชาร์จ AC : N/A

การออกแบบภายนอก Hyper SSR

ดีไซน์สปอร์ตต่ำเหมือนซุปเปอร์คาร์ ประตูแบบปีกนก ไฟหน้า LED คาดยาว ไฟท้ายทรงตัว L พร้อมพาร์ทคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ช่องดักอากาศช่วยเพิ่มแรงกดได้มากถึง 100 กก.

คันนี้มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ยาง Michelin Pilot Sport 4 S สเปคยางหน้า 245/35 ZR 20 ยางหลัง 305/30 ZR 20

การออกแบบภายใน Hyper SSR

คันนี้ออกแบบมาให้กลิ่นไอเหมือนซุปเปอร์คาร์ แต่มีความล้ำสมัยและอำนวยความสะดวกสบายแบบที่รถยนต์ไฟฟ้าควรจะเป็นภายในเล่นสีทูโนดำสลับส้มเข้ากับสีตัวรถ ช่องแอร์และการตกแต่งฟิวสปอร์ตแต่ล้ำสมัย

พวงมาลัย Multi-functions ตัดบนล่างทรง 8 เหลี่ยม เบาะ Bucket seat ที่วางเท้าแบบชัน จอกลางหันเข้าหาคนขับ พร้อมจอ Cockpit แสดงค่าการขับขี่ กระจกมองหลังแบบดิจิตอลผ่านกล้องหลัง

ประสบการ์ทดลองนั่ง Hyper SSR ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.

โรงงานเคลมว่าคันนี้ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที หลังจากที่ได้ลองนั่งถือว่าทำได้ไวมาก ๆ แต่อาจจะไม่ได้ออกกระชากเท่าทาง Tesla Model S Plaid ที่เคยนั่งมาแต่ก็ดึงไปได้ไวจนทำความเร็วไปถึง 185 กม./ชม.

สำหรับใน Station Slalom คันนี้ถือว่าทำได้ดีมาก ตัวรถนิ่งมาก ๆ แม้ใช้ความเร็วถึงช่วง 100 กม./ชม. อาจจะมีการปัดของตอนท้ายเล็กน้อยเท่านั้น

หากใครสนใจ Hyper SSR รถซุปเปอร์ไฟฟ้าไปขับในไทย ณ ปัจจุบันจะมีแค่พวงมาลัยด้านซ้ายเท่านั้น

Hyper HT รถ SUV ไฟฟ้า

รถ SUV ไฟฟ้าพรีเมี่ยมสำหรับครอบครัว มาพร้อมประตูแบบปีกนก (Gull-Wing Doors) มิติขนาดตัวมีความใกล้เคียงกับ Tesla Model X เล็กกว่าเล็กน้อย

มาพร้อมช่องเก็บสัมภาระตอนหน้า Frunk ความจุ 55 ลิตร และที่เก็บสัมภาระตอนท้ายหากพับเบาะความจุรวม 1,802 ลิตร

ไฟหน้า LED มาพร้อมระบบช่วยการขับขี่ที่ทำงานร่วมกับ Ultra-sonic sensor และกล้องรอบคัน ประตูคู่หน้าแบบไร้คอบ ประตูหลังแบบปีกนก คันนี้ได้ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วยาง Michelin e-PRIMACY 245/50 R 20

ไฟท้ายแบบ LED light stripe คาดยาวสวยงามพร้อมโลโก้ HYPER HT พร้อมกล้องหลังด้านบน มาพร้อมฝาท้ายแบบไฟฟ้า พับเบาะโดยสารได้ 60:40 คันนี้มี Radar และเซ็นเซอร์มาให้อีกด้วย

การออกแบบภายใน Hyper HT

ภายในเรียบหรูวัสดุดี พร้อมจอกลาง จอหลังพวงมาลัย พร้อมแท่นชาร์จไร้สาย คอนโซลกลาง 2 ชั้น ที่เสียบชาร์จมือถือ USB-C และช่องอื่น ๆ

เบาะนั่งโดยสารตอนหลังสะดวกสบาย พร้อมโต๊ะสำหรับทำงาน และที่วางเท้า และด้วยมุมประตูแบบปีกนกสำหรับตอนหลังทำให้มีพื้นที่ในการเข้าออกได้อย่างกว้างและสะดวกมาก ๆ คันนี้สามารถเลือกออปชันประตูแบบปีกนก หรือประตูแบบธรรมดาได้อีกด้วย

นี่ก็คือประสบการณ์ 1 วันในการทัวร์ชมโรงงาน GAC AION ได้เห็นถึงการลงทุนและความเอาใจใส่ในการพัฒนายานยนต์ของทางแบรนด์ รวมถึงการพยายามที่จะพัฒนาระบบการขับขี่อัจฉริยะ Autonomous Driving ที่ต้องการจะไปให้ถึงเลเวล 4 พร้อมประสบการ์ที่ได้ทดลองนั่งทั้ง Hyper SSR และ Hyper HT ที่คาดว่าทั้งสองเตรียมจะเข้าไปทำการตลาดในประเทศไทยอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.