ใน ,

พบภาพ Spyshot LEVC L380 รถตู้ MPV ไฟฟ้า 100% จาก Geely วิ่งทดสอบในสภาพอากาศที่หนาวเย็นในประเทศจีน

เผยภาพ Spyshot ของ LEVC L380 รถตู้อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ขุมพลังไฟฟ้า 100% จาก Geely วิ่งทดสอบในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ห้องโดยสารของรถตู้ มีความกว้างขวางราวกับนั่งอยู่บน Airbus 380 มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ให้กำลัง 268 แรงม้า และวิ่งได้ไกลสุดประมาณ 600 กม. ต่อการชาร์จ

พบภาพ Spyshot LEVC L380 รถตู้ MPV ไฟฟ้า 100% จาก Geely วิ่งทดสอบในสภาพอากาศที่หนาวเย็นในประเทศจีน

LEVC (London Electric Vehicle Company) เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจาก Geely ได้เผยแพร่ภาพ Spyshot อย่างเป็นทางการของ L380 MPV ที่อยู่ในระหว่างการทดสอบในสภาพอากาศที่หนาวเย็นในประเทศจีน ซึ่งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความยาว 5.3 เมตร มาพร้อมเลย์เอาต์ 6 ที่นั่ง หรือ 8 ที่นั่ง และ L380 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม SOA (Space Oriented Architecture) ของ LEVC สำหรับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์โดยเฉพาะ

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม LEVC L380 ได้ยื่นขอใบอนุญาตการขายในประเทศจีน ในการประกาศของหน่วยงานกํากับดูแล ชื่อในตอนแรกเรียกว่า “Xspace” แต่ LEVC ได้อัปเดต โดยชี้แจงชื่ออย่างเป็นทางการของรถตู้ MPV ชื่อ L380 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินโดยสารที่ใหญ่และกว้างขวางที่สุดในโลก ก็คือ Airbus A380 และมีเส้นสายของตัวรถที่ใกล้เคียงกับตัวเครื่องบิน อีกด้วย

การทดสอบ LEVC L380 ในสภาพอากาศหนาวเย็น

จากภาพ Spyshot ของ LEVC L380 ถูกปกคลุมด้วยสติกเกอร์พรางตัวสีสันสดใส พร้อมมีคำว่า “INNOVATION” อยู่ข้างตัวรถ โดย MPV คันดังกล่าว สอดคล้องกับเวอร์ชันที่เปิดเผยโดยหน่วยงาน MIIT ของจีน ไปก่อนหน้านี้ รวมถึงสไตล์ของตัวรถ, ตัวรถที่มีความยาว พร้อมมือจับประตูแบบยืดหดได้ และไฟหน้าสองชั้น นอกจากนี้เรายังเห็นเรดาร์คลื่นมิลลิเมตร อยู่บิเวณช่องรับอากาศด้านล่าง

LEVC ไม่ได้ระบุตำแหน่งสำหรับการทดสอบในสภาพอากาศที่หนาวเย็น แต่สันนิษฐานได้ว่า สถานที่ทดสอบอยู่ติดกับเมือง Yakeshi ประเทศมองโกเลีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในประเทศจีน โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย -30 องศาเซลเซียส

ความเป็นมาของ LEVC

แบรนด์ LEVC (London Electric Vehicle Company) เป็นแบรนด์ที่สืบทอดต่อจาก British London Taxi Company ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1919 ต่อมาในปี 2012 Geely ได้เข้าซื้อกิจการ ดังนั้น LEVC จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ ปัจจุบันในสายผลิตภัณฑ์ประกอบด้วยรุ่นเดียวที่เรียกว่า TX มีพร้อมจำหน่ายในเวอร์ชัน EREV และ BEV

LEVC TX

ดีไซน์ภายนอก

LEVC L380 เป็นรถตู้ MPV อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ มีมิติตัวรถขนาด 5,316 x 1,998 x 1,940 มม. พร้อมระยะฐานล้อ 3,185 มม. เมื่อเทียบขนาดกับ Hyundai Staria พบว่า ยาวกว่า 63 มม. กว้างกว่า 1 มม. และต่ำกว่า 50 มม. น้ำหนักตัวรถ 2,805 กก.

ด้านหน้า LEVC L380 จะมาพร้อมแถบไฟ LED Daytime Running Light ที่พาดยาวเป็นเส้นอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างจะเป็นไฟหน้าพร้อมไฟสูง ถูกติดตั้งไว้ที่กันชนหน้า ถัดลงมาจะเห็นเรดาร์คลื่นมิลลิเมตร อยู่บิเวณช่องรับอากาศด้านล่าง

จากด้านข้างของตัวรถ ถูกออกแบบให้มือเปิดประตู ซ่อนราบเรียบไปกับตัวรถ เพื่อเพิ่มความเรียบหรูให้กับตัวรถ และกระจกบานใหญ่ เพิ่มวิสัยทัศน์ในการโดยสาร ให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย

ส่วนด้านท้ายของตัวรถ ถูกออกแบบให้ตัดตรง มาพร้อมกับชุดไฟท้าย LED ชิ้นเดียว ดีไซน์ได้โดดเด่นมาก ในเวลากลางคืน

ขุมพลัง

LEVC L380 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม SOA (Space Oriented Architecture) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเวอร์ชันที่ปรับปรุงใหม่ของแพลตฟอร์ม SEA ของ Geely ตัวรถจะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ที่ให้กำลัง 200 kW หรือ 268 แรงม้า พร้อมชุดแบตเตอรี่ NMC ที่ผลิตในจีนโดยบริษัทร่วมทุน CATL-Geely ในรุ่นเริ่มต้นจะมาพร้อมความจุ 73 kWh และในรุ่นท็อป จะมาพร้อมความจุ 120 kWh วิ่งได้ระยะทางประมาณ 600 กม. และสามารถชาร์จเพียง 10 นาที วิ่งได้ระยะทาง 200 กม. และชาร์จจาก 10-80% ใช้เวลาเพียง 30 นาที

ดีไซน์ภายใน

ภายในมาพร้อมเลย์เอาต์ 6 ที่นั่ง หรือ 8 ที่นั่ง โดยรุ่น 8 ที่นั่ง จะเป็นแบบ 4 แถว มีเลย์เอาต์ 2+2+2+2 จากภาพภายในเผยให้เห็นว่าเบาะที่นั่งแถวที่ 4 สามารถพับเก็บได้ โดยพับเก็บไว้ที่พื้นที่เก็บของด้านหลังได้ ในขณะที่เบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถเลื่อนถอยมาได้

เลย์เอาต์ 8 ที่นั่ง
เลย์เอาต์ 6 ที่นั่ง

ทั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยที่ชัดเจนว่า L380 จะจำหน่ายในสหราชอาณาจักรเท่านั้น หรืออาจจะวางจำหน่ายในประเทศจีนด้วย รอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S